Chiếc ghế hay quyền lực

Ông Dương Nghiệp Khôi đã từng phải “nhường” ghế Trưởng giải cho ông Nguyễn Hữu Bàng rồi đến ông Trần Quốc Tuấn sau sự cố sân Vinh năm 2008, nhưng trên thực tế, ông vẫn là người cầm trịch. Vậy nên, việc lấy ý kiến về chiếc ghế ấy của mùa giải 2012 không quan trọng bằng việc ai mới là người có thực quyền.

Như chúng tôi đã từng phản ảnh, trong mùa giải 2011 vừa qua, ông Khôi được “phục chức” và tất nhiên, vẫn làm công việc mà suốt 5 năm qua ông vẫn làm. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Ban chỉ đạo toàn các VIP của Thường trực Liên đoàn, ông Khôi lại tự dưng “lặng lẽ”. Trưởng BTC giải mà lại không một lần được mời lên trên bục trao thưởng những danh hiệu cao nhất. Vậy mà khi có chuyện, ông Khôi lại bị tấn công trực diện nhất và như đã biết, ông xin thôi nhiệm vụ này ở mùa tới.

Ông Nguyễn Hữu Bàng (trái) từng thế vai Trưởng giải hồi năm 2008, nhưng cầm trịch vẫn là ông Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: Quang Minh

Như vậy, khi chẳng có “danh chính” thì ông Khôi vẫn “ngôn thuận” là người nắm giữ quyền lực ở các mùa 2009, 2010. Như lúc đường đường là một Trưởng giải, thì ông lại có vẻ như bị vô hiệu hóa. Từ những dữ liệu nói trên, chiếc ghế Trưởng giải không phải là cái gì đó quá ghê gớm, hơn thua nhau vẫn là người có quyền lực thật sự.

Việc lấy ý kiến của VFF về chiếc ghế Trưởng giải là một động thái mang tính dân chủ cao sau phản ứng khá dữ dội của các ông bầu. Về lý thuyết, việc làm này sẽ trao cho tân Trưởng giải một quyền lực thật thụ khi được chính các đội bóng bầu lên. Tuy nhiên, có quyền lực hay không lại là chuyện khác.

o0o

Ngay từ khâu bầu chọn, đã có những vướng mắc khi số lượng các ứng cử viên lại không nhiều cũng như vướng với qui định chọn người trong số các ủy viên Ban chấp hành. Quyền lực có thể sẽ được tập trung hơn nhưng cũng chẳng thay đổi được gì cũng vì chỗ này. Bởi cho đến thời điểm này, nhiều người vẫn cho rằng ông Khôi không hề kém trong việc tổ chức. Nói đúng hơn, trong BCH hiện tại của VFF, chẳng ai có thể hơn ông, như vậy, bầu bán hay đề cử cũng chẳng để làm gì.

Ví dụ như cho đến bây giờ, cũng chẳng ai biết Ban chỉ đạo V-League 2011 lập ra cho mục đích gì. Nếu đấy là một phần không thể thiếu của công tác tổ chức thì tại sao chẳng ai trong ban này có liên đới chịu trách nhiệm mà chỉ có mỗi ông Khôi phải làm “vật tế thần”. Nói như vậy để thấy rằng, các CLB có bầu ra Trưởng giải mới mà trên đầu của ông này vẫn còn nguyên Ban chỉ đạo thì chưa chắc đã xong chuyện.

Sự bối rối lớn nhất của VFF hiện nay, theo những gì đã được các ông bầu chỉ ra đó là quyền lực phân tán nhiều quá, ai cũng có trách nhiệm nhưng chẳng biết ai là người thực sự đáng để tin tưởng. Chính vì lý do đó mới có sự đồng thuận cao về việc tổ chức đại hội bất thường. Tái cơ cấu VFF là một điều kiện cần thiết để xây dựng lại quyền lực cho chính tổ chức này.

o0o

Cách mà VFF xây dựng chiếc ghế Trưởng giải mùa tới không phải là bầu chọn thật sự. Đấy đơn thuần chỉ là đề cử, nên dễ dẫn đến tình trạng “thích ai bầu nấy” thay vì có sự lựa chọn thấu đáo qua năng lực của từng ứng cử viên. Việc này cần thời gian và cần thêm nhân sự để lựa chọn, bao gồm cả người ngoài BCH.

Tuy nhiên, khi VFF “đóng băng” lại, thì chẳng còn cơ hội để các CLB thay đổi cái gì ngoại trừ việc họ phản ứng bằng cách gởi phiếu trắng về VFF. Bầu bán để làm gì khi đến nay, quyền lực thực sự của một Trưởng BTC là gì thì chưa chắc nhiều người biết!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất