Chờ đợi lễ tổng kết mùa bóng 2012 (hôm nay 6-10): Hoãn hay không hoãn

Gọi là lễ tổng kết nhưng thực tế điều quan trọng nhất nằm ở phần hai của buổi lễ cùng diễn ra vào hôm nay, đó chính là những chuẩn bị cho mùa giải mới. Có tin là kế hoạch điều chỉnh số lượng đội bóng tham dự các giải đấu cũng đã được tính đến và sẽ công bố luôn trong buổi lễ này.

Theo đó, sẽ lấy mốc số đội tham dự theo con số chẵn là 10, 12 hoặc 14 như hiện tại. Hễ có đội chuyên nghiệp nào rút lui thì sẽ đôn đội hạng nhất lên lấp vào và tương tự như vậy là đôn đội hạng nhì lên tiếp. Nếu tính theo cách này thì có thể Đồng Nai, SQC Bình Định (hạng nhất) và Nam Định, Huế có thể “bỗng dưng… thăng hạng”.

Ngoài ra, về nhân sự của VPF so với đầu mùa bóng trước đang có hai vị trí bị khuyết của các ông Nguyễn Đức Kiên và Lưu Quang Lãm. Có khả năng ông Phạm Ngọc Viễn sẽ được VFF điều hẳn sang VPF và nắm thêm một vị trí có thể là phó chủ tịch. Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Tuấn, Phó TCT Tổng cục TDTT có thể sẽ giữ vai trò phó chủ tịch VFF để chuẩn bị cho lộ trình thay Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ trong tương lai.

Theo bản dự thảo mới đây thì VPF sẽ tăng tiền thưởng của các giải đấu trong năm. Đội vô địch V-League sẽ được thưởng 4 tỷ đồng, vô địch hạng nhất và Cúp quốc gia nhận 1 tỷ đồng. Ngoài ra, từ số tiền niên liễm hàng năm của các đội và những nguồn thu khác (đội V-League đóng 500 triệu đồng và hạng nhất 250 triệu đồng), VPF sẽ cân đối và sau đó sẽ có thêm quy định thưởng thêm cho các đội đoạt thứ hạng cao nhất. Với dự tính ấy, đội vô địch V-League có thể nhận đến 8-9 tỷ đồng. Ngay cả đội xếp cuối bảng, xuống hạng cũng có thể nhận được tiền tỷ.

Sau xác nhận của lãnh đạo VFF thì hôm qua, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng cho biết không thể lùi thời gian tổ chức mùa bóng mới bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển VN cũng như đội tuyển U23 quốc gia. Ngoài ra, từ mùa bóng 2013, các đội đều phải đóng tiền dự giải. Ở buổi họp hôm nay, VPF sẽ công bố những tiêu chí để các đội bóng nắm rõ và đội vô địch hay xuống hạng ở cả hai giải đều có được tiền hỗ trợ từ VPF.

“Mọi luật chơi đều có luật riêng, ai vi phạm sẽ bị phạt và trừ tiền… Chúng tôi sẽ thiết lập trật tự, kỷ cương để làm cho bóng đá ngày càng hấp dẫn hơn với người hâm mộ” - ông Thắng nói.  

Q.CƯỜNG

Về với giá trị thật

Chúng tôi đã trao đổi với một số cựu Giám đốc Sở TDTT, từng một thời gầy dựng nên tên tuổi ở các đội bóng để tạo bước đệm vững chắc trước khi bóng đá chuyển sang chuyên nghiệp.

Ông Lê Văn Minh (nguyên Giám đốc Sở TDTT Bình Định) nói: “Một thực tế đến nay cho thấy bóng đá vẫn chưa thể tự nuôi sống chính mình. Nhưng dù sao cũng phải cám ơn các ông bầu, chính họ đã tạo nên một luồng gió mới cho sân bóng trong suốt 10 năm qua, thực sự có tính hấp dẫn và cạnh tranh rất cao. Nhưng trong thời điểm ấy, VFF đã thiếu chặt chẽ trong quản lý lẫn xây dựng lộ trình phát triển. Hầu hết chỉ nghĩ chuyện gần chứ không tính đường xa nên mới lâm vào cảnh khó khăn như lúc này. Bản thân tôi đã từng cảnh báo chuyện các nơi chủ động lôi kéo cầu thủ bằng tiền chuyển nhượng, trả lương rất cao nhưng khi ấy không có được sự chấn chỉnh nào. Để rồi, chúng ta phải đi mua một sản phẩm bị đẩy lên gấp 5, gấp 10 lần so với giá trị thực, không đạt yêu cầu về mặt giá trị lẫn thương hiệu.

Ông Lê Nguyên Hồng (nguyên Giám đốc Sở TDTT Đà Nẵng): “Cứ như trong gia đình, khi mà cha mẹ gặp khó khăn thì khó nói chuyện con cái sung sướng được. Bóng đá hiện tại cũng thế, khó khăn là tình hình chung bởi nhiều doanh nghiệp không còn ăn nên làm ra nữa. Có nơi đã buông, có nơi còn muốn đầu tư nhưng có những hạn chế nhất định. Nhưng nhân việc này, cầu thủ và HLV cũng cần trở về với giá trị thật của mình bởi họ đã từng hét giá trên trời, đây là lúc định lại giá trị đúng nhất. Bóng đá đang khó khăn nhưng chắc chắn không thể nào để nguội lạnh đi. Các địa phương cần có sự hỗ trợ nhất định để tiếp tục đường đi lên chuyên nghiệp cũng như cần vào sự thông minh và sáng suốt của thường trực VFF và VPF.

KH.VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng