Chiến thắng của đường lối xây dựng bóng đá khoa học

Dù phải chơi trên sân không khán giả, dù bị dẫn trước một bàn từ rất sớm, nhưng thầy trò ông Henrique Calisto vẫn giữ vững thế trận và lội ngược dòng thành công, giành chiến thắng thuyết phục 2-1 trước Đà Nẵng, giành luôn ngôi vô địch lần thứ hai liên tiếp.

Có thể nói, con đường mà đội bóng của bầu Thắng lên ngôi không hề bằng phẳng, mà đó là những cuộc lội ngược dòng liên tục, hết từ trận này sang trận khác, hết từ vòng đấu này sang vòng đấu khác cho đến trận cuối cùng. Họ xứng đáng nhận chức vô địch và xứng đáng là một “thế lực bóng đá” mạnh nhất nước hiện nay, bỏ lại phía sau “ông hàng xóm” TPHCM, từng một thời được coi là “trung tâm bóng đá lớn nhất nước”. Chức vô địch của Gạch Đồng Tâm Long An không chỉ là chiến thắng trên sân đấu, mà còn là chiến thắng của một đường lối xây dựng bóng đá đúng hướng, dựa trên nền tảng của các đề án, kế hoạch mang tính khoa học, sự quan tâm thật sự bằng hành động (chứ không phải bằng lời nói) của lãnh đạo và các mạnh thường quân.

Bình Dương về nhì trong nuối tiếc, vì họ có sự khởi đầu tốt hơn Gạch. Thế nhưng, việc thua Gạch ngay trên sân nhà cũng đủ chứng minh, việc họ muốn vô địch quốc gia vẫn cần phải vượt qua rào cản cuối cùng là đội bóng đến từ Long An. Hẹn mùa sau vậy!

Gạch Đồng Tâm Long An và Bình Dương là hai đội bóng chơi ấn tượng nhất của mùa giải V-League 2006. Đội thứ ba để lại ấn tượng cho người hâm mộ chính là “tân binh” Khánh Hòa. Không chật vật như “đồng môn” hạng Nhất mùa trước - Tiền Giang, Khánh Hòa nhập cuộc một cách tự tin, thoải mái và có lúc họ còn leo lên Top 3 của bảng xếp hạng. Kể cả ở 2 vòng đấu cuối, Khánh Hòa còn nằm trong danh sách 6 đội có khả năng lên ngôi đầu, dù đối với họ chỉ là lý thuyết. Đội bóng quê hương của ông Tổng Thư ký trẻ nhất của bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn được đầu tư chu đáo về mọi mặt, mà vấn đề quan trọng nhất là công tác tổ chức nội bộ, tư tưởng cầu thủ luôn được đặt lên hàng đầu.

Một nhà chuyên môn nhận định: “Không đội bóng nào ở V-League là không có những vấn đề trong nội bộ, nhưng đội nào biết cách giải quyết tốt nhất vấn đề của mình là đội thành công”. 4 đội giải quyết tốt nhất câu chuyện nội bộ chính là GĐTLA, Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và Khánh Hòa. Vì vậy, họ có những kết quả tốt là hợp lý.

Những đội còn lại va vấp lúc này, lúc khác, chỗ này, chỗ kia, trong đó đặc biệt đáng chú ý là Đà Nẵng còn phải rút kinh nghiệm nhiều về công tác tổ chức, nếu không muốn tiếp tục chơi thất thường hoặc có những trận sa sút khó hiểu.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác