Chiến đấu hay là… chết!

Giấy mực của báo giới thường chỉ tập trung vào những câu chuyện của các tay vợt nằm trong tốp 20. Thật ra, trong số các tay vợt có thứ hạng thấp hơn, có rất nhiều câu chuyện cũng xứng đáng được… lên báo. Nước Mỹ cũng vậy. Họ chỉ có 2 tay vợt nằm trong tốp 10, nhưng có đến 13 người nằm trong khu vực từ hạng 70 đến hạng 200 thế giới. Không ít người trong số này có khát vọng vươn lên không thua gì Andy Roddick hay James Blake.

Có điều là, hoặc họ chưa gặp thời, hoặc không thể vượt qua định mệnh của chính mình. Chiến đấu hay là… chết, chắc chắn chưa đến mức phải như vậy, nhưng với một số tay vợt Mỹ, đã đến lúc họ phải định dạng lại sự nghiệp của mình, khi mùa giải 2009 chuẩn bị diễn ra. Nếu không, đã đến lúc họ nên gác vợt. Mà như vậy thì khác gì là đã… chết?

Bobby Reynolds

Bobby Reynolds

-26 tuổi

-Sinh ra ở Cape Cod (Massachusetts); đang sống tại Acworth (Georgia).

-Hiện đang xếp hạng 70 thế giới.

-Thành tích nổi bật trong mùa giải 2008: lọt đến vòng 3 Wimbledon, giành 3 danh hiệu Challenger và… thắng được của Roger Federer 1 ván đấu ở Basel (Thụy Sĩ).

-Mục tiêu trong năm 2009: lọt vào tốp 50 thế giới.

Trong năm 2008, mục tiêu của Bobby Reynolds là hoàn tất mùa giải ở một vị trí “trực thuộc” tốp 75 thế giới. “Nhiệm vụ” của anh đã hoàn thành với thứ hạng 70. Trong năm 2009, anh đặt mục tiêu cao hơn. “Trong năm 2009, mục tiêu của tôi là chơi thật kiên cường, đặc biệt là ở các kỳ Grand Slam. Và sẵn sàng trình diễn trong mỗi tuần. Nếu làm được điều này, tôi có thể tiến lên 10, 15 hay 20 bậc trên bảng xếp hạng”, Reynolds tâm sự.

Hiện tại, Reynolds đang tận dụng quãng thời gian nghỉ đông để tăng cường sức mạnh với các miếng đánh sở trường của mình. Anh cho biết: “Năm 2008, tôi đã phải làm việc cật lực với cú giao bóng. Còn giờ đây, tôi cố tăng cường sức mạnh của các cú thuận tay, để biến nó thành thứ vũ khí lợi hại hơn. Tôi cũng tích cực cải thiện khả năng di chuyển của mình. Nếu tôi có thể tiến đến quả bóng nhanh hơn, tôi sẽ có cơ hội bẻ gãy các cú trái tay của đối thủ”.
Reynolds sẽ bắt đầu mùa giải 2009 bằng các giải đấu ở Brisbane và Auckland, sau đó anh sẽ thi đấu ở Australian Open.

Kevin Kim

Kevin Kim

-30 tuổi

-Sinh ra ở Torrance (California); đang sống tại Newport Coast (California).

-Hiện đang xếp hạng 117 thế giới.

-Thành tích nổi bật trong mùa giải 2008: vượt qua vòng loại ở Wimbledon, giành 2 danh hiệu Challenger, giành ngôi á quân ở 2 giải Challenger khác.

-Mục tiêu trong năm 2009: lọt vào tốp 75 thế giới.

“Vấn đề là tôi không nên đặt quá nhiều áp lực vào bản thân khi khởi đầu mùa giải. Tôi đã khởi đầu năm 2008 không được tốt, nhưng tôi lại chơi hay hơn ở nửa sau mùa giải. Trong năm 2009, tôi muốn chơi ở đẳng cấp cao trong từng tuần một. Nếu làm được như vậy, ngay cả khi gặp thất bại, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc”, Kevin Kim (từng sang Việt Nam dự giải Heineken Challenger) tiết lộ.
Hiện tại, Kim đang tập luyện cật lực để tăng cường khả năng giao bóng của mình. “Nhìn chung, tôi đã chơi không tốt trong mùa giải năm ngoái. Và các đối thủ của tôi thường tập trung tấn công các cú giao bóng 2 của tôi. Hy vọng, tôi sẽ làm thay đổi điều này và tạo ra nhiều cơ hội với các cú giao bóng 1. Tôi cũng đang tập luyện để tăng cường các kỹ năng phòng thủ, vì vậy, hy vọng tôi sẽ bám đuổi các điểm số lâu hơn”.

Kim sẽ bắt đầu mùa giải 2009 bằng giải Chennai Open ở Ấn Độ, sau đó sẽ tham dự vòng loại Australian Open.

Amer Delic

Amer Delic

-26 tuổi

-Sinh ra ở Tuzla (Bosnia), đang sống tại Jacksonville (Florida).

-Hiện đang xếp hạng 137 thế giới.

-Thành tích nổi bật trong mùa giải 2008: lọt đến tứ kết ở Las Vegas và Los Angeles, giành 2 danh hiệu Challenger.

-Mục tiêu trong năm 2009: không tập trung vào thứ hạng.

Amer Delic nói: “Trong năm 2008, ở nửa sau mùa giải, tôi hầu như không có điểm số nào để bảo vệ, vì thế, tôi có một cơ hội thật sự để quay trở lại tốp 100 thế giới. Nhưng trước tiên, tôi phải bắt kịp sự tiến bộ và các kết quả mà tôi đã từng đạt được, không phải là trong năm nay mà trong các năm trước”.

Ngoài mục đích cố gắng gìn giữ thể lực và tập trung cho các giải đơn, Delic còn quyết tâm sẽ tập luyện hết mình để bước ra sân đấu với lối chơi tấn công nhiều hơn: “Tôi có những cú giao bóng rất tốt, vì thế, tôi sẽ sử dụng nó nhiều hơn. Tôi sẽ chơi giao bóng và tấn công vô-lê trên lưới nhiều hơn. Đó là những gì mà tôi và HLV của tôi đang tích cực tập luyện những ngày qua”.


Delic sẽ bắt đầu mùa giải 2009 bằng cách tham gia vòng loại ở Brisbane sau đó là vòng loại ở Australian Open.

Taylor Dent

Taylor Dent

-27 tuổi

-Sinh ra và đang sống ở Newport Beach (California).

-Hiện đang xếp hạng 866 thế giới (thứ hạng được bảo vệ là hạng 58 thế giới).

-Thành tích nổi bật trong mùa giải 2008: không có thành tích nổi bật nào ngoại trừ việc… đã quay trở lại với hệ thống giải đấu chuyên nghiệp.

-Mục tiêu trong năm 2009: giữ gìn thể lực để có thể đảm bảo chuyến quay lại hoành tráng.

Quan điểm của Taylor Dent rất rõ ràng, dù anh không đề cập quá nhiều đến chuyện thứ hạng: “Mục tiêu của tôi là có thể bước ra sân đấu và giữ các cú giao bóng trong 90% thời gian thi đấu. Trong năm 2008, chỉ có Andy Roddick và Ivo Karlovic làm được điều này. Nếu tôi có thể giữ được các cú giao bóng trong 90% thời gian thi đấu, thứ hạng, kết quả và… cả tiền thưởng sẽ tự lo được. Tôi cũng mong chờ là tôi sẽ có thể thi đấu trong suốt mùa giải, điều đó có nghĩa là tôi phải hoàn toàn mạnh khỏe”.

Sau 3 ca giải phẫu trong vòng 18 tháng, Dent đang cảm thấy khỏe khắn. Như vậy là rất đáng mừng cho anh và cả cho những cổ động viên ủng hộ anh. Dent nói: “Mọi thứ hiện đều cần đến tốc độ, Đôi tay, đôi chân, và cả khả năng chịu đựng. Tôi là một cầu thủ bóng đá chơi quần vợt… phong cách và kỹ năng của tôi sẽ đòi hỏi rất nhiều tốc độ và sự tàn phá để thi đấu”.

Với thứ hạng được bảo vệ, Dent có quyền được thi đấu ở vòng chính các giải đấu tại Brisbane, Adelaide và Australian Open. Sau đó, anh sẽ quay trở về Mỹ để chơi ở San Jose và Memphis. Sau các giải đấu này, thứ hạng được bảo vệ của Dent hết hiệu lực, và anh phải bắt đầu ngay từ đầu…

Rajeev Ram

Rajeev Ram

-24 tuổi

-Sinh ra ở Denver (Colorado); đang sống tại Carmel (Indiana).

-Hiện đang xếp hạng 190 thế giới.

-Thành tích nổi bật trong mùa giải 2008: vượt qua vòng loại ở Australia Open, giành 1 danh hiệu Challenger.

-Mục tiêu trong năm 2009: lọt vào tốp 100.

Trong các tay vợt “phụ vai” người Mỹ, Rajeev Ram là người “ngông cuồng” nhất. Cuối tháng 5-2008, anh mới chỉ xếp hạng 277 thế giới. Đến tháng 12-2008, anh đã leo lên hạng 190 thế giới, một bước tiến được anh miêu tả là do nỗ lực từng chút một, từng ngày một với mục tiêu luôn được làm mới khi mặt trời vừa lên…

“Mỗi ngày trôi qua, tôi đều cố chơi thứ quần vợt tốt hơn. Trong mùa giải 2008, đó là tất cả những gì tôi đã cống hiến. Tôi đã xây dựng nên một cơ sở tốt để bắt đầu, với nền tảng là chơi bóng theo phong cách đánh bóng với lực xoáy lớn. Tôi cũng cố gắng phát triển kỹ năng thi đấu tấn công. Điều đó cũng có nghĩa là, tôi phải dâng cao lên trên lưới nhiều hơn”, Ram tiết lộ.

Mục tiêu ngắn hạn mà Ram đề ra là… vượt qua vòng loại ở Australian Open. Mục tiêu dài hơi của Ram là “thường xuyên đưa ra mức trình diễn ở đẳng cấp cao ngoài sân đấu” và “lọt vào tốp 100 thế giới”. Dĩ nhiên, nếu thành công, anh sẽ đặt mục tiêu cao hơn trong mùa giải 2010. Ram vốn là một người “ngông cuồng” mà!

Sau Australian Open, Ram sẽ chơi ở các giải Challenger tại Dallas và Carson (ở California).

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiem đã vô địch Vienna Open 2019, nhưng sẽ khó cho anh trong năm nay khi Djokovic xuất hiện

Vienna Open: Thiem cảm thấy như “hư ảo” khi Djokovic đăng ký tham gia thi đấu

Việc Novak Djokovic bất ngờ đăng ký tham gia thi đấu tại Vianne Open 2020 sẽ khiến cho cơ hội bảo vệ ngôi vô địch của Dominic Thiem nhỏ đi trông thấy. Tuy vậy, Nhà Đương kim vô địch của US Open lại tỏ ra rất hào hứng khi “Nhà Vua ATP” đến với Wiener Stadthalle năm nay và khiến cho Vienna Open 2020 trở thành một giải đấu cực kỳ chất lượng và hấp dẫn.

Bóng đá trong nước

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bóng đá quốc tế

Bayern Munich dù chật vật vẫn giành chiến thắng tại Lokomotiv Moscow. Ảnh: Getty Images

Bayern, Liverpool, Man.City giành điểm tuyệt đối

Bayern Munich tiếp tục khởi đầu hoàn hảo trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu Champions League, nhưng vào thứ ba cũng chứng kiến các đại diện hùng mạnh của bóng đá Anh là Liverpool cùng Man.City duy trì thành tích toàn thắng sau 2 lượt trận.

Các môn khác

Cú siết cổ tam giác cuối cùng trong sự nghiệp của khabib

Khabib Nurmagomedov: 3.200 ngày bất khả chiến bại ở UFC, bắt đầu bằng đòn siết cổ tam giác vài chục USD và kết thúc bằng đòn siết cổ tam giác 3 triệu USD

Chuyến hành trình “bất khả chiến bại” của Khabib Nurmagomedov đi rất nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ Poltava (Ukraine), rồi trải dài đến khắp nước Nga, băng qua bên kia đại dương đến Mỹ, Brazil, Canada và hồi kết ở Trung Đông có tổng độ dài 3.200 ngày + 4 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, “Đại bàng Nga” luôn giữ tư thế toàn thắng - cầu bại. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng một đòn siết cổ tam giác vốn chỉ trị giá vài chục USD, và đã kết thúc sự nghiệp cũng bằng đòn siết cổ tam giác tương tự, nhưng trị giá lên đến hơn 3 triệu USD…