Chiếc bánh vẽ?

Những con số về tài chính của hội đồng quản trị công ty VPF thật đáng lạc quan. Nó cho thấy công ty này cũng chẳng đến nỗi… không biết mình phải làm gì. Thế nhưng, ngay cả khi “vẽ” ra một tương lai khá tươi sáng với mức lợi nhuận gấp 10 lần năm 2013 thì cũng chưa phải đã là điều đáng mừng.

Khác với những nghi ngờ trước đó, VPF cho biết dù có rất nhiều khó khăn nhưng vẫn còn lãi sau khi đã làm đủ các nghĩa vụ với VFF cũng như với các CLB thành viên. Trên tinh thần đó, VPF dự báo doanh thu năm tới còn cao hơn và sẽ lãi “khủng” với mức trên dưới 30 tỷ đồng - một con số trong mơ.

Để có con số đó, VPF căn cứ trên những cam kết tài trợ, quảng cáo hiện nay đã đạt đến gần bằng tổng doanh thu của năm 2013. Nghe thật chí lý nhưng sự khác biệt thì cần phải chú ý: Doanh thu năm 2013 là con số tương đối thật nhưng dự báo của năm 2014 thì vẫn chỉ là một con số ảo.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ (phải) - Chủ tịch VFF bắt tay cùng ông Võ Quốc Thắng chủ tịch VPF. Ảnh: Hoàng Hùng

Cũng cần lưu ý đến một chi tiết: ở mùa bóng 2013, VPF đã từng dự báo khoản thu lên đến 100 tỷ đồng nhưng trên thực tế, số thu chưa đến 90 tỷ và cũng chưa có gì bảo đảm là số tiền đó đã có đủ trong tài khoản của VPF khi một vài đơn vị vẫn chưa giải ngân. Mặc khác, theo đánh giá về kinh tế - xã hội thì tình hình năm 2014 vẫn còn khó khăn nhiều, thậm chí còn được cho là đỉnh của mọi khó khăn, nhất là ở khía cạnh kinh tế. Dựa trên các yếu tố đó, càng không lấy gì bảo đảm những cam kết mà VPF đang có sẽ được thực hiện đúng và đủ. Con số 78 tỷ mà VPF cho biết đã được cam kết hoàn toàn có thể ít hơn nhiều và con số kỳ vọng có thêm để đạt tổng doanh thu 120 tỷ năm 2014 cũng có thể là …không có. Nói ví dụ, ngân hàng Eximbank rút toàn bộ tài trợ 3 giải với 50 tỷ đồng thì …rắc rối ngay.

Vấn đề là tại sao VPF lại vội vàng đưa những con số ấn tượng ấy cho báo chí trước thời điểm công bố tại đại hội cổ đông đầu năm tới?

        Hay là "đòn danh dự"?

Xin nhắc lại chi tiết: VPF đang có nguy cơ bị VFF “tước” quyền điều hành các giải đấu trước thời hạn. Đại loại như có hay không có VPF thì cũng chẳng có gì khác biệt và việc 2 người đứng đầu V-League, hạng Nhất đồng loạt xin rút lui là minh chứng cụ thể nhất.

Có thể nói, VPF trong con mắt của cộng đồng bóng đá từ một “lá cờ đầu” đang trở nên “vô tích sự”. Người ta không tìm thấy những hiệu quả thiết thực từ VPF mang lại, khác xa với thời của bầu Kiên mới một năm trước.

Thế nên, “cú đấm” về tài chính có thể xem là “đòn danh dự” của VPF. Nó chứng minh chí ít thì VPF cũng đã làm được một việc cơ bản và trọng tâm nhất đó là sinh lãi từ hoạt động bóng đá. Tức là họ không hoàn toàn …vô tích sự. “Đòn danh dự” này được tung ra bao gồm cả phần “khuyến mãi” dự báo doanh thu của năm 2014 cho dù về lý thuyết, đây chưa phải là lúc để đưa ra những con số mang tính tương đối khá lớn này. Rõ ràng, VPF muốn gây áp lực cho VFF bằng dư luận, đại loại như “cảnh báo” VFF nếu có định lấy lại quyền điều hành thì cũng cố mà đưa ra con số lớn hơn mức VPF dự báo.

Tuy nhiên, theo phân tích của giới quan sát, một khi đã tung ra “đòn danh dự” thì cũng đồng nghĩa, VPF đã biết mình không còn mấy cơ hội “chiến thắng” trong việc giữ lại quyền điều hành của mình. Vì thế, cú “ra đòn” có vẻ bạt mạng và quá nhiều điểm chưa hợp lý.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất