Chợ chiều

Sau khi “nhường sân” cho đội tuyển quốc gia, V-League tái đấu trong một hoàn cảnh “chẳng giống ai”: chỉ còn 2 vòng đấu trong khi mọi thứ gần như đã ngã ngũ. Khoan nói về chuyện hoàn cảnh, việc để lịch thi đấu chỉ còn cụt ngủn như vậy thật không đúng một chút nào. Nếu ở thời điểm này vẫn còn các cuộc đua ở 2 đầu bảng xếp hạng thì sao?

Sau khi “nhường sân” cho đội tuyển quốc gia, V-League tái đấu trong một hoàn cảnh “chẳng giống ai”: chỉ còn 2 vòng đấu trong khi mọi thứ gần như đã ngã ngũ. Khoan nói về chuyện hoàn cảnh, việc để lịch thi đấu chỉ còn cụt ngủn như vậy thật không đúng một chút nào. Nếu ở thời điểm này vẫn còn các cuộc đua ở 2 đầu bảng xếp hạng thì sao?

Nhìn cái cảnh đó mới hiểu vì sao đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Miura chơi càng ngày càng chán. Hãy khoan nói đến chuyện chất lượng cầu thủ, chỉ tính riêng vấn đề động lực thi đấu thì cầu thủ Việt Nam có lẽ cả mùa chỉ đá mấy trận hết sức, phần còn lại gần như không có mục đích.

Có rất nhiều yếu tố để cầu thủ nỗ lực thi đấu. Thứ nhất là tiền thưởng của những ông chủ. Thứ hai là họ muốn nâng cao giá trị của mình trên thị trường chuyển nhượng. Kế đến, thi đấu tốt thì mới có cơ hội để lên tuyển quốc gia. Trên thực tế, những yếu tố căn bản ấy lại không tồn tại ở Việt Nam thời điểm này. Ngay cái “yếu tố phụ” là được lên tuyển cũng chẳng còn mấy ai ham. Ngày trước, lên tuyển thì “thơm tho”, bây giờ đôi khi còn bị chỉ trích.

Chợ chiều ảnh 1

HA.GL cố thi đấu tìm thêm trận thắng để né xuất rớt hạng. Ảnh: Minh Trần

Nhiều người vẫn ác cảm với cách mua cầu thủ của B.Bình Dương theo kiểu cầu thủ giỏi thì đều muốn thâu tóm. Thực tế cho thấy, chính ở một đội hình đông người giỏi như B.Bình Dương, cầu thủ mới có cơ hội phát triển tài năng. Họ buộc phải chơi hết sức để giành vị trí chính thức, đi kèm là tương lai ổn định về thu nhập. Ở đâu không biết chứ tại Bình Dương, số trận đấu có ý nghĩa cao hơn gấp 2-3 lần những CLB khác. Nhiều trận đấu tưởng là vô vị thì với B.Bình Dương vẫn có ý nghĩa. Tiêu biểu như việc họ đã vô địch rồi nhưng vẫn muốn thắng 2 vòng cuối để phá kỷ lục 16 trận thắng trong mùa của chính mình, đồng thời cũng lấy đà tâm lý cho trận chung kết Cúp quốc gia. Nếu mọi CLB đều có những mục tiêu gần gũi như vậy, chất lượng V-League tự nhiên tăng thêm mà thôi.

Khổ thay, cái gì thay đổi chứ ở V-League, thể thức và tính khoa học về điều lệ thi đấu bao nhiêu năm nay cứ lấy của mùa trước sửa vài chữ để áp dụng cho mùa sau. Năm trước 1 đội xuống hạng thì năm nay cũng 1 đội. Tiền thưởng cho các trận thắng thì lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn tài trợ. Quy định cầu thủ trẻ ra sân chỉ là lý thuyết khiến cho những cựu binh tại các CLB chẳng cần phấn đấu vẫn có suất đá chính. Để V-League lâm vào cảnh chợ chiều như hiện nay, cái lỗi của nhà tổ chức là rất lớn chứ không phải chỉ là chuyện của các CLB.

HỒ VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...