Chờ đợi gì ở mùa bóng 2010 - Kỳ 2: Chiếc vé thăng hạng hay trò đùa số phận

Giải hạng Nhất năm nay có thể nói là sự phản ảnh rõ nét nhất sự thật về cái gọi là “lộ trình phát triển bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”. Người ta khó mà đưa ra một cái tên ấn tượng nào có đủ chất lượng để đá V-League mùa tới cho dù sau khi Thanh Hóa không tham gia, cơ hội thăng hạng được mở rộng thêm một chút…

Mang tiếng là bóng đá chuyên nghiệp đang phát triển mạnh nhưng thực ra, số đội bóng có tiềm lực và khả năng theo đuổi làm bóng đá lâu dài không có nhiều. Nay, đã “dồn” hết lên V-League, để lại một giải hạng Nhất đìu hiu mà thoạt xem qua, không có những ứng cử viên vượt trội. Biết làm sao được, tầm Đồng Tháp, Nam Định tại V-League vốn vẫn dở dở, ương ương về cơ chế vẫn ăn đứt trình độ so với những đội mạnh nhất của giải đấu quan trọng thứ 2 của Việt Nam.

CLB TPHCM - một trong vài đội bóng nhiều tham vọng thăng hạng, nhưng lại đang ở trạng thái "lửng lơ". Ảnh: Dũng Phương

Đã ít đội có tiềm lực nhưng ngay cả khi này đặt câu hỏi có muốn thăng hạng không thì chắc gì đã có đội nào dám khẳng định. Nói trò đùa của số phận là vậy. Là vì đa số các đội đang chơi ở giải hạng Nhất năm nay đều đang ở thời kỳ đầu của lộ trình củng cố nội lực để lên chuyên (như SQC Bình Định, TP Cần Thơ, CLB TPHCM) hoặc có đầu tư nhưng “tới đâu hay tới đó” (như TDC Bình Dương, Viettel, HN ACB). Số còn lại thì là đá hạng Nhất là…vui rồi như Huế, An Giang, Quảng Ninh, Tiền Giang, Tây Ninh… Tóm lại, gọi là tham vọng nhất chắc chỉ có CLB TPHCM, Cần Thơ và Bình Định mà thôi, vì đây là những địa phương có truyền thống và đang được đầu tư mạnh. Khổ nỗi, ngay cả họ đều có lực lượng yếu, không đồng đều nên bản thân họ cũng đã nghĩ đến viễn cảnh lên hạng rồi cũng xuống lại mà thôi. Thành ra, đây là mùa giải rất dễ thăng hạng và cũng chịu sức ép về xuống hạng Nhất, nhưng cuộc đua đến 3 vị trí đứng đầu lại rất khó dự báo.

Trường hợp cụ thể nhất của trạng thái lơ lửng ấy chẳng ai khác chính là đội bóng vừa xuống hạng: CLB TPHCM (đội còn lại là Thanh Hóa thì bỏ cuộc). Họ lẽ ra đã trở thành ứng viên số 1 nếu đừng có chuyện của Navibank Sài Gòn. Tự nhiên, đang từ vị thế “con ruột”, họ bị “vất” ra ngoài đường. Chỗ dựa tinh thần không có, tiền bạc thì bị thắt chặt như bấy lâu nay bởi “ông chủ” Thép Miền Nam. Đã thế, những gì người ta chăm sóc cho Navibank Sài Gòn càng khiến cho CLB TPHCM nghĩ rằng nếu họ có thăng hạng thì cũng chẳng biết để làm gì. Một đội bóng dù không mang tiếng nghèo khổ nhưng cái gì cũng không có như vậy thì sức lực đâu nữa mà thăng hạng! Cái kiểu không đâu vào đâu của CLB TPHCM cũng xảy ra tương tự tại HN.ACB, An Giang, Viettel. Nghĩa là dù có thực lực nhưng lại thiếu động lực phấn đấu.

Dám hay không dám thăng hạng?

Giải hạng Nhất năm nay có hiện tượng tréo ngoe: Những đội có tiềm lực tài chính, ổn định về mặt cơ cấu thì lại không có ý thăng hạng bằng mọi giá, trong khi các địa phương có truyền thống thì không có đủ tiền và cả lộ trình để lên chơi V-League. Viettel sau khi bán dễ dàng Thể Công cho Thanh Hóa cũng đủ thấy họ làm bóng đá theo kiểu nghĩa vụ. HN.ACB thì chẳng ai dám nói là thiếu tiền nhưng với bầu Kiên thì đá  bóng cốt là để vui. TDC là sân sau của Bình Dương, nhiệm vụ chủ yếu để “nuôi quân” chứ một suất đá V-League của Becamex Bình Dương là quá đủ rồi. Ngân sách hoạt động của 3 đội kể trên là niềm mơ ước của Huda Huế, Quảng Nam, An Giang, Tiền Giang. Đây là những đội có truyền thống nhưng đang đá hạng Nhất theo kiểu tồn tại chờ… chuyển giao.

Sự mâu thuẫn kể trên cho thấy những chiếc vé thăng hạng mùa này chủ yếu phụ thuộc vào chữ “dám” hay “không dám”. Có 13 đội thôi nhưng như đã phân tích thì 8 đội vừa kể trên được đưa vào dạng “không dám”. Tây Ninh hay Than Quảng Ninh, Đồng Nai thì không đủ trình độ và lòng đam mê để mơ đến điều cao sang. Như vậy, chỉ có 3 đội CLB TPHCM, Cần Thơ, Bình Định tạm xem là đủ điều kiện để “dám” thăng hạng mà thôi. Trong đó, “máu” nhất là Cần Thơ khi đội này nhiều lần tiếp cận đến chiếc vé thăng hạng cũng như địa phương này vừa trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Kiểu gì cũng phải đầu tư cho bóng đá đỉnh cao.

Khi cán cân V-League đang nghiêng về bóng đá phía Bắc thì xem ra giải hạng Nhất có xu hướng ngả về phía Nam như một cách để chia lại bản đồ bóng đá nội địa. Thế nhưng, ngay ở giải hạng Nhất, chính các đội phía Bắc vẫn được xem là có tiềm năng để đá V-League hơn khi cơ chế quản lý cũng như năng lực tài chính của các đội trong Nam vẫn còn lỏng lẻo, thiếu nền tảng. Nếu có đủ điều kiện thăng hạng cũng chưa chắc đấy đã là niềm hạnh phúc.

Hồ Việt

>> Chờ đợi gì ở mùa bóng 2010 - Kỳ 1: Cúp về Hà NộI?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2022. Ảnh: KHƯƠNG DUY

Giấc mơ World Cup không còn viển vông

Mỗi một lần diễn ra giải bóng đá sôi động nhất thế giới như World Cup, người Việt có một ám thị gần như mặc nhiên, đó là đội bóng của chúng ta không thể góp mặt. Chúng ta đã quen với việc cổ vũ cho các đội bóng mình yêu thích hay ủng hộ cho những đồng hương châu Á. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.