Chiến thắng không chỉ đến từ lời nói

Futsal Việt Nam đã lập được một kỳ tích, đó là đoạt vé chính thức tham dự vòng chung kết World Cup vào tháng 9 năm nay. Được xem là kỳ tích bởi đây là thành tích cao nhất từ trước tới nay của môn thể thao liên quan đến bóng đá; và nó có được bằng chính thực lực chứ không phải may mắn hay từ một yếu tố đơn lẻ nào khác.

Tôi không đồng tình với thói quen nhìn nhận từ trước tới nay khi nói về các chiến thắng trong thể thao. Khi có được chiến thắng, thường nhiều người cho rằng nhờ các cầu thủ hay vận động viên đã cống hiến một trăm phần trăm sức lực, đã vắt đến kiệt sức mới giành được chiến thắng… Cách nhìn nhận này chỉ phù hợp với giai đoạn trước kia, khi mà chúng ta mới hội nhập với thể thao khu vực và học hỏi là chính. Khi đó, chúng ta chưa sánh được về trình độ, khả năng nên lấy tinh thần làm chính. Còn thể thao ngày nay ngoài yếu tố tinh thần, muốn chiến thắng xứng đáng thì bắt buộc phải có tiềm lực và trình độ tương xứng. Futsal Việt Nam đã cho thấy điều đó.

Với cái nhìn khách quan, futsal Việt Nam còn một khoảng cách với bốn đội còn lại trong số năm đội khu vực châu Á đoạt vé dự World Cup. Chỉ với Thái Lan thôi chúng ta vẫn chưa bắt kịp, và khoảng cách đó ngày càng mở rộng hơn khi so sánh với các đội tuyển khác như Australia, Uzebekistan hay Iran. Bảng xếp hạng thế giới cũng cho thấy điều đó khi tuyển futsal Việt Nam có thứ hạng thấp nhất trong số năm đội. Tuy nhiên, chúng ta đã phát triển rất nhanh so với chính mình, và từng bước vượt qua các đội tuyển vốn hơn mình trước đó. Khi đã phát huy được tiềm năng, futsal Việt Nam vượt qua vòng bảng châu Á bằng các trận thắng thuyết phục, và đỉnh điểm là trận thắng Nhật Bản để đoạt vé vào bán kết cũng như chiếc vé chính thức dự World Cup.

Hành trình của futsal Việt Nam để có được như hôm nay không phải chỉ ở tinh thần mà cái gốc vẫn là chúng ta biết phát huy tiềm năng, chọn hướng đi đúng và có sự đầu tư hợp lý. Chính vì vậy mà đội tuyển futsal thi đấu không theo kiểu phập phù, lúc thắng lúc thua một cách khó hiểu. Chúng ta đã thi đấu ngang ngửa với các đội cùng mặt bằng trình độ, nhất là một số đội Tây Á; chúng ta còn phải học hỏi nhiều các đội có trình độ hơn hẳn như Thái Lan, Nhật Bản hay Iran. Tất cả những điều đó đều thể hiện qua từng trận đấu và nó cũng cho thấy nền tảng của chúng ta đã khá vững, giờ là lúc xây dựng từ đó những gì để phát triển ngày càng cao hơn.

Người hâm mộ sẽ được gặp gỡ, giao lưu với đầy đủ cầu thủ, ban huấn luyện, trưởng đoàn futsal Việt Nam vào 20 giờ tối nay tại Nhà văn hóa Thanh niên. Tại đây, người hâm mộ sẽ được xem lại hành trình của futsal Việt Nam, những giọt nước mắt và nụ cười của các cầu thủ cũng như những người đồng hành, gắn bó với futsal trước nay như trưởng đoàn Trần Anh Tú, HLV Bruno, cầu thủ futsal xuất sắc nhất năm 2015 Trần Văn Vũ, thủ môn xuất sắc Văn Huy, đội trưởng kỳ cựu Nguyễn Bảo Quân… Chứng kiến sự nỗ lực của những người làm futsal để thấy chiến thắng không chỉ đến từ mong muốn hay cảm xúc nhất thời. Thành tích hôm nay chỉ có được từ công sức của nhiều người đã đổ ra trong nhiều năm qua với một quyết tâm và đam mê cùng với hướng đi đúng đắn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất