Chiếc ghế bí ẩn

1. Trong hội nghị đầu tiên của VFF khóa 7, các ban chức năng của tổ chức này đều đã được xác định, riêng Hội đồng HLV lại chưa thấy đề cập mặc dù cũng đã xác định việc thành lập mới hội đồng này với 3 thành viên.

Điều đáng nói là VFF cũng không có Ban các đội tuyển như trước đây mà chuyển bộ phận quan trọng này xuống cấp phòng, thuộc quyền quản lý của Tổng thư ký, tức là chủ yếu lo chuyện “bếp núc” phục vụ các đội tuyển chứ không phải là một bộ phận có chuyên môn cao nhất để quản lý các đội tuyển quốc gia, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của VFF.

Như vậy, trước khi biết Hội đồng HLV có được thành lập hay không thì tại thời điểm này, VFF khóa 7 không có bất kỳ cơ quan nào đóng vai trò tham vấn chủ lực về vấn đề chuyên môn, một bộ phận không bao giờ có thể thiếu tại bất kỳ cơ quan quản lý bóng đá nào trên thế giới nếu không nói, đấy chính là nơi tập trung tinh hoa của một nền bóng đá.

Ông Lê Hùng Dũng (trái) trong ngày giao nhiệm vụ ông Calisto làm HLV đội tuyển Việt Nam (sau đó đoạt chức vô địch AFF Cup 2008).

2. Điều đáng phải suy nghĩ là từ trước đến nay, VFF ít khi coi trọng bộ phận này. Những chuyên gia từng tham gia Hội đồng HLV khi nhắc đến công việc của mình đều cười buồn bởi “có tiếng mà không có miếng”.

Nói cách khác, chưa bao giờ bộ phận tư vấn quan trọng bậc nhất này được đặt đúng vai trò và giá trị của nó. Sự thất bại trong việc chọn HLV trưởng cũng như thành tích của các đội tuyển có một phần lý do từ việc VFF đánh giá thấp bộ phận chuyên môn này.

Và có vẻ như VFF khóa 7 cũng vẫn giữ nguyên cách nhìn ấy. Ngay từ việc đầu tư cho U19 đến chọn HLV người Nhật cho đội tuyển quốc gia, đều là quyết định đơn lẻ của lãnh đạo VFF. Chưa nói đến việc các quyết định ấy đúng hay sai, cái dễ thấy là thiếu tính khoa học.

Học tập bóng đá Nhật Bản là điều đúng nhưng bảo HLV người Nhật phù hợp lại là điều gượng ép bởi chẳng có cái gì chứng minh được cả nhất là khi thành công của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay đều do các HLV đến từ châu Âu thực hiện. Thế nhưng, một khi ông Chủ tịch VFF đã nói sẽ chọn HLV người Nhật thì liệu Hội đồng HLV có “cãi” được không khi vai trò của họ là tư vấn trong khi đây là điều gần như đã được quyết định.

3. Nói đi cũng phải nói lại, Hội đồng HLV có lẽ cũng kém hiệu quả nên mới bị xem nhẹ. Thực tế thì khả năng đóng góp của hội đồng này không cao. Trước đây, Ban các đội tuyển do cựu danh thủ Nguyễn Trọng Giáp đứng đầu cũng tương tự.

Tuy nhiên, sự cần thiết của một bộ phận nghiên cứu và tham vấn về chuyên môn là bắt buộc phải có dù nó mang tên  gọi thế nào đi nữa. Với VFF khóa 7, khi đang dần vắng bóng các nhà chuyên môn trong thành phần của mình, lại càng có một bộ phận tư vấn độc lập như Hội đồng HLV quốc gia.

Chúng ta đã thiếu một giám đốc kỹ thuật, thiếu hẳn một ban chức năng, nay còn không nâng cao chất lượng của Hội đồng HLV thì lấy cơ sở khoa học nào để điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong làng bóng đá.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.