Chiến thắng “kép” của Bố già

Những ai từng đọc tác phẩm Bố già của nhà văn Mario Puzo, chắc hẳn sẽ thấy Vito Corleone rất giống với Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid. Cả hai đồng điệu nhau ở sự điềm tĩnh, cùng khả năng chuẩn bị chu đáo cho một kế hoạch nhằm hướng đến thành công tốt nhất. Và mới đây, “Bố già” Perez đã có chiến thắng “kép” cho riêng mình trước kỳ tái tranh cử Chủ tịch đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

Marca đưa tin, sau bao nỗ lực không biết mệt mỏi, Chủ tịch Perez cũng thuyết phục được huyền thoại Raul Gonzalez trở lại sân Bernabeu để làm cố vấn cho chính ông. Hành động này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi Raul là huyền thoại của Real, việc “Chúa nhẫn” quay lại mái nhà xưa để cống hiến sau khi treo giày là điều hoàn toàn dễ hiểu.

“Bố già” Perez đã có chiến thắng “kép” của mình.

Nhưng xin đừng nghĩ Perez đơn giản như vậy. Giống như Corleone, người đứng đầu “Nhà trắng” không bao giờ làm việc gì mà không có chủ đích cả. Giai đoạn Raul mới giải nghệ, Perez viết tâm thư với nội dung: “Cánh cửa Bernabeu luôn rộng mở đón chào Raul, đứa con của Madrid.” Nhưng cựu tiền đạo Tây Ban Nha nhất quyết không trở lại. Bề mặt Raul viện đủ lý do, nhưng thực tế bản thân “Chúa nhẫn” không thích cách làm việc có phần độc tài của Perez. Báo chí xứ Bò tót thời điểm trên còn đồn đoán, rồi một ngày Raul dùng chính sự ủng hộ của các madridista để lật đổ ách thống trị của Perez đồng thời thiết lập nên vương triều mới.

Cuối cùng kịch bản đó không hề diễn ra, Raul quay về bên cạnh Perez như chưa hề có cuộc chia ly. Vậy tại sao là thời điểm này, khi vài tháng nữa tới lễ bầu cử Chủ tịch Real mà không phải là trước nữa hoặc hậu bầu cử? Thực ra, không có Raul thì Perez cũng gần như chắc chắn tái đắc cử. Khi đảm nhận cương vị người đứng đầu Real lần 2, ông trùm xây dựng Tây Ban Nha đã sửa lại điều luật để một cá nhân có thể tranh cử Chủ tịch Real. Trong điều 51, ứng cử viên Chủ tịch Real giờ phải có thời gian là thành viên CLB trong 20 năm liên tiếp (trước đó 10 năm ) và có tài sản tương đương 15% ngân sách hàng năm của CLB. Theo nghiên cứu, số người đáp ứng được yêu cầu này đếm trên đầu ngón tay.

Perez từng nói: “Điều làm tôi chua xót là đánh mất sự ủng hộ của CĐV. Tôi phải tìm lại nó”. Xuyên suốt từ mùa giải trước cho tới hiện tại, hễ các madridista cảm thấy Real thi đấu “chướng tai gai mắt” thì họ lôi Perez ra trút giận. Hết nhục mạ thì đòi từ chức, có bao giờ người đứng đầu “Nhà trắng” cảm thấy ngủ ngon nếu như Los Blancos hòa hoặc thua trận đấu ở một giải bất kỳ nào đó đâu.

Với Raul thì khác. Thế hệ Galacticos 1.0, nếu “Chúa nhẫn” được các madridista yêu mến nhiều nhất thì người đứng nhì là Zinedine Zidane. Bây giờ có Zizou làm cánh tay trái, Raul làm cánh tay phải thì đâu có gì tuyệt vời hơn với Perez.

Có cựu tiền đạo Tây Ban Nha bên cạnh, các madridista khi nóng giận cũng “vuốt mặt nể mũi”. Nếu chỉ trích kịch liệt Perez thì chẳng khác nào gián tiếp lên án luôn cách làm việc và con người Raul. CĐV Real ắt không nở, khi đó cảm xúc của họ khó thắng được lý trí. Và đó là sự đấu tranh không hề dễ dàng cho những ai muốn lên án Chủ tịch Perez sau này.

Bố già Corleone từng nói: “Thân thiết với bạn bè một thì thân thiết với kẻ thù gấp 10 lần như thế.” Chủ tịch Perez đã và đang làm như vậy với những “kẻ thù” madridista bằng bức bình phong Raul. Perez đã quá hay trong việc đánh động vào tâm lý người khác. Có thể nói với Raul phò trợ, “Bố già” Perez đã có chiến thắng “kép” trước bầu cử, đồng thời sự hữu dụng sẽ còn kéo dài sau này!

LÃNG DU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Niềm vui của Huỳnh Như và Hoài Lương sau bàn mở tỷ số. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM I đến gần với danh hiệu VĐQG lần thứ 9

Cuộc so tài giữa hai ứng viên số 1 cho cuộc đua ngôi hậu mùa này đã khép lại với chiến thắng nghiêng về các nhà ĐKVĐ TPHCM I. Trận thắng đã giúp cô trò HLV Kim Chi đến gần với ngôi vô địch mùa này, đó cũng là danh hiệu VĐQG lần thứ 9 của bóng đá nữ TPHCM.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.