Chiều nay 6-12, khai mạc SEA Games 24: Lại nói về chuyện trọng tài

Đáng lý trong bài viết trước giờ khai mạc, người ta nên nói chuyện về sự chuẩn bị của các đoàn, của nước chủ nhà, về ý nghĩa và tinh thần cao cả của một đại hội thể thao ra đời cách đây gần nửa thế kỷ. Thế nhưng, lần này người viết chọn đề tài cũ rích, nhưng lại “nóng hổi” vì mới xảy ra cách đây 2 hôm. Đó là chuyện trọng tài.

Trong cái công việc nửa nghiệp dư, nửa nhà nghề của mình, trọng tài có thể phân làm hai loại rõ rệt: Loại công tâm, liêm chính và loại đạo đức yếu kém, chuyên làm cái công việc mà ai ai cũng lên án, tức thiên lệch, luôn làm nhiệm vụ với mục đích mờ ám, tiêu cực.

Vì sao lại cho rằng chuyện trọng tài là cũ rích? Vì những bê bối trong công việc trọng tài đã xuất hiện ngay từ những kỳ đại hội đầu tiên và kéo dài cho đến tận ngày nay. SEA Games hay gọi bằng cái tên Việt Nam là Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sân chơi hiu quạnh của hơn 10 nước trong khu vực, vốn bị coi là “vùng trũng” của thể thao thế giới.

Không chỉ là vùng đất thấp, vùng trũng, mà đại hội cũng không được sự quan tâm, chú ý của các Hiệp hội thể thao lớn như châu Á và thế giới. Các thành tích kỷ lục đẳng cấp thế giới, nếu đạt được cũng không được quốc tế công nhận, vì không có giám sát viên. Các trọng tài làm nhiệm vụ thì do nước chủ nhà tự chọn, không qua một qui tắc nào, một cuộc sát hạch nào và tất nhiên chất lượng thì không đều nhau.

Đó là lý do vì sao các trọng tài tại SEA Games làm nhiệm vụ dựa vào “ý chí của người khác”, vào những quyết định, mục đích của “những kẻ đứng đằng sau cánh gà”. Người viết có dịp theo dõi, tác nghiệp từ SEA Games 17 năm 1993 đến nay đã thấy rõ những chuyện mờ ám của trọng tài. Hồi SEA Games 17, võ sĩ Huỳnh Viết Khánh đánh cho võ sĩ chủ nhà tơi tả, té lên, té xuống, nhưng cuối cùng đối phương vẫn được trọng tài giơ cao tay công bố thắng, trước sự phản ứng của đoàn Việt Nam cũng như dè bĩu của các nước khác.

Ở một cái sân chơi tầm thấp thì chuyện trọng tài thiên vị là... bình thường. May là các tuyển thủ bóng bàn nam của chúng ta đã vượt qua đội Indonesia bằng bản lĩnh, trình độ chuyên môn và sự phản ứng quyết liệt với trọng tài, nhưng người viết nghĩ đây mới chỉ là sự khởi đầu. Khi mục tiêu của chủ nhà không đạt được, họ sẽ quay sang tìm mục tiêu mới, vẫn ở môn bóng bàn hoặc ở môn khác.

Trong thi đấu thể thao, trọng tài khó tránh khỏi những sai sót, nhưng nếu vì hạn chế chuyên môn hoặc vô tình mắc phải thì còn châm chước. Thế nhưng, nếu vì động cơ xấu xa thì người chơi phải kiên quyết đấu tranh, loại trừ.

Thiết nghĩ, đoàn thể thao Việt Nam phải có kiến nghị chính thức do Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang ký gửi cho Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, cho Ban tổ chức SEA Games 24 và cho vị lãnh đạo cao nhất của môn bóng bàn khu vực để yêu cầu xử nghiêm vị trọng tài thiếu công minh, một phần nhằm ngăn ngừa những tái diễn về sau. Vì theo kinh nghiệm của mình, việc trọng tài ăn gian, tạo lợi thế cho chủ nhà sẽ còn tiếp tục...

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…