Chiến thắng cho tương lai

Nụ cười đã trở lại, thắm đỏ trên môi Huy Toàn và các cầu thủ U.23 Việt Nam. Niềm vui đã hân hoan quay về, lắng đọng trong những tiếng reo hò, vỗ tay, hoan hô tán thưởng của hàng ngàn CĐV Việt Nam trên đất Singapore, trên lá đại kỳ đỏ rực uốn lượn một cách đầy sống động. Hồng Quân đã có thể thờ phào để ăn mừng bàn thắng của mình, để không phải trăn trở mãi với câu nói: “Lỗi tại tôi, tôi xin lỗi” và chị của anh sẽ không cần phải đanh đá vào đáp trả những Fan cực đoan chỉ trích rằng: “Có giỏi thì vào mà đá đi”. Nụ cười đã quay về sau một chiến thắng giải tỏa áp lực, hay chính chiến thắng đó đã mở toang một cánh cửa hy vọng hướng về tương lai?

Nhiều người tỏ ra luyến tiếc sau chiến thắng đầy màu sắc 5-0 trước U.23 Indonesia trong trận tranh HCĐ, “Nếu đá như thế này trong trận bán kết với U.23 Myanmar thì giờ đây, người chơi chung kết với người Thái chính là chúng ta chứ không phải đội bạn”. Nhưng các bạn à, trong bóng đá, chẳng có từ “nếu” nào cả đâu, và chúng ta cũng chẳng có chú mèo máy Doraemon để lấy ra cỗ máy thời gian quay lại thời điểm trận bán kết hòng thay đổi quá khứ, thay đổi lịch sử. Những gì đã diễn ra, nó đã diễn ra, và nó phản ánh đúng cục diện, sự thật về đội bóng ngay ở thời điểm đó, vậy nên, có luyến tiếc, có muốn thay đổi quá khứ cũng chẳng thể làm gì, chi bằng, hãy hướng về tương lai với một cái nhìn lạc quan hơn, tin tưởng hơn…

Tương lai ấy, vào 2 năm sau, sẽ không có ít nhất 7, 8 cầu thủ trong lứa U.23 Việt Nam hiện tại. Tương lai ấy, nhiều khả năng cũng sẽ không có ông thầy người Nhật Miura. Nhưng tương lai ấy, vẫn còn có chúng ta, tiếp tục đứng sau lưng, cổ vũ hết mình cho lứa cầu thủ kế tiếp, để nói cho họ, để chuyển tải cho họ hiểu, ở nơi đây, chúng tôi vẫn chờ, bất kể thời gian có kéo dài bao lâu, chúng tôi vẫn sẽ đợi, bất chấp sự mệt mỏi, đôi khi là nôn nóng, chúng tôi vẫn sẵn sàng đợi chờ cho giấc mơ vàng trong bóng đá ở đấu trường SEA Games, và chúng tôi tin, những thế hệ kế tiếp sau, hay thậm chí là thế hệ 2 năm sau, có thể nhuộm vàng từ chất liệu đồng hồi 2 năm trước.

Một chiến thắng giải tỏa tâm lý, tìm lại niềm tin, mở toang tương lai, một chiến thắng cần thiết dù nhiều người luyến tiếc là tại sao không… thắng sớm hơn một chút. Một chiến thắng này cho thấy rằng, trong một thứ áp lực và bầu không khí ngột ngạt đến kỳ cùng, bóng đá Việt Nam vẫn tìm được cáng bung phá thoát ra, để tự mình bay lên hưởng thụ bầu không khí tươi mới, nghĩa là tương lai vẫn còn hy vọng nếu chúng ta quyết tâm chiến đấu hết mình, chiến đấu đến cùng. Những trận thua trước Myanmar, trước người Thái “đáng ghét” là một bài học cho tương lai, và chiếc HCĐ ngày hôm nay chính là thước đo giá trị cho những điều chúng ta cần vượt qua, cần khắc phục cho những trận đánh lớn vào 2 năm nữa. Thời gian vẫn điểm, trái đất vẫn quay, và khi thời gian chưa dừng lại, trái đất chưa ngừng quay, thì giấc mơ chinh phục HCV vẫn còn có thể thực hiện được, chỉ cần từng con người Việt Nam chưa đánh mất niềm tin, chỉ cần từng cầu thủ gánh vác trọng trách, vẫn ngẩng đầu đi tới.

Lạc quan ngày hôm nay, không hề là một lạc quan tếu, mà nó phản ánh niềm tin, không chỉ của một đội bóng, của đám đông CĐV, mà còn phản ánh niềm tin của cả một dân tộc, rằng có ngày, chúng ta cũng sẽ chạm tay được vào giấc mơ vàng.

Sau SEA Games 2015 này, bóng đá Việt Nam có khả năng sẽ có nhiều thay đổi, không chỉ ở cơ sở hạ tầng mà còn với kiến trúc thượng tầng. Sự thay đổi nào cũng đều có ích cho tương lai và hy vọng những vị lãnh đạo của VFF, hay những vị lãnh đạo sắp tới của VFF, có đủ tầm, đặc biệt là đủ tâm, luôn hướng về các CĐV, để xây dựng bóng đá Việt Nam thật vững mạnh, trước hết là đủ khả năng cạnh tranh lành mạnh với người Thái trên tất cả mọi phương diện…

Xin chào tạm biệt, hẹn gặp lại ở SEA Games 2017, nơi ước mơ sẽ bùng nổ, sẽ vươn xa…

ĐẠT VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Nhiều khoảng trống bộc lộ ở hàng Viettel

Viettel và sức ép của nhà vô địch

Chỉ mới trận ra quân, nhà vô địch V-League đã cảm thấu được cái lạnh “thấu xương” khi ở trên đỉnh cao. Thất bại trước ứng viên xuống hạng Hải Phòng là điềm báo cho những con gió mạnh,… gió độc đang chờ Viettel ở chặng đường dài phía trước.  

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…