Chiến đấu với trầm cảm và thèm ăn

Wimbledon 2008, tay vợt nữ người Mỹ, Venus Williams bở hơi tai ngay từ vòng 1 khi đối diện với đối thủ trẻ chủ nhà Naomi Cavaday. Cô gái 19 tuổi này được đánh giá là tài năng nữ hiếm có của quần vợt Anh. Cavaday bắt đầu được biết tới tên tuổi từ năm 15 tuổi. Khả năng thi đấu tăng tiến vượt bậc nên tới 16 tuổi đã nhận được tài trợ tài chính. Thậm chí cô chẳng phải thi đấu ở giải trẻ mà… nhảy hẳn lên chơi các giải chuyên nghiệp, nhận được wildcard ở Grand Slam như Wimbledon. Cavaday lọt vào tốp 200 thế giới ở tuổi 18 và mọi người động viên cô cố gắng tiếp cận tốp 50.

Naomi Cavaday trở lại thi đấu sau 3 năm vắng bóng.

Nhưng nghiệt một nỗi khi bước chân vào sự nghiệp VĐV đỉnh cao, Cavaday gặp vô vàn khó khăn với chuyện ăn uống của mình. Chế độ ăn uống quá nghiêm ngặt càng khiến chứng thèm ăn của Cavaday “trỗi dậy”. Cô tâm sự rằng những lần du đấu phải ở khách sạn là kinh khủng. Những buổi ăn tối quá ít khiến cô có cảm giác cái bao tử vẫn còn trống rỗng buộc cô phải phá vỡ chế độ ăn uống. Chuỗi dài sai lầm kéo theo: ăn uống làm Cavaday phát phì nên tập luyện sa sút, chứng thèm ăn thường dẫn tới căn bệnh trầm cảm.

Ngay trước sinh nhật lần thứ 22 của mình, Naomi Cavaday quyết định tạm dừng thi đấu vì thèm ăn và trầm cảm. Sau thời gian dài chìm đắm với ăn uống và buồn phiền, bất chợt Cavaday nhận ra mình có thể sống có ích hơn nếu quyết tâm đối đầu với cuộc “nội chiến” kiêng ăn. Cô cơ bản giành được phần thắng khi tham gia công việc HLV tại Trung tâm Virgin Leisure ở Northwood và làm đại sứ cho tổ chức từ thiện rối loạn chức năng ăn uống BEAT. Cô từng được BEAT cử đi nói chuyện trong một hội thảo quốc tế tại Italia.

Đầu năm 2014, Naomi Cavaday nảy ra ý định quay trở lại tập luyện để thi đấu quần vợt chuyên nghiệp như trước. Cavaday tập với những HLV danh tiếng người Anh như Alan Jones, Jo Durie và HLV cũ của mình là David Felgate. Quá trình tập luyện làm cho Cavaday đam mê quần vợt trở lại. Cách đây 3 tuần, Cavaday thắng một giải đấu chuyên nghiệp tại Ai Cập, đánh dấu sự trở lại sau 3 năm vắng bóng. Ngần ấy năm trôi qua, Naomi Cavaday vẫn giữ nguyên giấc mơ sẽ là ngôi sao quần vợt nữ hiếm hoi của xứ sở sương mù.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất