Chiến thắng xấu xí và an toàn

Vì sao ban đầu bầu Đức lại thích Miura, giờ thì chê ông thầy người Nhật không ra gì? Đơn giản là vì ban đầu, lối chơi của Miura áp dụng cho U.23 tại Asiad và đội tuyển ở AFF Cup khá linh hoạt, mang hơi thở của bóng đá tấn công và cách dùng người có tính khoa học cao.

Sau hơn 1 năm làm việc, ông thầy Nhật Bản Miura đã quá hiểu bóng đá Việt Nam.Ảnh: Dũng Phương

Thế nên cũng không thể trách bầu Đức lại thay đổi thái độ với Miura, khi đơn giản bây giờ ông Miura đã thực dụng hơn hẳn. Sẵn sàng tử thủ bằng lối chơi rắn trước Thái Lan, sẵn sàng đánh giá cao chiến thắng may mắn trước Đài Loan (Trung Quốc). Tóm lại, sau hơn 1 năm làm việc, ông Miura đã hiểu rằng nếu ông không thay đổi, không đề cao yếu tố thành tích, thì ông có nguy cơ mất việc rất cao nếu cứ “đá đẹp mà thua”.

Bởi “cái gương” của HLV Graechen tại HA.GL còn đó. Cách tổ chức trận đấu theo kiểu “giáo khoa” của HLV người Pháp từng được bầu Đức khen nức nở. Thậm chí, HA.GL gần xuống hạng, ông vẫn tuyên bố sẽ gia hạn hợp đồng với Graechen thêm 10 năm. Rốt cục, Graechen bị sa thải trước khi HA.GL thắng 3 trận liên tiếp. Chẳng thấy bầu Đức nói gì.

Sự khác nhau giữa Miura và Graechen là người dám thay đổi, người không. Nhưng họ giống nhau ở một chỗ: Đã thấm thía với kinh nghiệm làm việc ở bóng đá Việt Nam.

Thật ra, bầu Đức cũng chỉ là đại diện của bộ phận lớn người xem bóng đá Việt Nam, thường đặt yếu tố cảm tính lên đầu. Vừa muốn được xem đá đẹp, vừa muốn đội nhà phải thắng, thậm chí có vài trường hợp còn yêu cầu phải thắng sao cho thuyết phục. Thế nhưng, nếu cứ đá đẹp mà thua cũng sẽ không yên thân trước những người “hâm mộ bóng đá”, như trường hợp của Graechen.

Ngược lại, sau hơn 1 năm làm việc, ông thầy Nhật Bản Miura đã hiểu rằng, với chất lượng của cầu thủ Việt Nam, sẽ không có thứ bóng đá đẹp nhưng thua. Do vậy, ông chọn lựa giải pháp an toàn hơn cho chính mình: Cứ thắng đi trước đã, đẹp - xấu tính sau.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ TPHCM ăn mừng chiến thắng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

5 điều đáng nhớ vòng 8 V-League 2021

HA.GL và Than Quảng Ninh thắng trận thứ 4 liên tiếp trong khi Sài Gòn có trận thứ 5 liên tiếp thất bại hay Hà Nội văng ra khỏi tốp 6 và TP.HCM đã tìm lại cảm giác chiến thắng là những ấn tượng lớn nhất của vòng 8 V-League 2021

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.