Ban VH-XH Hội đồng Nhân dân TPHCM làm việc với Trung tâm Thành Long

Chia sẻ, cảm thông

Ê ẩm cả người do dằn xóc ổ trâu, ổ voi và cả...ổ khủng long cũng như hít vô khối bụi đất mịt mù của đoạn đường Quốc lộ 50 dẫn đến Trung tâm Thành Long, nên sáng qua 29-3, các cán bộ của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM, dẫn đầu là Trưởng ban Nguyễn Thành Rum khi đến làm việc với Trung tâm thể thao Thành Long đã hiểu được nổi bức xúc của bầu Hưng và người dân nơi đây khi nói: “Đừng gọi đây là Quốc lộ mà nó chỉ là tiểu lộ Nam Sơn”...

Sẽ không làm theo bất kỳ lò đào tạo bóng đá nào!

Mở đầu của buổi làm việc của Ban VHXH HĐND thành phố về việc hoạt động giám sát năm 2006 với Trung tâm thể thao giải trí Thành Long, mọi người đã nghe Ban Giám đốc trung tâm báo cáo về hoạt động trong thời gian qua và những vướng mắc kiến nghị để mong có hướng giải tỏa.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban VH-XH Hội đồng nhận dân TPHCM với Ban Giám đốc Trung tâm thể thao Thành Long.

Sau hơn một năm xây dựng (tháng 6/2001) và gần 4 năm đi vào hoạt động (tháng 11/2002), đến nay Trung tâm Thành Long với diện tích khuôn viên hơn 11 hécta đã trở thành một tên tuổi quen thuộc với các đội bóng trong nước và quốc tế khi luôn chọn đây là điểm đóng quân hoặc tập huấn trước mỗi giải đấu quan trọng.

Đồng thời, nơi này đã bắt đầu xây dựng công tác đào tạo và huấn luyện các cầu thủ năng khiếu bóng đá để đáp ứng cho các nhu cầu của các CLB trong nước. Ngoài ra, Ban Giám đốc cũng mong muốn biến nó thành một nơi phục vụ cho nhu cầu giải trí văn hóa của người dân vùng ven và thành phố, nhưng vì nhiều lý do mà những hoạt động này vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn...

Tại cuộc họp, những đại biểu đã “tham mưu” nhiều ý kiến về việc làm thế nào để sử dụng hết công suất của trung tâm cho hiệu quả, mời HLV nước ngoài về đào tạo để nâng cấp lên thành trung tâm đào tạo VĐV cấp cao, nhưng kèm theo là phải có trình độ văn hóa đàng hoàng... Tóm lại là khá “bay bổng” nhưng lại xa thực tế và rất chung chung.

Về góp ý của đại biểu Dương Vũ Lâm: “Có lẽ Trung tâm đang lúng túng trong vấn đề định hướng chiến lược, nên xác định đây sẽ hoạt động như một CLB bóng đá hay sẽ tập trung nó thành mô hình đào tạo chuyên nghiệp?”.

Ông Quách Thành Lai (bầu Hưng) khẳng định: “Tôi xin xác định rõ, CLB bóng đá TPHCM và Trung tâm Thành Long là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau. Việc tôi làm Chủ tịch CLB bóng đá này là do tâm huyết của tôi với bóng đá thành phố. Còn Trung tâm Thành Long, tôi khẳng định sẽ không làm theo bất kỳ lò đào tạo cầu thủ bóng đá nào ở Việt Nam và thế giới. Tôi mở trung tâm này với mục đích tạo cơ hội cho các con em có một nơi rèn luyện, phấn đấu để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp giỏi để có nguồn thu nhập sau này, chứ hoàn toàn không có ý tưởng đào tạo để rồi cung cấp cầu thủ cho các nơi để tạo nguồn thu nhập của trung tâm, nếu có chăng là chúng tôi chỉ lấy lại chi phí đã bỏ ra đào tạo...”.

Bao giờ Quốc lộ 50 được nâng cấp, sửa chữa?

Trong những khó khăn Ban Giám đốc Trung tâm Thành Long kiến nghị, nổi bật lên vấn đề: “Bao giờ quốc lộ 50 được nâng cấp, sửa chữa?”, bởi đây không chỉ nỗi khổ của người dân trên tuyến đường này mà còn là một trong những tác nhân rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và doanh thu của trung tâm. Con đường đau khổ – như tên gọi của người dân đặït cho QL50 - với vô số “ổ các loại”, nắng thì bụi mù và không mưa cũng ngập nước tràn lan đã khiến những người yêu chuộng thể thao muốn đến tập luyện, giải trí và thưởng thức thể thao tại đây đã phải ngại ngần lui bước.

Về vấn đề này, câu trả lời của đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư là “nhường” cho Bộ Giao thông Vận tải vì đó không phải là trách nhiệm của thành phố, “dù thành phố đã có nhiều phương án đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có được ý kiến của Bộ, vì thế chúng tôi rất chia sẻ với Trung tâm Thành Long và bà con quanh khu vực này. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo với giám đốc Sở...” đã khiến các đại biểu nhất là các đại biểu của huyện Bình Chánh không hài lòng.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh Trần Ngọc Suối đầy bức xúc: “Rất nhiều cơ quan, ban ngành đã đến đây, nhưng nói nhiều quá mà chẳng thấy ai ủng hộ được gì cho trung tâm này. Nói nhiều, nhưng làm thì chẳng thấy đâu! Con đường này chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng không thấy nhúc nhích gì. Trung tâm này là niềm tự hào của huyện Bình Chánh, giúp cho Thành Long là giúp cho huyện Bình Chánh”...

Nhìn chung, trong buổi làm việc sáng qua, các đại biểu của HĐND TPHCM đều rất chia sẻ và cảm thông với những khó khăn vướng mắc của Trung tâm Thành Long, đồng thời ghi nhận những tâm tư nhiệt huyết của bầu Hưng về những đóng góp trong việc xã hội hóa thể thao của thành phố thời gian qua.

Nhưng theo nhìn nhận của các phóng viên có mặt sáng qua, có lẽ việc ghi nhận thì chỉ là... ghi nhận, còn những giải quyết vướng mắc và hỗ trợ cụ thể để hoạt động của Trung tâm Thành Long hiệu quả hơn thì e là còn xa lắm. Đành chờ vậy! 

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội U23 Việt Nam trên sân tập tối 25-5

U23 Việt Nam nhanh chóng đi vào tập luyện tại UAE

Ngay sau khi đặt chân đến UAE, đội U23 Việt Nam đã nhanh chóng ra sân tập vào buồi tối cùng ngày. Thầy trò HLV Gong Oh-kyun chạy đua cùng thời gian khi ngày khởi tranh VCK U23 châu Á đang đến gần. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.