Chờ đợi những điều gì?

Hôm nay (25-3), Đại hội nhiệm kỳ 7 VFF chính thức diễn ra sau bao lần trì hoãn. Đáng ra, sau khi bị dời đi dời lại người hâm mộ cần phải mừng cho hôm nay tìm ra ông chủ tịch, nhưng sự thật chẳng hào hứng mấy. Không khó hiểu là sự kỳ vọng đã mất đi rất nhiều, không chỉ do đại hội hoãn hết đợt này đến đợt khác mà còn vì nhân sự chỉ toàn những gương mặt cũ kỹ. 

Đại hội hôm nay diễn ra nhưng các ghế coi như đã có chủ. Lại toàn những người muôn năm cũ nên không nhiều tin tưởng sẽ làm nên chuyện. Có ý kiến, gì chăng nữa cũng còn ông Đoàn Nguyên Đức miệng nói tay làm, chắc chắn bóng đá trong nước hưởng lợi. Cũng như bầu Đức có nền tảng là doanh nhân cỡ bự, nên ông đến với tư thế của người “làm” chứ không phải như nhiều kẻ chạy chọt vào ngôi nhà VFF để “kiếm” từ bóng đá, nhưng như vậy là quá ít.

Bóng đá Việt Nam hiện nay ngoài bầu Đức còn ông Lê Hùng Dũng là hai người từng đi với nhau qua nhiều sự kiện. Từ việc mời CLB Arsenal sang thi đấu cùng giải tứ hùng quốc tế hồi đầu năm 2014 lẫn chuyến tập huấn ở châu Âu của đội tuyển U19 VN được xem như cốc nước mát (dù ít) làm dịu phần nào cơn khát của bóng đá nội. Nhưng cũng xin nhắc lại, VFF với chỉ cặp đôi đó thôi cũng khó lòng xoay trở trong tình cảnh bề bộn hiện nay.

Quang cảnh buổi họp Ban chấp hành VFF sáng qua. Ảnh: Quang Thắng

Như một quan chức sẽ góp mặt ở đại hội từng ví von, bầu Đức và ông Dũng trong ngôi nhà VFF chẳng khác gì ông Tanaka mãi loay hoay ở cái hồ V-League đang bị ô nhiễm mà nhiệm vụ của ông là vừa bơi vừa làm sạch, trong lúc bao kẻ tìm cách bắt cá, bắt cua lại còn xả rác và chất thải độc hại xuống đó(!?).

Đại hội hôm nay diễn ra với nhiều con người cũ liệu có làm cho nền bóng đá đang trì trệ bật dậy?

Một nền bóng đá mà đội tuyển QG bị bỏ rơi do những con tính sai lệch khiến thua tối mặt. Còn đội tuyển U23 chỉ là sự gượng gạo, vá víu cùng ông thầy không được nể trọng chuyên môn lẫn những rối rắm với quá nhiều ban bệ khiến họ cũng te tua ở SEA Games hồi cuối năm ngoái. Các giải trẻ chất lượng chuyên môn thấp còn bị mang tiếng xấu với bạn bè quốc tế, bởi lối đá nhuốm màu bạo lực chỉ muốn triệt hạ đồng nghiệp của cầu thủ ta không chỉ tại Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mà sang tận Campuchia vẫn không thay đổi…

Chỉ còn mỗi lứa U19 VN đang đi tập huấn với chút ít hy vọng ở giải khu vực và VCK châu lục năm nay cũng như các giải khác về sau là quá ít ỏi cho nền bóng đá của 90 triệu dân đang phải trông chờ vào hơn 20 “đứa nhỏ” thì phiêu lưu thật.

Sự trì trệ đó đã có từ lâu nay, ai cũng thấy đó nhưng không chịu xắn tay làm vì cảnh cha chung không ai khóc.

Đấy là chưa nhắc đang chịu những ảnh hưởng từ kinh tế, rồi con số tài trợ ngày càng sụt giảm do các doanh nghiệp rút lui dần, đành phải bấu víu vào những ông bầu, quan chức cũng là người trong nhà mong cứu vãn thì không thể nói là chuyên nghiệp.

VFF sau chuyện người doanh nghiệp, người nhà nước bây giờ cũng đã có ứng viên cuối cùng cho ghế chủ tịch. Và mong rằng với tính cách doanh nhân thì khi vị tân chủ tịch đã có đủ ấn kiếm trong tay sẽ giúp ích phần nào nền bóng đá đang rơi vào khủng hoảng, chứ đừng chịu sự chi phối của người thủ cựu rồi bị hòa tan luôn trong đó.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.