Chiến thắng đẹp nhất

Thể thao Brazil sẽ thất bại cay đắng nếu không có bóng đá. Mặc dù bóng đá Olympic không được xem trọng, ít được quan tâm, nhiều quốc gia chỉ đưa đội hình chắp vá đến như một cuộc rèn quân, thì chiếc huy chương vàng bóng đá nam lại cứu vãn tất cả. Thật không thể tưởng tượng nếu Brazil không vượt qua được U23 Đức, Neymar không thành công trong pha sút luân lưu cuối thì chuyện gì sẽ xảy ra với thể thao nước này. Nhưng chiếc huy chương vàng quý giá của bóng đá nam đủ khiến cho mọi thứ trở lại.

Với một đội tuyển 5 lần vô địch thế giới, bộ trang phục thi đấu với 5 ngôi sao trên ngực mà đội tuyển U.23 chưa bao giờ đăng quang Olympic là một điều gì đó khó có thể chấp nhận. Hết lần này đến lần khác, khi thì trầy trật vòng bảng, khi dừng bước ở bán kết, có khi thất bại cay đắng ở trận chung kết với một đội hình được tập trung mạnh nhất. Trước Olympic 2016, họ có 12 lần tham dự thì chỉ được 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Trong khi các đội tuyển khác chủ yếu rèn quân thì Brazil lần nào cũng đặt mục tiêu cao nhất ở Olympic. 3 cầu thủ ngoài tuổi U.23 luôn là các ngôi sao tốt nhất của tuyển Brazil được bổ sung vào làm bộ khung cho đội. Không giấu tham vọng vô địch, họ đến với Olympic không khác gì dự World Cup.

Lần này, sau hai trận vòng bảng đá vật vờ với Nam Phi và Iraq, mọi người lại nghĩ đến một kết cục buồn cho Brazil sẽ bị rơi ngay vòng bảng chứ chưa nói đến tứ kết. Trọng trách mà thủ quân Neymar đảm nhận nặng hơn gấp nhiều lần khi mà quá khứ lại có nguy cơ trở thành lời nguyền đeo đuổi. Bốn năm trước, cũng với bộ khung mạnh nhất, Neymar và đồng đội chua chát nhìn Mexico đăng quang khi chịu thất bại 1-2. Đau đớn hơn khi tại World Cup 2014 sau đó 2 năm, đội bóng vàng xanh huyền thoại bị Đức đè bẹp 7-1 trong một trận cầu không tưởng ở bán kết. Neymar khi đó, từ một ngôi sao được trông đợi nhất, trở thành cầu thủ đáng ghép nhất ở xứ sở Samba. Chính cái quá khứ ấy càng đè nặng lên vai chàng thủ quân trẻ tuổi.

Nhưng lần này Neymar đã vượt qua những khó khăn nhất. Từ trận thứ ba trở đi, Brazil thi đấu đẹp mắt và cực kỳ hiệu quả, để đi một mạch đến trận chung kết. Đây là trận đấu không dành cho những người yếu tim bởi dư âm trận thua 1-7 ở World Cup vẫn còn đó. Ngay cả khi Neymar ghi bàn đẹp mắt mở tỷ số từ pha đá phạt, nhiều người vẫn chưa dám tin chiến thắng sẽ thuộc về họ. Trận đấu kéo dài đến các pha sút luân lưu càng khiến cho mọi người nghĩ đến một cái kết buồn, nhất là ngôi sao Neymar lại nhận trách nhiệm sút quả quyết định. Đã bao nhiêu lần bóng đá thế giới chứng kiến sự thất bại đến từ các pha sút luân lưu của các ngôi sao nổi tiếng, từ Roberto Baggio, Beckham cho đến Messi, Ronaldo, Neymar…

Dù vậy thì Neymar cùng đồng đội đã thắng. Với người hâm mộ Brazil, đây là chiến thắng lịch sử được trông chờ mấy chục năm qua, cũng là để cứu một kỳ Olympic thất bại ở các môn thi đấu khác. Nhưng người ta cũng hiểu Neymar và đồng đội xứng đáng như những người hùng bởi họ đã vượt qua chính mình, vượt qua những áp lực ghê gớm từ lịch sử, từ sự kỳ vọng mạnh mẽ nhất. Áp lực lớn đến mức Neymar tuyên bố trao lại băng thủ quân cho cầu thủ khác sau chiến thắng bởi anh không dám nghĩ đến việc buộc phải đối mặt với nó một lần nào nữa. Vì vậy, thật khó để tìm thấy một chiến thắng nào đẹp hơn chiến thắng của Brazil ở kỳ Olympic quá khó khăn này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác