Chiến thắng và “chiến công”

Khi các cầu thủ U.19 Việt Nam về đến nhà với 16 bàn thắng trong 3 trận vòng loại giải châu Á thì nội bộ bóng đá Australia bắt đầu… rối ren. Không đơn giản như phát biểu của HLV U.19 Australia sau trận đấu rằng đội của ông ngả mũ khâm phục trước đội Việt Nam, khán giả Australia bắt đầu hạch sách vị HLV này và đòi ông từ chức.

Họ còn mỉa mai đội tuyển cũng như các quan chức bóng đá rằng “đã đến lúc nên tìm đến trang web của LĐBĐ Việt Nam (VFF) xem giáo án huấn luyện của họ là gì”. Có lẽ, sau khi trút nỗi bức xúc lên vị HLV, họ phải thừa nhận thất bại đó là… xứng đáng vì các cầu thủ Việt Nam chơi một trận quá hay. Có điều, cái hay này không phải là sự ngẫu hứng mà nó thể hiện một nội lực mạnh mẽ và chứng tỏ đó là những cầu thủ thực thụ.

Nhưng người hâm mộ Australia lại sai lầm khi bảo LĐBĐ của họ nên tham khảo đồng cấp phía Việt Nam vì quyết định thành lập và cử đội tuyển U.19 tham dự các giải trên là của VFF và thực chất công việc của tổ chức này chỉ là… ra quyết định mà thôi, còn quá trình đào tạo, tập hợp lực lượng, xây dựng đội tuyển… đều do người khác thực hiện.

Thật ra, khán giả Australia cũng chỉ ví von để mỉa mai những người chịu trách nhiệm trong thất bại vừa rồi, nhưng từ sự mỉa mai đó mới vỡ ra nhiều điều. Thua trận là nỗi đau sẽ còn gặm nhấm lâu dài, nhưng chắc chắn cũng là dịp để họ xốc lại lực lượng và trở lại mạnh mẽ hơn. Khi gia nhập LĐBĐ châu Á, Australia không giấu giếm tham vọng đứng đầu châu lục này không chỉ là đội tuyển quốc gia mà còn ở các lứa khác.

U.19 là lứa kế cận để bổ sung, hình thành đội U.23 và Olympic và cả đội tuyển, nên không thể nói đó là những cầu thủ yếu. Chưa kể, đội U.19 Australia lần này có thành phần mạnh nhất với nhiều cầu thủ đang chơi bóng tại các giải trẻ châu Âu. Họ cũng không chủ quan và xem thường đối thủ bởi trước đó đã chứng kiến các cầu thủ Việt Nam thắng Đài Loan và Hồng Công - Trung Quốc với tỷ số cách biệt. Thực tế này khiến họ cứ nghĩ rằng LĐBĐ Việt Nam đã có những cải tổ quan trọng, biết xây dựng kế hoạch, đào tạo trẻ, bắt đầu đi vào chiều sâu nên đã tạo ra một lứa cầu thủ giỏi đến vậy. Thật thương cho những suy nghĩ logic nhưng… sai lầm này!

Chúc mừng các cầu thủ trong đội U.19 vừa thắng lợi trở về, cũng mừng cho VFF có được “chiến công”. Quan trọng hơn, sự tập trung của dư luận suốt thời gian qua là ở các cầu thủ U.19 nên sự ngổn ngang của nội bộ VFF đã không còn được quan tâm tới nữa.

Thôi thì hãy bỏ qua những thiếu sót khiến bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng trong thời gian qua, đây là cơ hội để VFF làm lại mình. Không khó để xây dựng kế hoạch, chiến lược và đầu tư dài lâu để đạt được những mục tiêu đề ra, nhưng khó là làm sao để người giỏi được thi thố tài năng, còn người thấy chưa đủ khả năng thì dám đứng sang một bên để người khác làm. Nguồn lực xã hội rất dồi dào, bằng chứng là Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã thu hút các doanh nghiệp cùng đồng hành bởi ai cũng thấy đây là mô hình hiệu quả, thực tâm.

Mong sao VFF thay đổi được mình, để việc khán giả Australia bắt các quan chức bóng đá nước họ học hỏi Việt Nam là điều có thật chứ không phải là sự mỉa mai như hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?