Chiếc ghế lạnh

Trong một chừng mực nào đó, có thể nói việc ông Lê Hùng Dũng đảm nhiệm chiếc ghế Chủ tịch VFF sau khi ông Nguyễn Trọng Hỷ từ nhiệm là sự dũng cảm. Chiếc ghế ấy bây giờ đâu phải là chỗ “thơm tho”, nhất là trong bối cảnh ông Dũng đang bị nghi ngờ là dùng nó làm lợi thế cho kỳ tranh cử sắp đến.
Chiếc ghế lạnh

Trong một chừng mực nào đó, có thể nói việc ông Lê Hùng Dũng đảm nhiệm chiếc ghế Chủ tịch VFF sau khi ông Nguyễn Trọng Hỷ từ nhiệm là sự dũng cảm. Chiếc ghế ấy bây giờ đâu phải là chỗ “thơm tho”, nhất là trong bối cảnh ông Dũng đang bị nghi ngờ là dùng nó làm lợi thế cho kỳ tranh cử sắp đến.

Chiếc ghế lạnh ảnh 1

Bắt đầu từ nay, Quyền Chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ tiếp tục lèo lái bóng đá Việt Nam đến hết đại hội nhiệm kỳ khóa 6. Ảnh: Hoàng Hùng

8 năm, 6 tháng ngồi ghế Chủ tịch VFF, những gì ông Hỷ để lại đúng là một “đống lộn xộn”. Tất nhiên, đó không phải là lỗi của riêng cá nhân ông nhưng ông vẫn phải là người chịu trách nhiệm chính. Vì lẽ đó, khi thay ông Hỷ làm tạm quyền, đương nhiên ông Dũng phải lĩnh xướng chuyện “dọn dẹp”.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ không thiếu công trạng với 2 nhiệm kỳ ngồi ghế Chủ tịch VFF, nhưng chẳng ai nhớ đến phần công, chỉ đọng lại phần “tội”. Thế nên sự ra đi của ông không làm ai bất ngờ bởi càng ngồi lâu, càng khiến cho phần “tội” dầy lên thêm mà thôi.

Có thể nói, chưa bao giờ chiếc ghế Chủ tịch VFF lại “lạnh” đến như vậy. Từ 8 đề cử ban đầu, giờ chẳng có ai muốn ngồi lên đó, ngoài ông Dũng. Chiếc ghế ấy không đem lại quyền lực mà nó đang đợi một người có quyền lực ngồi lên để “hâm nóng” lại nó. Thách thức của ông Dũng là ở chỗ này. Trong khoảng thời gian nửa năm trước đại hội khóa 7, việc quan trọng nhất của ông Dũng chính là lấy lại quyền lực cho chiếc ghế.

o0o

Thành ra, chúng tôi vẫn cho rằng những lời ông Dũng phát biểu khi nhận chức quyền chủ tịch VFF là nói thật. Ông Dũng khẳng định, việc nhận lời thay ông Hỷ không phải là để chiếm lợi thế cho kỳ bầu cử sắp đến. Chẳng có lợi thế nào ở đây nếu không hề có ai tranh cử cùng. Nếu chỉ “một mình, một ngựa” thì cần gì những ưu thế.

Vấn đề lớn nhất, như đã nói, là ông Dũng có thời gian “rô – đa” cho khả năng sẽ chính thức làm chủ tịch tại nhiệm kỳ 7. Một giai đoạn “thử việc” đối với cá nhân ông Dũng khi mà ông phải làm việc tại TP.HCM, giữ nguyên phòng làm việc ở trụ sở VFF tại Hà Nội cho ông Hỷ. Chỉ nhìn cái cảnh ấy thôi cũng biết VFF đang xuống cấp đến mức nào. Vì vậy, không thể không trông cậy vào ông Dũng. Rõ ràng, nếu không phải ông Dũng, cũng chắc gì có ai đồng ý kế nhiệm ông Hỷ trong 5 tháng sắp đến. Ai mà nhìn chiếc ghế chủ tịch như vị trí quyền lực thì sẽ không muốn ngồi lên nó trong giai đoạn này.

Nền bóng đá Việt Nam hiện chẳng khác gì chiếc ghế lạnh ấy. Sau sự hào nhoáng, là lạnh lẽo và yếu ớt. Sau giai đoạn phát triển quá nóng, là sự hỗn độn mà đụng vào đâu cũng dễ dàng sập xuống. Tình trạng của VFF hiện nay là người bên trong thì không muốn ra mà người ngoài thì không muốn vào. Chiếc ghế chủ tịch, bộ máy VFF và cả nền bóng đá Việt Nam đang bị đóng băng.

Thế nên, dù ông Dũng nhận ghế chủ tịch với mục đích nào đi nữa thì việc ông đứng lên để nhận cũng là một điều tốt đẹp mà VFF cần có vào thời điểm này.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục