Theo dòng thời sự

Chia tay Denilson để trụ hạng

Danh thủ Denilson đã bị thanh lý hợp đồng ngay sau trận đầu tiên ra mắt khán giả đất Hải Phòng. Nó bất ngờ và nhanh y như những gì mà lãnh đạo đội bóng đất cảng đã thực hiện trước đó. Dường như, phi vụ Denilson không đem lại những gì mà lãnh đạo đội bóng này mong muốn...

VÌ “SƠN” THÀNH... XẠO

Những trang thông tin trong và ngoài nước đều đưa thông tin một CLB ở Việt Nam có được Denilson trong thời gian qua. Đó là một cú hích thật sự cho tên tuổi bóng đá Việt Nam, và Hải Phòng trở thành “điểm nóng” của làng cầu cả nước. Cứ nhìn việc VTV còn phải đổi lịch trực tiếp truyền hình để chọn sân Lạch Tray làm điểm đến ở vòng 14 thì đủ hiểu. Nhưng rồi, cũng vì cái sự hoành tráng ấy, cũng vì những “mưu tính” gỡ gạc lại chuyện phải trang trải cho sự có mặt của Denilson mà BTC sân tăng giá vé đã khiến cho CLB XM Hải Phòng mang tiếng: Xạo!

Ngày khai mạc giai đoạn 2, Denilson chỉ có thể ngồi trên ghế VIP của khán đài để quan sát đồng đội của anh thi đấu. Người ta ngỡ ngàng khi biết Denilson đang chấn thương, mà không phải chấn thương nhẹ, nó nặng đến độ anh không thể chạy được trên sân như một người bình thường. Mọi thứ trở nên rắc rối hơn khi CĐV phản ứng, truyền hình quay lưng, nhưng có lẽ đau nhất là những doanh nhân của một công ty lớn lại bị mang tiếng là lừa lẫn bị lừa trong một phi vụ cỏn con.

Chia tay Denilson (99) có lẽ sẽ tốt hơn cho XM Hải Phòng lẫn cầu thủ này. Ảnh: Quang Minh

Có thể thấy, những ngày vừa qua, đội Hải Phòng nuôi Denilson cứ như nuôi niềm hy vọng. Hy vọng vào một sự thần kỳ cho sự hồi phục mà các bác sĩ đã lắc đầu bó tay. Thậm chí, người ta cũng phải đồng ý để Denilson tập riêng cứ như “ủ” một bí mật.

Có thể tổng kết lại, chỉ sau màn biểu diễn như một diễn viên xiếc lưu động ở ngày ra mắt, Denilson đã mang lại hiệu ứng ngược cho đội bóng XM Hải Phòng, thay thì hiệu ứng tốt. Từ ngày có “Sơn”, đội bóng “bị” đánh giá cao hơn khiến quá trình kiếm điểm trụ hạng vất vả hơn. Từ khi có Denilson, áp lực từ quan chức lẫn khán giả tỉnh nhà cao hơn khiến XM Hải Phòng cứ loạng choạng.

CẮT DENILSON ĐỂ GIẢM ÁP LỰC

Nếu chỉ tính đóng góp của Denilson trong 45 phút có mặt trên sân ở vòng 17 thì anh quá hiệu quả đó chứ. Một bàn thắng, một tình huống phạt dẫn đến bàn thắng. Thế nhưng, điều đó là không đủ để chứng tỏ đẳng cấp của Denilson, bởi đơn giản nếu chẳng phải là một HA.GL không còn mục tiêu thì XM Hải Phòng e đã phải trả giá khi chấp một cầu thủ trên sân.

Các cầu thủ đất  cảng đã phải gánh luôn cho Denilson trong việc phòng ngự, dù anh được xếp chơi ở tuyến tiền vệ. Nói một cách chính xác, HLV Vương Tiến Dũng đã chỉ đạo anh: “Hãy chơi ở vị trí tiền vệ, không cần phòng ngự, nhưng cũng không được chơi như một tiền đạo”. Đơn giản là người ta xếp anh vào đội hình chỉ với hy vọng anh có thể biểu diễn được vài đường bóng, hay hơn thì có thể tạo được vài tình huống nguy hiểm cho đối phương. Hết!

Rõ ràng, giữ Denilson ở thời điểm này không hề có lợi chút nào. Nếu Denilson chơi không tốt, XM Hải Phòng sẽ rất ê chề bởi mua một món hàng hớ. Hơn nữa, giữ một Denilson ở thời điểm nước sôi lửa bỏng thế này rất nguy hiểm, bởi không thể không tung anh vào sân. Mà nếu Denilson không được tung vào sân, hoá ra việc những người khác gọi đây là cầu thủ kiểng há chẳng phải sự thật à. Nhưng nếu tung vào sân mà Denilson vẫn “dặt dẹo” thế này thì nguy cơ xuống hạng sẽ hiện rõ hơn bao giờ hết.

Thi đấu với 11 người, XM Hải Phòng còn khó khăn chứ đừng nói chơi chấp 1 cầu thủ trên sân, tất nhiên người khó nhất sẽ là HLV Vương Tiến Dũng. Hơn bao giờ hết, lãnh đạo đội bóng đất cảng đang muốn giữ mối hoà khí với HLV họ Vương, bởi một lần họ đã thất thố với ông và hậu quả thế nào thì không cần phải nhắc lại.

Không chỉ vậy, chắc XM Hải Phòng đã thấy sự háo hức từ các đối thủ khi ra sân mà đối phương có nhà vô địch thế giới một thời. Lúc ấy, để tìm được sự cảm thông, sự nhân nhượng từ các đội bóng đã đủ điểm cũng khó. Cái cảnh sân Hải Phòng chen nhau tìm vé chưa thấy là áp lực cho đội khách đâu, nhưng nếu như Denilson chơi không ra hồn thì sẽ làm áp lực hiện rõ với cầu thủ đất cảng.

Vì thế, việc cắt Denilson ở thời điểm này có thể gây choáng váng với nhiều người, nhưng rõ ràng, đây chính là một bước đi khôn ngoan của những người làm bóng đá đất Hải Phòng. Họ không muốn nuôi “mầm hoạ”. Đơn giản là đội bóng của họ ở thời điểm này không phải để biểu diễn và cũng không đủ trình độ để biểu diễn. Họ cần đến với mục tiêu thiết thực nhất. Chia tay với Denilson để đến gần hơn với mục tiêu trụ hạng là “nội dung” của cú trảm lần này!

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác