Chiến thắng sức ép

1. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã bắt đầu cảm thấy sức ép đè lên ông và các học trò. Đây là một đặc thù của HLV nội khi mà họ khó có thể bỏ qua những ý kiến trái chiều từ truyền thông, điều mà các HLV ngoại có quyền nói “tôi không biết tiếng Việt”.

Ví dụ như hôm qua, trong buổi họp báo trước trận gặp Syria, ông Hữu Thắng phải mất thời gian để giải thích về lối chơi của đội tuyển liệu có mô phỏng HA.GL hay không. Mọi thứ đều xuất phát từ việc ông chờ đợi sự có mặt của Công Phượng, Xuân Trường. Nếu là một HLV ngoại, có khi ông Thắng từ chối trả lời cũng không sao, đằng này…

Nói như vậy để thấy nếu xét về áp lực công việc, ông thầy xứ Nghệ rõ ràng là nặng nề hơn nhiều người tiền nhiệm Miura mặc dù chất liệu mà ông có trong tay chẳng tốt được gì. Thế nên, một trận giao hữu như với Syria trong thời điểm này, việc ông Thắng cần phải chứng minh đó là tạo sự thoải mái trong lối chơi của các học trò, hơn là hướng đến những điều mới mẻ về chuyên môn.

2. Đối thủ Syria là một đối thủ “đủ đô” cho Việt Nam. Họ đủ mạnh để đóng vai trò cửa trên nhưng cũng không mạnh nhiều đến mức ông Thắng và các học trò không thể hướng đến một kết quả khả quan. Xét về chuyên môn, đây là một bài kiểm tra chất lượng cho đoàn quân áo đỏ. Vì lẽ đó, bài toán tâm lý thi đấu vẫn là cái khó nhất mà ông Thắng cần phải giải. Chỉ cần một tinh thần thoải mái, chuyện Việt Nam có kết quả từ hòa đến thắng là nằm trong tầm tay.

Nhắc đến chi tiết này bởi kể từ khi cầm quân đến nay, những dấu ấn của ông Hữu Thắng trên phương diện tinh thần vẫn chưa có gì đáng kể. Ngược lại, một số phát biểu của cầu thủ lẫn chính ông Thắng lại cho thấy tâm lý của đội tuyển đang căng cứng. Khả năng những học trò của ông Thắng sẽ “gồng mình” lên để đá trong trận với Syria rất dễ xảy ra và điều đó chỉ khiến cho một trận thua đậm trên sân nhà đến gần hơn.

3. Không phải tự nhiên mà ông Hữu Thắng vẫn đang phải dựa vào kinh nghiệm của Công Vinh, Thành Lương cho dù xét về phong độ tại V-League, họ không ở giai đoạn tốt nhất. Đã có điều gì đó xảy ra khiến ông Thắng chưa thể tự tin, mạnh dạn với  các thử nghiệm mà mình muốn. Từ chỗ háo hức xây dựng một lối chơi mới, tinh thần mới cho đội tuyển, ông Thắng có vẻ đi chậm lại, đề cao sự an toàn nhiều hơn. Có vẻ như ông đã thấy rằng, điều quan trọng nhất đối với đội tuyển là vượt qua sức ép từ dư luận để tạo thêm niềm tin cho các học trò trước khi nghĩ đến chuyện yêu cầu họ cống hiến được nhiều hơn khả năng.

Thầy trò HLV Hữu Thắng tươi cười thoải mái thực hiện bài tập đá phạt. Ảnh: Quang Thắng

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác