Chiếc vé World Cup bao nhiêu tiền?

Câu trả lời trước nhất là tối thiểu 8 triệu bảng Anh. Đây là số tiền thưởng FIFA dành cho mỗi đội tuyển dự vòng chung kết Brazil 2014. Nếu đội tuyển Anh lọt đến tứ kết, tiền thưởng sẽ tăng lên 16 triệu bảng. Nếu vô địch thì sẽ là 26,5 triệu.

Thế mà tiền FIFA cũng chỉ như... tiền lẻ nếu so với những nguồn thu khả dĩ khác. Đối với nền kinh tế nước Anh nói chung, chiếc vé World Cup sẽ là một cú hích đúng lúc cho các ngành kinh doanh từ nhỏ lẻ đến siêu thị lớn, từ truyền thông đến nước giải khát làm ăn phát đạt hơn. Báo chí Anh đang hy vọng tổng sản lượng quốc gia sẽ đạt được con số tăng trưởng một tỷ bảng Anh như đã dự đoán từ năm 2010.

Đoạt vé dự VCK World Cup 2014, đội tuyển Anh đã giúp Liên đoàn nước này tăng doanh thu đáng kể.

Đối với LĐBĐ Anh (FA) nói riêng, chiếc vé Brazil 2014 cũng là một công cụ tiếp thị hoàn hảo để khuếch trương các nguồn thu. Ngay sau khi thầy trò HLV Hodgson hoàn thành vòng loại với tấm vé nhất bảng H, nhật báo Guardian đã ước tính rằng họ đang giúp FA kiếm thêm khoảng 10 triệu bảng từ việc kinh doanh áo thi đấu và những vật phẩm lưu niệm. Bên cạnh đó, cũng nhờ tấm vé Brazil 2014 mà FA hy vọng ký tiếp được hợp đồng mới với Club Wembley để mỗi năm nhận 56 triệu bảng Anh từ đối tác này.

Chưa hết, cũng nhờ thành công ở vòng loại World Cup mà FA nở mày nở mặt hơn với các đối tác hiện hữu, vốn đã đóng góp không dưới 185 triệu bảng Anh chỉ trong năm 2012. Chẳng hạn như Công ty Vauxhall, hãng Nike và Tập đoàn truyền hình ITV. Theo hợp đồng từ nay đến 2018, Vauxhall đang tài trợ cho FA mỗi năm 6 triệu bảng, Nike mỗi năm 25 triệu. Tập đoàn ITV, với hợp đồng độc quyền phát sóng mọi trận vòng loại EURO/World Cup và các trận giao hữu trên sân nhà, cũng rót xuống một số tiền không nhỏ. Đội tuyển Anh càng thi đấu trót lọt, FA càng có cơ sở thuyết phục đối tác rằng bóng đá Anh quả đúng là nơi chọn mặt gửi... tiền.

Điều đáng quý ở đây là những chục triệu hoặc trăm triệu bảng Anh ấy sẽ không bị tiêu xài một cách vô bổ. Ngay sau khi đắc cử tân Chủ tịch FA, ông Greg Dyke đã phát động một chiến dịch rà soát - cải tổ triệt để nền bóng đá Anh và sẽ đầu tư rất lớn cho chiến dịch ấy, nhằm tạo ra những thế hệ vàng đúng nghĩa cho các kỳ Euro hoặc World Cup sau này chứ không phải... vàng dỏm như những kỳ trước đây.

Bởi vậy, giới truyền thông đã bình luận như sau: Đội tuyển Anh giành quyền đi World Cup 2014, rõ ràng khắp nước Anh vui mừng. HLV Hodgson cho biết ông đã mừng như được sống lại sau khi “chết cả ngàn lần” trong lượt trận chót với Ba Lan (2-0). Thế nhưng, có lẽ mừng nhất vẫn là... trong phòng tài vụ của liên đoàn. Có vé là có tiền, và có thực mới vực được đạo!

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.

Các giải khác