Chiều nay 6-12, khai mạc SEA Games 24: Lại nói về chuyện trọng tài

Đáng lý trong bài viết trước giờ khai mạc, người ta nên nói chuyện về sự chuẩn bị của các đoàn, của nước chủ nhà, về ý nghĩa và tinh thần cao cả của một đại hội thể thao ra đời cách đây gần nửa thế kỷ. Thế nhưng, lần này người viết chọn đề tài cũ rích, nhưng lại “nóng hổi” vì mới xảy ra cách đây 2 hôm. Đó là chuyện trọng tài.

Trong cái công việc nửa nghiệp dư, nửa nhà nghề của mình, trọng tài có thể phân làm hai loại rõ rệt: Loại công tâm, liêm chính và loại đạo đức yếu kém, chuyên làm cái công việc mà ai ai cũng lên án, tức thiên lệch, luôn làm nhiệm vụ với mục đích mờ ám, tiêu cực.

Vì sao lại cho rằng chuyện trọng tài là cũ rích? Vì những bê bối trong công việc trọng tài đã xuất hiện ngay từ những kỳ đại hội đầu tiên và kéo dài cho đến tận ngày nay. SEA Games hay gọi bằng cái tên Việt Nam là Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sân chơi hiu quạnh của hơn 10 nước trong khu vực, vốn bị coi là “vùng trũng” của thể thao thế giới.

Không chỉ là vùng đất thấp, vùng trũng, mà đại hội cũng không được sự quan tâm, chú ý của các Hiệp hội thể thao lớn như châu Á và thế giới. Các thành tích kỷ lục đẳng cấp thế giới, nếu đạt được cũng không được quốc tế công nhận, vì không có giám sát viên. Các trọng tài làm nhiệm vụ thì do nước chủ nhà tự chọn, không qua một qui tắc nào, một cuộc sát hạch nào và tất nhiên chất lượng thì không đều nhau.

Đó là lý do vì sao các trọng tài tại SEA Games làm nhiệm vụ dựa vào “ý chí của người khác”, vào những quyết định, mục đích của “những kẻ đứng đằng sau cánh gà”. Người viết có dịp theo dõi, tác nghiệp từ SEA Games 17 năm 1993 đến nay đã thấy rõ những chuyện mờ ám của trọng tài. Hồi SEA Games 17, võ sĩ Huỳnh Viết Khánh đánh cho võ sĩ chủ nhà tơi tả, té lên, té xuống, nhưng cuối cùng đối phương vẫn được trọng tài giơ cao tay công bố thắng, trước sự phản ứng của đoàn Việt Nam cũng như dè bĩu của các nước khác.

Ở một cái sân chơi tầm thấp thì chuyện trọng tài thiên vị là... bình thường. May là các tuyển thủ bóng bàn nam của chúng ta đã vượt qua đội Indonesia bằng bản lĩnh, trình độ chuyên môn và sự phản ứng quyết liệt với trọng tài, nhưng người viết nghĩ đây mới chỉ là sự khởi đầu. Khi mục tiêu của chủ nhà không đạt được, họ sẽ quay sang tìm mục tiêu mới, vẫn ở môn bóng bàn hoặc ở môn khác.

Trong thi đấu thể thao, trọng tài khó tránh khỏi những sai sót, nhưng nếu vì hạn chế chuyên môn hoặc vô tình mắc phải thì còn châm chước. Thế nhưng, nếu vì động cơ xấu xa thì người chơi phải kiên quyết đấu tranh, loại trừ.

Thiết nghĩ, đoàn thể thao Việt Nam phải có kiến nghị chính thức do Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang ký gửi cho Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, cho Ban tổ chức SEA Games 24 và cho vị lãnh đạo cao nhất của môn bóng bàn khu vực để yêu cầu xử nghiêm vị trọng tài thiếu công minh, một phần nhằm ngăn ngừa những tái diễn về sau. Vì theo kinh nghiệm của mình, việc trọng tài ăn gian, tạo lợi thế cho chủ nhà sẽ còn tiếp tục...

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Javier Mendez (thứ 2 từ trái sang)

“Đại sư phụ” MMA người Mỹ Javier Mendez: Islam Makhachev là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất thế giới, từng thắng cả Khabib Nurmagomedov

Trận đấu chính của sự kiện UFC 280: “Charls Do Bonx Oliveira từ Favela VS Cựu vô địch Sambo thế giới Islam Makhachev” sẽ diễn ra tại lồng sắt bát giác của sàn đài Etihad Arena (Abu Dhabi - UAE) vào ngày 22-10 tới đây, đang rất được trông chờ khi nhiều người kỳ vọng, Makhachev sẽ kế thừa truyền thống của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, trở thành võ sĩ người Nga thứ 2 giành đai vô địch hạng nhẹ của UFC…