Chiến thắng áp đảo của Bartomeu

Sau cuộc bầu cử ngày 18-7 vừa qua, Josep Maria Bartomeu đã đánh bại 3 đối thủ khác để trở thành Chủ tịch Barca. Như Barca vừa giành cú ăn ba, Bartomeu đã có chiến thắng áp đảo.

Josep Maria Bartomeu trở thành chủ tịch thứ 40 của CLB Barcelona. Kết quả cuộc bỏ phiếu cho kết quả áp đảo của Bartomeu. Theo đó, Bartomeu đã giành chiến thắng sau khi nhận được 54,63% số phiếu bầu (25.823). Trước đó, Bartomeu từng là phó chủ tịch dưới thời Sandro Rosell. Đầu năm ngoái, Bartomeu ngồi lên ghế chủ tịch mà không qua bầu cử, sau khi Rosell từ chức vì bị điều tra gian lận vụ mua Neymar.

Bartomeu đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử.

Bartomeu đã không nhận được sự ủng hộ khi kế nhiệm Rosell, buộc ông phải tổ chức bầu cử sớm 1 năm. Giờ đây, doanh nhân 52 tuổi hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật và cơ sở hạ tầng này đường đường chính chính ngồi lên ghế tối cao ở Barca. Trước mắt, ông sẽ tại vị trong nhiệm kỳ 6 năm.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đứng sau Bartomeu là cựu Chủ tịch Joan Laporta, với 33,03% (15.615 người bỏ phiếu). Hai đối thủ còn lại là Agusti Benedito (7,16%; 3.386 phiêu1) và Toni Freixa (3,70%; 1.750).

Một sự thật là Bartomeu liên quan đến nhiều tranh cãi trong thời gian làm chủ tịch vừa qua. Ông có liên quan trực tiếp trong cuộc điều tra về hành vi trốn thuế ở vụ chuyển nhượng Neyma. Giống như người tiền nhiệm Rosell, Bartomeu cũng bị các thẩm phán của Tòa án Tối cao đề nghị án tù. Đồng thời, có rất nhiều người chỉ trích Bartomeu khi giai đoạn ông làm chủ tịch đã khiến Học viện La Masia giảm đi chất lượng đào tạo.

Thực tế, học viện La Masia không còn cho ra đời những tài năng đáng giá. Hơn nữa, chính sách mua các ngôi sao của Bartomeu đã hạn chế rất nhiều những cầu thủ mà chính Barca đào tạo. Nói cách khác, hình ảnh của La Masia đang rất nhạt nhòa, nhất là trong mùa hè mà Xavi và Montoya chia tay. Bartomeu còn tạo ra một Barca mang nhiều hình ảnh tranh cãi, với nhiều chia rẽ nội bộ.

Tuy nhiên, chiến thắng của Barca mùa trước đã góp phần giúp Bartomeu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Bartomeu và Barca có khá nhiều nét tương đồng.

Đầu mùa 2014-2015, Barca thi đấu với hiệu quả không cao, bên cạnh một số vấn đề nội bộ. Có thời điểm HLV Luis Enrique tưởng như bị sa thải. Nhưng rồi Barca thi đấu ấn tượng và chinh phục 3 danh hiệu, La Liga, Cúp Nhà Vua và Champions League. Trong đó, trong những tháng cuối mùa là một Barca gần như không thể ngăn cản.

Bartomeu cũng vậy. Từ chỗ mất uy tín và bị ép phải tổ chức bầu cử sớm, ông giành chiến thắng ngoạn mục. Cú ăn ba của Barca được xem là công lớn từ Bartomeu, với việc mang về các ngôi sao như Rakitic, Luis Suarez, Bravo hay Ter Stegen. Bỏ qua những rắc rối ngoài sân cỏ, rõ ràng người hâm mộ Barca háo hức với các danh hiệu giành được. Vinh quang bao giờ cũng che lấp các vấn đề tế nhị.

Vụ mua Arda Turan cũng góp phần quan trọng để Bartomeu chiến thắng áp đảo, bên cạnh lời hứa mang Paul Pogba về Camp Nou vào mùa hè năm sau.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục