Chờ đợi gì ở ông Miura?

1. Không có một bản lý lịch hoành tráng nhưng ông Toshiya Miura lại là mẫu HLV khá đặc biệt tại Nhật Bản. Hiện nay, bóng đá Nhật Bản, từ J-League 1 đến J-League đều chuộng sử dụng các HLV có xuất thân cầu thủ, kể cả nội hay ngoại. Người Nhật Bản rất hâm mộ Zico, danh thủ người Brazil, từng được xem như người “khai sáng” bóng đá Nhật Bản trên vai trò cầu thủ và HLV.

Trong khi đó, mới 27 tuổi, ông Toshiya Miura đã nghỉ thi đấu và một mình khăn gói sang Đức tu nghiệp tại trường thể thao danh tiếng Cologne, trước khi về nước làm HLV từ hạng bán chuyên nghiệp rồi J-League 2, J-League 1. Vì điều này, mà người không có thiện cảm sẽ gọi ông là HLV “lý thuyết” nhưng trên thực tế, đây lại là một xu hướng mới của các nhà cầm quân nổi tiếng trên thế giới. Những HLV Mourinho, Wenger, Villas Boas… đều không phải là cầu thủ giỏi, nhưng lại đều thành công nhờ tính khoa học trong nghề huấn luyện.

Tại Việt Nam, thành công của HLV Calisto cho thấy sự lựa chọn một ông thầy giỏi về lý thuyết không hẳn là lựa chọn tồi. Những HLV dạng này lại có ưu thế về chiến thuật và cách chuẩn bị tâm lý rất khoa học cho các đội bóng mà họ dẫn dắt.

Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Toshiya Miura.

2. Với thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại, có người nói vui, đến HLV kỳ cựu Alex Ferguson sang cũng phải… bó tay. Thế nên, một HLV được học hành căn bản và có trải nghiệm lâu dài với nhiều trình độ bóng đá như Toshiya Miura là khá tương xứng, dù chúng ta cần thời gian mới biết đây có là lựa chọn chính xác hay không.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là HLV Miura có nhiều điểm khá giống với HLV Calisto, một người đã thành công nhờ khả năng “am hiểu” bóng đá Việt Nam. Họ đều đến từ nền bóng đá phát triển, đặt tính tập thể của đội bóng cao hơn năng lực của các ngôi sao và đều là những người có khát vọng, ham học hỏi. Họ đều mạnh ở khả năng truyền lửa cho các học trò để phát huy tối đa năng lực bản thân hơn là mẫu HLV có thể tạo ra các ngôi sao sân cỏ. Bóng đá Việt Nam đang trong tình trạng cạn kiệt nhân tài và không định hình được phong cách chơi bóng. Tận dụng được những gì đang có, biến một đội bóng rệu rã tinh thần thành một tập thể hoàn chỉnh có thể chơi bóng cùng nhau chính là thứ chúng ta cần từ ông Toshiya Miura.

Chỉ cần thay đổi được điều đó, đã là thành công của HLV người châu Á đầu tiên mà bóng đá Việt Nam lựa chọn.

"Cuối cùng thì đội tuyển quốc gia đã có thầy mới là ông Miura đến từ Nhật Bản. Ở chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, cái lo lớn nhất của ông Miura sẽ là lực lượng. Bởi ai cũng hiểu các “thợ săn” trên hàng công tại V-League hiện nay đều là ngoại binh, trong khi ở đội tuyển chưa thể sử dụng cầu thủ nhập tịch sẽ là vấn đề không nhỏ đối với ông. Tiếp đến là đội ngũ trợ lý HLV, rất cần Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Hội đồng HLV quốc gia tham mưu trong việc tuyển chọn những trợ lý tốt nhất cho ông Miura. Vấn đề là không cần trợ lý theo kiểu giúp việc, mà phải là người có chuyên môn và trong bối cảnh nhiễu nhương của bóng đá Việt Nam hiện nay, lại cần yếu tố khác nữa - đạo đức"

Chuyên gia TRẦN DUY LONG

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.