Chờ đợi gì ở Ban đạo đức?

Được biết cách đây 1 năm, nhưng phải đến hôm kia, hình hài của Ban đạo đức mới hiện rõ. Nói như vậy chứ thực ra cũng chưa biết Ban này hoạt động ra sao, bởi ngay cả cái tên cũng mang tính trừu tượng: Ban tư vấn đạo đức.

Sự cần thiết của ban này thì ai cũng có thể hiểu, nhưng làm sao để nó tồn tại, lại là vấn đề lớn. Tính pháp lý của ban không hề có vì chỉ là một bộ phận của VPF, tức là chỉ có chức năng nội bộ. Thế nhưng, phương thức hoạt động và kinh phí lại là tự thân vận động. Tóm lại, Ban tư vấn đạo đức thuộc về ai, vì điều gì, thật khó xác định được.

Vì lẽ đó mà nhiệm vụ của ban này cũng khá chung chung: Tư vấn cho VPF và BTC các giải đấu về các trận đấu nhạy cảm và tình hình đạo đức cầu thủ đồng thời sẽ chấm điểm đạo đức CLB hàng tháng. Với chừng ấy công việc, phải nói thật là mức độ hoạt động thậm chí còn bao trùm hơn cả BTC. Thế nên, càng không hiểu ban này hoạt động ra sao nhất là khi chính các thành viên cũng chỉ làm việc thời vụ chứ không chuyên trách.

Nói dễ hiểu thế này: Chỉ với việc theo dõi diễn biến thi đấu trực tiếp trên sân cỏ, BTC giải cần đến hệ thống giám sát, điều phối viên, trọng tài, BTC sân và băng ghi hình trận đấu. Vậy mà vẫn để sót người, lọt tội đều đều. Trong khi đó, vấn đề đạo đức cầu thủ hay sự “nhạy cảm” của trận đấu còn vượt trên các yếu tố chuyên môn, rất cần quan sát trực tiếp bằng tầm nhãn quan của một… “Bao Công”. Chẳng hiểu bằng cách gì mà Ban tư vấn đạo đức có thể chấm điểm được?!

o 0 o

Nguồn gốc ra đời của Ban đạo đức là từ những trận đấu có vấn đề tiêu cực nhưng BTC với hàng loạt công cụ của mình vẫn không thể phát hiện. Câu hỏi luôn gây khó cho BTC giải chính là “chứng cớ đâu” dù mọi thứ vẫn rành rành ra đấy. Nay, với chỉ một Ban đạo đức, liệu có đủ cơ sở để trả lời hay không?

Chắc chắn là không. Nguồn gốc tiêu cực và vấn đề đạo đức cầu thủ vốn rất phức tạp và không chỉ đến từ các CLB hay cầu thủ mà là tổng hòa nhiều yếu tố bao gồm cả cách điều hành của VPF lẫn BTC giải. Việc Ban đạo đức vừa trực thuộc VPF vừa phải mang tính chất độc lập rõ ràng càng gây thêm khó khăn. Đấy là chưa nói, đã gọi là xử tiêu cực, nhất định phải có tính trọn vẹn, không thể xử chỗ này mà bỏ chỗ kia. Vậy thì với chừng ấy con người trong khi kế hoạch hành động thì quá rộng, liệu chúng ta có thể hi vọng gì ở Ban đạo đức hay không?

Thực tế trên thế giới cho thấy, thực ra nếu có cái gọi là Ban đạo đức thì chủ yếu là để tư vấn cách xây dựng các phương án pháp lý để áp dụng chung chứ không phải là trực tiếp làm việc. Hơn nữa, theo các qui định hiện hành, hệ thống tổ chức của bóng đá Việt Nam đã có Ban kỷ luật và Ban khiếu nại của VFF, chưa kể Phòng quản chế tư cách cầu thủ trực thuộc Ban Tổng thư ký, đây là những bộ phận có chức năng kiểm soát vấn đề đạo đức của một nền bóng đá chứ còn gì nữa.

Bấy nhiêu đó ban, phòng mà còn chưa hiệu quả, liệu Ban đạo đức với quyền hành và cơ chế hẹp hơn, liệu có thể làm khác chứ chưa nói là làm tốt hơn?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…