Tiến tới đại hội Hội đồng trọng tài quốc gia khóa VI

Chia lại cán cân quyền lực

Các ban bệ của VFF khóa VI đã ổn định từ lâu, nhưng phải tới ngày 18-1 tới đây, ở đại hội Hội đồng trọng tài quốc gia (HĐTTQG), công tác trọng tài của 4 năm qua mới được đưa ra mổ xẻ. Bốn năm qua, HĐTTQG đã làm được gì? HĐTTQG khóa VI được cơ cấu như thế nào? Đó là 2 vấn đề nóng bỏng được chờ đợi nhất ở đại hội trọng tài khóa VI.

ĐƯỢC VÀ CHƯA ĐƯỢC

Năm 2005, khi cơn bão tiêu cực tàn phá đội ngũ trọng tài thì việc chọn nhân sự cho HĐTTQG lấy yếu tố “sạch” làm chủ chốt. Ở cuộc bỏ phiếu bầu HĐTTQG, trong 6 ứng viên Đoàn Phú Tấn, Nguyễn Ngọc Vinh, Bùi Như Đức, Trần Văn Quang, Phạm Phú Hùng và Đỗ Đình Hùng thì ông Tấn được nhiều phiếu nhất, nhưng rốt lại, Chủ tịch VFF đã chỉ định ông Mùi làm Chủ tịch HĐTTQG khóa V. Cũng khác với các nhiệm kỳ trước đó, HĐTTQG khóa V chỉ có 2 người (ngoài ông Mùi, còn ủy viên Bùi Như Đức). Thế nhưng, trong giới còi - cờ, ai cũng ngầm hiểu, ông Mùi và ông Đức không phải “cạ” với nhau.

Ví dụ rõ nhất là ở V-League 2009, trọng tài Nguyễn Trọng Thư (con trai ông Mùi) bị CS Đồng Tháp phản ứng dữ dội, chính ông Đức làm giám sát trận đấu đó (CS Đồng Tháp gặp XM Hải Phòng) và đã đăng đàn kết luận: trọng tài Thư sai. Ông Đức đã vi phạm luật im lặng của HĐTTQG và BTC giải, ông Đức sau đó càng mất giá hơn, bởi trọng tài Thư được BTC kết luận đã xử đúng.

Tổ trọng tài điều khiển một trận đấu tại V- League 2009. Ảnh: Dũng Phương

Không hẳn là “cạ”, nhưng ông Đức và ông Mùi luôn tôn trọng nhau. Họ phối hợp tốt và suốt 4 năm không có bất đồng xảy ra giống như các nhiệm kỳ trước. Người tung, kẻ hứng và nhiệm kỳ V, bộ đôi này đã làm được khá nhiều việc. HĐTTQG khóa V đã tổ chức được 5 lớp đào tạo trọng tài, 1 lớp trọng tài tài năng. Xây dựng hành lang pháp lý qua Quy chế hoạt động của HĐTTQG và Quy chế hoạt động của trọng tài Việt Nam. Ông Mùi, bằng sự kiên quyết cũng đã buộc Phòng trọng tài của VFF phải trả lại quyền phân công trọng tài từ tháng 8-2008. Nhiệm kỳ V đi vào lịch sử khi tìm được nhà tài trợ vinh danh cho các danh hiệu còi - cờ vàng, bạc, đồng.

Dĩ nhiên, khóa V không thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo khi chỉ có 2 người. HĐTTQG khóa V bị đánh giá là kém trong khâu đối ngoại, chưa hoạch định được chiến lược đào tạo trọng tài, phân công nhiệm vụ ở các vòng đấu vẫn gây tranh cãi. Bị động trong việc tìm nguồn tài trợ, ít có phương pháp hiệu quả tăng chất lượng cho đội ngũ còi - cờ Việt Nam.

CHIA LẠI CÁN CÂN QUYỀN LỰC

Tổng kết lại, HĐTTQG khóa V đã làm khá tốt nhiệm vụ, nhưng thực tế đòi hỏi nếu tiếp tục duy trì cơ cấu 2 người ở khóa VI với ông Đức và ông Mùi thì HĐTTQG sẽ quá tải. Hơn nữa, cơ cấu 2 người của HĐTTQG vô hình chung đã biến Phòng trọng tài của VFF thành người thừa. VFF không can thiệp vào công việc của HĐTTQG, nhưng qua Phòng trọng tài, họ có thể gây ảnh hưởng gián tiếp mà không chịu tiếng là lấn sân một hội đồng độc lập.

Theo hướng đó, HĐTTQG khóa VI sẽ có từ 3 (1 Chủ tịch, 2 ủy viên) đến 5 người (1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và 3 ủy viên ở 3 miền Bắc, Trung, Nam). Phòng điều hành trọng tài của VFF có thể được gắn liền với hoạt động của HĐTTQG như vai trò của một giám sát, một “cánh tay nối dài” của VFF.

Ngày 18-1 tại Thành Long (TPHCM), đại hội Hội đồng trọng tài quốc gia sẽ khai mạc. Sáu ứng viên cho HĐTTQG khóa VI đã được chốt lại gồm các ông Đoàn Phú Tấn, Nguyễn Ngọc Vinh, Bùi Như Đức, Trần Văn Quang, Phạm Phú Hùng, Đỗ Đình Hùng. Phương thức bầu chọn vẫn là bỏ phiếu kín, nhưng Thường trực VFF đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tiếp tục chỉ định chức danh Chủ tịch HĐTT. Theo đánh giá, nhiều khả năng ông Mùi tiếp tục giữ chức Chủ tịch, trong khi ông Đoàn Phú Tấn có thể nhận chức phó.

Giới còi - cờ Việt Nam không quan tâm lắm đến việc ai sẽ trúng vào bộ phận điều hành, hướng dẫn họ. Điều mà các tay còi, tay cờ quan tâm nhất là liệu HĐTTQG khóa VI có giữ được phương châm “đoàn kết, trí tuệ, phát triển”, cũng như có đủ tâm và tầm để đưa họ lên một tầm cao mới hay không? Tâm tư của những ông “vua sân cỏ” cũng chính là mong mỏi của bóng đá Việt Nam ở HĐTTQG khóa VI.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác