Chờ đợi gì ở mùa bóng 2010. Kỳ 3: Bài toán của những nhà tổ chức

Nói đến những vấn đề quan ngại của một mùa giải, chúng ta hay đề cập đến an ninh trên sân bóng. Nhưng nếu công bằng thì thật khó để yêu cầu VFF dẹp yên rắc rối mà họ không đủ thẩm quyền để xử lý. Chính vì vậy, VFF mới có sáng kiến mời rất nhiều thành phần tham gia vào BTC các giải đấu…

Thực ra, quyền lực lớn nhất mà VFF có thể áp đặt để bảo đảm an ninh cho trận đấu đó là không cho khán giả vào sân. Còn khi khán giả đã được vào thì chủ yếu VFF chỉ đóng vai trò tư vấn, giám sát. Họ không đủ quyền để kiểm soát tình hình và cũng không thể là người chịu trách nhiệm chính khi trên khán đài xảy ra sự cố.

Hoàn cảnh này cũng y hệt như chuyện các đội bóng e dè khi phải công nhận hay bảo trợ chính thức các hội cổ động viên vậy. Nghĩa là bị liên đới trách nhiệm, thậm chí là chịu trách nhiệm chính, nhưng lại chẳng có chút quyền kiểm soát nào cả. Văn hóa cổ vũ bóng đá, an ninh trên khán đài và ngoài sân bóng cũng như việc xử lý sự cố không thể đổ hết cho VFF và BTC giải được. Nói cách khác, đấy là bài toán không thể tìm lời giải từ họ.

Trận Cần Thơ (trái) gặp An Giang ở giải hạng Nhất 2009. Ảnh: Nguyễn Đạt

VFF và BTC ngày trước thì còn có tiếng nói nhất định đối với các BTC địa phương nhờ đặc thù quản lý ngành dọc trong thể thao, thế nhưng, bây giờ thì ngay cả việc “nói chuyện” với các CLB còn khó chứ đừng mơ đến cái quyền với địa phương. Nó xuất phát từ sự nhập nhằng trong quan hệ giữa các CLB và sân bóng. Mang tiếng là bóng đá chuyên nghiệp nhưng thường thì đội bóng là đội bóng còn sân là sân. Khi có sự cố, VFF chẳng biết “nắm đầu” ai.

Ngay như việc xử lý cũng đã cho thấy BTC giải “đuối” như thế nào trong trường hợp cụ thể đối với XMHP mùa trước. “Tội trạng” của XMHP rành rành là thế (chỉ thiếu mỗi án mạng) nhưng khi xử lý, VFF cũng 5-7 lần giơ bút lên rồi hạ bút xuống.

***

Không phải vô cớ mà AFC cứ hối thúc VFF phải tách hoạt động của giải V-League ra độc lập. Chỉ có cách ấy thì BTC giải mới đủ thẩm quyền xử lý các CLB mà đỡ phải lăn tăn. VFF nhiều lần trì hoãn, không phải vì họ chưa đủ điều kiện mà thực sự là họ… chưa dũng cảm.

Cụ thể là quyết định về cầu thủ ngoại chưa nhập quốc tịch Việt Nam vẫn có thể nhập quốc tịch ngay trong quá trình thi đấu nếu hoàn tất thủ tục, được xem là sự thỏa hiệp “tiêu biểu” của VFF và BTC. Nó cho thấy cái uy của BTC bấy lâu nay không phát huy sức mạnh chỉ vì sự thiếu dũng cảm trong hoạt động điều hành. Mùa trước, riêng trường hợp của XMHP thôi mà BTC cứ ngần ngừ rồi sau đó “xử” nhẹ hều, chẳng đúng người, đúng tội khiến cho án phạt thiếu tác dụng ngăn ngừa. Hay như công tác trọng tài của BTC luôn bị dư luận đặt dấu hỏi về tính trung thực và chất lượng chuyên môn.

Nếu thẳng tay thì có thể đến 90% các sân bóng tại Việt Nam không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn. Nếu bớt đi kiểu giải thích “trọng tài còn trẻ, xin thông cảm cho” thì những ông vua sân cỏ sẽ tiến bộ hơn nhiều, tránh được sức ép từ dư luận. Đằng này, sân không an toàn thì trận đấu vẫn cứ diễn ra. Trọng tài không sai sót thì cứ vẫn sợ áp lực. Chính sự thiếu nhất quán và cả lòng dũng cảm của BTC đã tạo điều kiện cho “phong trào to mồm” của các CLB mạnh về tiền, bạo về tiếng. 

***

Trở lại với câu hỏi: liệu mùa giải 2010 có tốt hơn mùa 2009 hay không? Có thể trả lời: rồi cũng vậy thôi.

Đã có những thông tin hành lang cho biết, đây sẽ là mùa giải mà BTC và cả VFF bị tác động cực lớn từ các CLB khi cuộc đua tranh tại V-League được dự báo cực kỳ khốc liệt. Sáng kiến mời đại diện một số đội bóng tham gia thành phần BTC thoạt nghe thì thấy… hay hay nhưng nó lại chứng tỏ VFF tự làm khó mình. Những ông như Phạm Phú Hòa (ĐT.LA), Bùi Xuân Hòa (SHB Đà Nẵng) hay Nguyễn Hưng Thái (Nam Định) lẽ ra nên tham gia với tư cách ủy viên BCH VFF để đại diện cho cộng đồng bóng đá chứ không phải là trên tư cách của người đang điều hành tại CLB.

Tưởng rằng việc ấy khiến cho BTC trở nên công tâm hơn nhưng lại khiến người ta dễ “méo mó” mà nghĩ rằng BTC đang muốn dễ “chạy” trách nhiệm. Thực ra, thành phần BTC là những ai chưa quan trọng bằng cách mà BTC điều hành sao cho thuyết phục. Càng có nhiều thành phần tham gia, càng dễ dẫn đến những quyết định chẳng đi đến đâu.

Xưa nay, chỉ thấy dư luận phê phán những quyết định thiếu dũng cảm, ít tác dụng của BTC chứ chưa ai động đến thành phần những người ra quyết định ấy. Giờ tự nhiên có thêm đại diện các CLB, tức là “rước” thêm rắc rối vào mình. Cứ dựa theo tình tiết phát sinh ấy, tự nhiên sẽ dự đoán được là mùa giải 2010 chắc gì sẽ được điều hành tốt hơn, an toàn hơn và công bằng hơn.

Thôi thì cũng chúc  mùa giải 2010 không có chuyện lớn gì để BTC khỏi phải… sợ khi ra quyết định.

Hồ Việt

Chờ đợi gì ở mùa bóng 2010

- Kỳ 1: Cúp về Hà Nội?

- Kỳ 2: Chiếc vé thăng hạng hay trò đùa số phận

hồ việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.