Câu chuyện bóng đa

Chiếc ghế ngàn cân

T&T Hà Nội mới có 12 điểm, theo tính toán, họ cần ít nhất 19 điểm nữa để trụ hạng. Thể Công chỉ hơn T&T Hà Nội, nhưng họ muốn góp mặt ở top 3. Thực tế và mục tiêu là những khoảng cách diệu vợi, vì lẽ đó, sức ép ngàn cân đang đè nặng lên 2 vị “tướng” Nguyễn Hữu Thắng và Lê Thụy Hải…

CHỜ TIỂU TƯỚNG RA OAI

Cuộc đối đầu trên sân Hàng Đẫy giữa T&T Hà Nội và Thể Công (bên phải), ngoài cuộc đua tham vọng, đó còn là cuộc đấu trí giữ 2 vị HLV một già - một trẻ. ẢNH: QUANG MINH

Nếu Hữu Thắng từng được xem như là một trong những HLV triển vọng nhất từ cách đây 5 năm, thì bây giờ, anh chỉ được xem như một người học việc ở V-League. Ba năm rời xa bóng đá, V-League đã thay đổi rất nhiều, Hữu Thắng liệu có thích nghi kịp với guồng quay chóng mặt của nó?

Chưa biết khả năng thích ứng của Hữu Thắng tới đâu, nhưng có một điều chắc chắn, sự kỳ vọng của T&T Hà Nội là rất nhiều. Những khó khăn mà Hữu Thắng phải đối mặt xếp chồng thành núi!
 
T&T Hà Nội, hồi đầu mùa lớn tiếng tuyên bố vào tốp 3, nhưng rốt lại, kết thúc lượt đi, họ xếp chót với 12 điểm tổng cộng. Có thể xem đây là một cú sốc với bản thân các cầu thủ T&T Hà Nội, và dĩ nhiên, sau cú sốc ấy là sự tự ti. Chưa tính đến chuyên môn, HLV trẻ Hữu Thắng phải vực dậy được tâm lý các học trò.
 
Nhìn vào lực lượng, T&T Hà Nội đâu kém QK4, CS Đồng Tháp và thậm chí là M.Nam Định, TPHCM… Thế nhưng, chưa khi nào tân binh thủ đô được đánh giá là tập thể mạnh. Đánh giá này hoàn toàn có cơ sở nếu biết rằng, ở T&T Hà Nội thời HLV Quang Hà, 2 nhóm cầu thủ Nghệ An – Thanh Hóa kình nhau ra mặt.
 
Hữu Thắng - người vốn được giới cầu thủ Việt Nam hiện tại xem là “đại ca” liệu có bình ổn được nội bộ T&T Hà Nội? Bên cạnh chuyên môn, Hữu Thắng phải trổ được cái “uy” của mình…

Giải quyết vấn đề tâm lý, bình ổn chuyện hậu trường, cựu đội trưởng tuyển Việt Nam cũng còn phải giải bài toán hàng công tịt ngòi, hàng thủ rệu rã và cả cái nền thể lực yếu kém mà T&T Hà Nội đã thể hiện suốt 13 lượt đấu đầu tiên.

Hữu Thắng phải làm tốt tất cả những điều này nếu muốn giúp T&T Hà Nội cải thiện thành tích, nhiệm vụ cực kỳ nặng nề cho một người mới trở lại đời sống bóng đá như anh…

XEM “ĐŨA THẦN” CỦA ÔNG HẢI

Cũng như T&T Hà Nội, hồi đầu mùa, Thể Công ôm mộng xưng vương và giấc mơ to tát ấy gửi gắm cả vào HLV Vương Tiến Dũng. Ông Dũng bị cách chức đem theo cả nửa năm trời chuẩn bị của Thể Công, và đội bóng lính gần như phải làm làm từ đầu.

Chỉ có được 14 điểm, nhưng với Thể Công, lọt vào top 3 mới được gọi là thành công, và mục tiêu ấy đang trông cả vào HLV Lê Thụy Hải.
 
Từ tư cách của một ứng viên vô địch, Thể Công bỗng chốc bị cuốn vào vòng xoáy chống xuống hạng hồi cuối giai đoạn 1, và sự tự tin vì thế cũng đội nón ra đi. Cũng giống như Hữu Thắng ở T&T Hà Nội, việc đầu tiên mà ông Hải cần làm là vực dậy niềm tin nơi chính các trò của mình.

Có vẻ như ông Hải đã làm được điều này, thậm chí, cái uy của ông còn đem đến những tín hiệu tốt đẹp ở những cầu thủ được xem là công thần của Thể Công. Lão tướng Phương Nam đồng ý rời cuộc chơi, Bảo Khanh, Phước Tứ, Anh Tuấn… lao vào tập luyện không thua gì các đàn em trẻ. Các ngoại binh cả mới lẫn cũ, không ai không nỗ lực hòng chiếm suất chính.
 
Ông Hải từng thật thà trần tình rằng, ông không có chiếc đũa thần trong tay để biến một đội bóng xấu xí thành một đội bách chiến bách thắng. HLV Hữu Thắng ở T&T Hà Nội cũng hơn một lần thú nhận, ông không mang phép màu đến cho T&T Hà Nội. Cả ông Hải, ông Thắng đều chọn cách gò quân tập luyện, thay vì những tuyên bố hùng hồn.

Giống nhau về phương pháp, cũng chung luôn cả nhiệm vụ nặng nề, chiều mai, T&T Hà Nội sẽ đụng Thể Công, ông Hải sẽ đọ tài cao thấp với đàn em Hữu Thắng. Phần thắng thuộc về ai, người đó xem như đã giải tỏa được một nửa sức ép đang đè nặng trên chiếc ghế mình đang ngồi…

TƯỜNG KHÔI (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác