Chờ đợi gì ở mùa bóng 2010 - Kỳ 1: Cúp về Hà NộI?

Khoảng cách từ Hà Nội đến Vinh là 300 km và trong khu vực không lớn ấy hiện có đến 7 đội bóng, chiếm một nửa số đội bóng sẽ tranh tài tại V-League 2010. Nếu nói về tỷ lệ thì rõ ràng xác suất cho chức vô địch ngược ra Bắc quả là rất lớn. Lý thuyết là vậy…

Cúp ra Bắc mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội?

Đấy là một kịch bản quá tuyệt vời. Chưa có mùa giải nào mà làng cầu phía Bắc lại đông đảo như lúc này. Theo một phép tính đơn giản thì nếu 7 đội bóng ấy “đoàn kết” thì khó chiếc cúp mà SHB Đà Nẵng đang giữ sẽ không thể nào không ra Bắc.

Cựu vương B.Bình Dương chắc chắn không từ bỏ tham vọng lên ngôi mùa này. Ảnh: Nguyễn Đạt

Đông thì đông thật, nhưng ứng cử viên cũng chỉ có 2 đội là Hà Nội T&T và Xi Măng Hải Phòng. The Vissai Ninh Bình hay SLNA cũng có tham vọng nhưng xét trên nhiều phương diện thì không thể qua mặt 2 đại gia vừa có tiền, vừa có lực kia được. Thành ra, tiếng là có xác suất cao nhưng kỳ thực chính vì đông quá mà cơ hội vô địch lại trở nên nhỏ bé nếu như làng cầu phía Bắc không nhanh chóng chọn ra một “minh chủ”.

Người ta đang nói về Hà Nội T&T của bầu Hiển và liên hệ với đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ấy là họ có “địa lợi”. Mùa trước, họ đứng trong tốp 3, lại có “người anh em” là SHB Đà Nẵng, ấy là “thiên thời”. Vấn đề còn lại mà Hà Nội T&T cần có là “nhân hòa”, nhưng đây là điểm yếu trí mạng của đội bóng vẫn được xem là “loạn công thần” này.

Nói cho công bằng, đội của bầu Hiển không nhiều “sao” như HA.GL hồi năm 2003. Họ cũng chưa đạt được sự trải nghiệm lớn lao như ĐT.LA, Bình Dương hay SHB Đà Nẵng. Họ cũng không có được sự yên ổn về mặt nội tình khi có quá nhiều sự khác biệt về văn hóa, xuất xứ trong thành phần cũng như những chênh lệch nhất định về đẳng cấp giữa các cầu thủ. Những gì đã diễn ra trong 7 mùa giải gần đây cho thấy chính sự ổn định nhân sự mới là yếu tố quyết định đến thành công cuối mùa bóng. Nói cách khác, với Hà Nội T&T hiện nay thì khả năng về đích trong nhóm đầu thì dễ nhưng để vô địch thì đúng là họ cần có một cái gì đó thật đặc biệt.

Tất nhiên, chuyện Hà Nội T&T vô địch V-League không phải là quá xa vời. Nó phụ thuộc khá lớn vào tài thao lược của …bầu Hiển. Ông bầu giàu tham vọng này phải đạt được một “thỏa hiệp” nào đó với đại gia xứ Bắc khác là XMHP khi mà chính đội bóng đất Cảng cũng đặt cả tương lai vào mùa giải năm nay. Nếu XMHP quyết tranh đua với Hà Nội T&T đến cùng thì đội bóng thủ đô sẽ trở nên yếu thế, bởi tầm ảnh hưởng của XMHP ở làng cầu phía Bắc lớn hơn rất nhiều.

Một rừng không thể có 2 cọp. Người ta tin rằng thật khó có chuyện ngồi lại với nhau giữa 2 đội bóng này. Chính vì thế, họ sẽ hướng về phía Nam.

SHB  Đà Nẵng và “tam đại gia”

Nếu có đội bóng nào muốn vô địch nhất thì chính là đội đang giữ cúp SHB Đà Nẵng. Đấy là trách nhiệm của họ và cũng là tham vọng tái lập thành tích như ĐT.LA, HA.GL, Bình Dương. Nhưng nếu nói đội nào muốn Hà Nội T&T lấy cúp nhất thì người ta cũng sẽ nghĩ đến SHB Đà Nẵng.

Có được sự ủng hộ của “người anh em” ấy thì cán cân vẫn chưa nghiêng về đội bóng bầu Hiển. Cú nước rút ngoạn mục cuối mùa trước để có mặt trong nhóm đầu đã khiến V-League kiêng dè cách làm bóng đá của T&T. Cũng từng một lần “qua mặt” như vậy mà XMHP phải “lãnh hậu quả” nên chẳng ai nói rằng Hà Nội T&T không bị ghét. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trong thời gian vừa qua trên thị trường chuyển nhượng cũng như chuyện liên quan đến ông Calisto đã khiến cho mọi việc trở nên không thuận lợi với đội bóng thủ đô.

Thực tế thì bộ 3 “cựu vương” Bình Dương, HA.GL và ĐT.LA không bao giờ từ bỏ tham vọng của mình và chắc chắn, họ không yếu hơn mùa trước. Sự sa sút khó hiểu của “tam đại gia” chính là tiền đề để SHB Đà Nẵng vô địch dễ dàng. Nói cách khác, nếu họ thực sự đá cho một mục đích cụ thể nào đó thì dù không vô địch, họ vẫn sẽ làm “đảo điên” V-League, dư sức điều chỉnh kết cục mùa bóng 2010 theo một cách bất ngờ.

Đây là mùa giải mà không có  đội bóng nào nổi trội đặc biệt để dễ dự báo về một nhà vô địch trong tương lai. Có đến hơn 5 “con hổ” đang gầm gè nhau, chờ đối phương ra đòn trước. Trong nhóm các ứng cử viên ấy, công bằng mà nói, chính Hà Nội T&T mới là đội có cơ hội kém nhất. Hay nói cách khác, nếu chỉ tính phần đá bóng trên sân thì chuyện cúp về Hà Nội không khả thi lắm. Xem ra, mùa này, bầu Hiển mới là “cầu thủ” chính của đại diện thủ đô và “trận đấu” của các ông bầu mới thực sự là điều đáng chờ đợi nhất.

Hồ Việt (SGGP Thể Thao)


Kỳ 2: Chiếc vé thăng hạng hay trò đùa số phận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.