Chiến lược củng cố Becamex Bình Dương: Bài học 2 năm liệu đã thuộc?

Hai mùa bóng liên tiếp, B.Bình Dương nhập cuộc rất tự tin, lực lượng tốt, kinh phí dồi dào mà khi nhìn vào đội hình của họ, bất kỳ nhà cầm quân nào cũng ước mơ. Thế nhưng, cả hai năm họ đều thất bại ở cuộc đua chinh phục V-League mà ở mùa bóng 2010 vừa qua càng nặng nề hơn khi về đích ở vị trí thứ 8 chung cuộc và trắng tay luôn ở Cúp Quốc gia rồi bị loại sớm ở AFC Cup.

Trong khi các đội có máu mặt đua tranh tốp ở mùa sau đều chuẩn bị lực lượng để tái chinh phục hoặc “bao đê” giữ lực lượng thì lần đầu tiên kể từ khi lên chơi ở V-League, B.Bình Dương im ắng đến bất ngờ.

Đến thời điểm này, chưa có thêm vị trí mới nào được ký hợp đồng trong khi họ đã thanh lý một số trụ cột như Văn Hải, Trường Giang, Huỳnh Kesley. Hai cầu thủ Hoàng Vương và De Jesus cũng nằm trong tính toán đó. Một số trụ cột khác cũng đang tự “binh” đường ra đi nhưng cũng chẳng có sự hứng thú nào để gọi là giữ chân họ từ lãnh đạo CLB.

Thất bại ở 2 mùa bóng vừa qua buộc Ban lãnh đạo B.Bình Dương phải củng cố toàn diện đội bóng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Quá thấm về bài học giữ chân cầu thủ bằng mức phí cao để không có ai cạnh tranh lại, một khi mà đội bóng đất Thủ ra tay kéo cầu thủ về thì họ luôn làm được bởi mọi điều kiện, chế độ đãi ngộ quá tốt để thu hút nhân tài. Tuy nhiên, cú vỡ quá nặng ở mùa bóng vừa qua với 4 nhiệm kỳ HLV qua 26 vòng đấu đã đẩy họ đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Thậm chí, có giai đoạn HLV chỉ ngồi đó ghi ghi, chép chép mà vai trò nhà cầm quân thì rất mờ nhạt.

Quá mệt mỏi với chuyện chiều cầu thủ, lãnh đạo CLB đã tỏ thái độ rất rõ ràng trong thời gian qua là không giữ quân bằng mọi giá khi mà nhiều cầu thủ đã thiếu tôn trọng HLV, khán giả và kể cả việc đánh mất bản chất cầu thủ chuyên nghiệp mà mình đang được hưởng.

Bài học 2 năm qua ắt Bình Dương đã thuộc, chỉ có điều họ sẽ tiến hành củng cố, làm mới lại mình như thế nào? Việc “đóng băng” thị trường chuyển nhượng trong thời gian qua âu cũng là bài học cho chính các cầu thủ khi biến B.Bình Dương từ một tập thể mạnh trở thành một tập thể phức tạp dễ bị “xuyên thủng”.

Một khi cầu thủ chưa ý thức được nghề bóng đá mà họ đang theo đuổi thì khó để tính đến chuyện mơ xa hơn, điều ấy càng thể hiện rõ khi đến nay những cầu thủ đang lấp lửng chuyện ra đi cũng chưa có được hợp đồng mới khá hơn. Hóa ra chỉ có Bình Dương mới phóng khoáng và trả tương xứng với chuyên môn, giá trị của chính cầu thủ đó, nhưng chính những ông chủ của đội bóng cũng đâm ra nản khi mà họ đã nhận được những gì đã có ở mùa bóng 2010.

Mặt khác, nếu không củng cố lực lượng sớm, Bình Dương sẽ không còn là chính mình bởi nhìn vào cuộc đua ở mùa bóng vừa qua, từ tốp 3 đến nhóm cuối bảng, lực lượng và mức đầu tư không hơn nhau bao nhiêu. Nhưng phần thắng chỉ thuộc vào những đội bóng có sự ổn định về phong độ và quản lý tốt con người. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng