Chiếc khăn ăn lịch sử

Chiếc khăn ăn được vớ vội trên bàn ghi: “Tại Barcelona, ngày 14-12-2000, dưới sự chứng kiến của Josep Minguella và Horacio (Gaggioli), tôi - Carles Rexach, Thư ký kỹ thuật FC Barcelona - cam kết sẽ ký hợp đồng với Lionel Messi bằng tất cả trách nhiệm, bất chấp một số quan điểm phản đối, miễn là 2 bên tiếp tục thống nhất với những điều khoản đã đồng ý”.

Chiếc khăn ăn lịch sử của Barcelona.

Chiếc khăn ăn ấy sắp được lưu giữ trong bảo tàng Barcelona như một vật chứng quan trọng làm thay đổi lịch sử CLB này. Không có chiếc khăn ấy, Leo Messi đã có thể là cầu thủ của một CLB khác. Anh có thể sẽ không có cơ hội làm nên lịch sử với cú “hattrick” 3 Quả bóng vàng liên tiếp và Barca có thể không trải qua giai đoạn rực rỡ nhất trong lịch sử CLB của mình.

Đó là năm 2000, Barcelona vừa mất Luis Figo về tay đại kình địch Real Madrid. Không ngờ họ lại có được một sự đền bù còn lớn hơn thế nơi cậu bé Messi khi ấy mới 13 tuổi. Thời gian ấy, Messi vừa có buổi thử việc đầu tiên tại Barcelona, anh mau chóng gây ấn tượng với quan chức Rexach qua kỹ thuật đi bóng như có keo dính vào chân. Vài tháng sau, khi cần phải ra quyết định, vị thư ký kỹ thuật này vẫn chưa xin được ý kiến cuối cùng của Chủ tịch Barca khi ấy là Joan Gaspart và đành phải viết một giao kèo ghi nhớ trên tấm khăn ăn vớ vội tại CLB tennis Pompeia trước sự chứng kiến của Minguella va Gaggioli.

Bây giờ, chục năm sau ngày ấy, Messi đã có tất cả ở tuổi 24: 3 Quả bóng vàng, 3 Champions League, 5 La Liga, 2 World Cup các CLB và cơ man những Cúp và Siêu cúp khác. Tên tuổi của Messi giờ đã được đặt lên ở những vị trí hàng đầu ngang với Pele Diego Maradona và Alfredo Di Stefano. Rexach nhớ lại: “Có những cầu thủ khác biệt và Leo là một người như thế. Những cầu thủ như Leo rất ít và đó là lý do tôi phải ký với cậu ta từ sớm. Gia đình Leo để nghị chúng tôi có một sự khẳng định để họ tin là con trai mình sẽ ký với Barca. Không có bất kỳ thứ gì để viết lúc ấy nên tôi dùng một chiếc khăn ăn”.

Gaggioli, chủ nhà hàng nọ và là 1 trong 2 chứng nhân được nêu trên, nói: “Chiếc khăn ăn ấy, theo quan điểm của tôi và rất nhiều đồng nghiệp, đã thay đổi vận mệnh của Messi và lịch sử Barcelona”. Bây giờ, Gaggioli sẵn sàng trao tặng tấm khăn ăn cho viện bảo tàng Barcelona. Đây là Viện bảo tàng có số lượng du khách tham quan hàng năm nhiều thứ nhì Tây Ban Nha. Theo Gaggioli, khách vào thăm Viện bảo tàng sẽ rất hứng thú nếu thấy được chiếc khăn ăn có ý nghĩa này. “Đó là chiếc khăn ăn biểu trưng cho niềm tin và hy vọng. Sau vài ngày, Messi đã dọn đến Barcelona sống hẳn, rời xa bố mẹ và quê hương Argentina. Khi ấy, một chiếc khăn ăn cũng không đủ để lau nước mắt cho cậu ấy”, Gaggioli nói. “Viện bảo tàng Barcelona là nơi chiếc khăn này nên hiện diện. Nhưng tôi chưa nhận được một cuộc gọi nào từ CLB”.

Liệu Gaggioli có tính phí không bởi một di vật như vậy sẽ rất có giá. Ông nói: “Tôi chưa nhận một xu nào từ Messi hay Barca. Nhưng muốn biết có phí không thì họ phải gọi tôi trước đã chứ”.

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.