Chờ đợi gì ở bản danh sách của Calisto?

Chờ đợi gì ở bản danh sách của Calisto?

6 cầu thủ lần đầu tiên được triệu tập, một loạt người hùng ở AFF Cup 2008 bị bỏ qua, lần đầu tiên tuyển Việt Nam có sự góp mặt của 2 cầu thủ gốc ngoại. Đó là những điểm nhấn chính của bản danh sách 23 tuyển thủ mà HLV Calisto vừa công bố.

Chờ đợi gì ở bản danh sách của Calisto? ảnh 1

Lại thêm một cầu thủ Việt gốc... ngoại xuất hiện ở vị trí gác đền của đội tuyển Việt Nam là Đinh Hoàng La.

Ông Calisto nói đây không phải là tuyển Việt Nam mạnh nhất, hay có thể gọi đây là tuyển Việt Nam của giai đoạn chuẩn bị. Vậy trận chiến với Olympiakos tới đây, ông thầy người Bồ đề ra mục tiêu nào?

HLV Calisto đã hơn một lần thổ lộ, trận giao hữu với CLB Olympiakos là một cuộc chơi, nên cách ông chuẩn bị chỉ nhằm tới một cái đích là chơi sao cho đẹp, cho ý nghĩa. Với mục tiêu này, có rất nhiều sự chờ đợi đang nằm ở 23 cái tên mà HLV người Bồ này vừa công bố.

Anh Tuấn (CS Đồng Tháp), Ngọc Tân (QK4), Văn Học, Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng), Thái Dương, Duy Quang (Hoàng Anh Gia Lai) là những người lần đầu tiên được Calisto triệu tập. Đây chưa phải là những cái tên đã nổi danh ở V-League. Tuy nhiên, HLV Calisto từng khiến các nhà chuyên môn gạo cội của bóng đá Việt Nam phải tâm phục khẩu phục bởi cái tài “đãi cát tìm vàng”.

Còn nhớ năm 2002, lần đầu nắm đội tuyển Việt Nam, ông Calisto từng bị phản đối khi cho gọi Trường Giang, Tài Em, Xuân Thành - những người hoàn toàn vô danh khi đó vào thành phần tham dự Tiger Cup. Kết cục, cả Xuân Thành, Trường Giang, Tài Em đều trở thành những ngôi sao hàng đầu sau giải đấu này. Vì thế người ta cũng có thể chờ đợi điều tương tự đến từ những Ngọc Tân, Văn Học, Thái Dương, Thanh Hưng hay Duy Quang…

Chưa hết, 9/23 cầu thủ mà Calisto vừa công bố, đủ điều kiện để góp mặt ở SEA Games 25 diễn ra vào cuối năm nay. Một con số đầy ý nghĩa nếu biết rằng, việc khoác áo tuyển Việt Nam là cơ hội cực tốt để bản thân HLV Calisto kiểm nghiệm những cầu thủ trẻ, trong khi chính họ cũng có cơ hội tuyệt vời để làm quen với màu áo đội tuyển. Sự có mặt của 9 cầu thủ trẻ này, có thể xem là bước chuẩn bị đầu tiên của Olympic Việt Nam cho mục tiêu giành HCV SEA Games 2009.

Cũng lần đầu tiên, tuyển Việt Nam có sự góp mặt cùng lúc của 2 cầu thủ ngoại. Đinh Hoàng La (thủ môn), Đinh Hoàng Max (tiền vệ) đang khoác áo Ninh Bình đã được triệu tập. Trước Hoàng Max, Hoàng La, tuyển Việt Nam từng đón chào Phan Văn Santos, nhưng sau đó thủ môn này đã gây thất vọng ở thái độ và tinh thần thi đấu để rồi bị lãng quên.

Sự thất bại của Santos trong màu áo tuyển Việt Nam đã gợi ra nhiều vấn đề. Liệu các cầu thủ ngoại có thực sự tâm huyết với chiếc áo đỏ hay họ chỉ xem quốc tịch Việt Nam như là sự thuận lợi cho cuộc sống của mình? Cũng như liệu những cầu thủ ngoại có hòa nhập được với lối chơi của đội tuyển - môi trường mà tinh thần thi đấu được đặt lên hàng đầu?

Bản danh sách của Calisto không nhằm tới chiến thắng trước Olympiakos, nhưng đằng sau nó có rất nhiều sự chờ đợi về khả năng phát hiện nhân tài của ông thầy người Bồ, về sự hòa nhập của các cầu thủ ngoại và cả những bước chuẩn bị cho tương lai của Olympic Việt Nam…

TƯỜNG KHÔI (SGGP-Thể Thao)

Thông tin liên quan

- Công bố danh sách tuyển Việt Nam: 3 thủ môn mới
 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế