Chìa khóa không chỉ là chiến thuật

Từ đầu mùa bóng 2012 - 2013 đến nay, các đội bóng mạnh nhất ở châu Âu không phô bày sự thay đổi đột biến nào về mặt chiến thuật. Vậy đâu là điểm tựa chính cho những chiến thắng của những Barcelona hay Manchester United?

Từ đầu mùa bóng 2012 - 2013 đến nay, các đội bóng mạnh nhất ở châu Âu không phô bày sự thay đổi đột biến nào về mặt chiến thuật. Vậy đâu là điểm tựa chính cho những chiến thắng của những Barcelona hay Manchester United?

Nói Barcelona trước. Khi Tito Vilanova kế nhiệm Pep Guardiola, đủ thứ dự báo khó khăn dồn lên vai ông. Và câu hỏi thường lặp đi lặp lại lúc đầu mùa bóng là liệu Tito có thoát ra nổi khỏi cái bóng của Pep? Sau 14 vòng đấu ở Liga, Tito hầu như chẳng giải thích gì về sự thay đổi ở những cuộc họp báo. Nhưng trên sân, ông đang khiến những phép so sánh với Pep trở nên mờ nhạt dần.

40 điểm, 13 trận thắng, 1 trận hòa, 48 bàn thắng, Barcelona thời Tito đã suýt chạm kỳ tích của 62 năm trước. Mùa bóng 1950 - 1951, đội bóng xứ Catalan đã ghi được 50 bàn sau 14 trận. Con số thống kê cho thấy Tito đã biết lấy công bù thủ tuyệt vời. Một hàng thủ vá víu, chấn thương triền miên đã không quá vất vả, khi hàng công liên tục nhả đạn. Ở nhiều trận, Barcelona khiến các nhà chuyên môn hơi bối rối, vì không biết thực sự họ chơi với chiến thuật nào: 4-3-3, 3-4-3, hay… 4-6?

Còn M.U, họ cũng có một mùa bóng không được bắt đầu bằng những dự báo lạc quan. Khi tân binh Van Persie tỏa sáng, Wayne Rooney lại thất thường. Người hâm mộ cảm thấy có nhiều trận “Quỷ đỏ” thành Manchester trở lại với lối chơi thực dụng, có phần xấu xí, với phương châm “thắng một bàn là đủ”. Nhưng sự dự liệu chu đáo cho hành trình dài luôn là vũ khí chiến thắng của Sir Alex. Chẳng có đột biến về chiến thuật nào, M.U vẫn đang bình tĩnh dẫn đầu Premier League.

Chìa khóa giành thắng lợi của Barca, M.U, hay cả Borusissa Dortmund ở giải vô địch Đức chủ yếu nằm ở việc nhuần nhuyễn lối chơi. Một tập thể gắn kết, hiểu rõ cách chơi của nhau ở từng vị trí đã khiến họ hóa giải được các đối thủ. Dường như trong nhiều thời điểm, khán giả có cảm giác rằng các cầu thủ trên sân đã tự “vá” các lỗ hổng chiến thuật do khó khăn về nhân sự. Và lúc ấy, đội hình chiến thuật lúc ra sân chỉ còn tương đối. Góc nhìn này cũng cho thấy vấn đề của Real Madrid. Chẳng ai dám chê quân của Mourinho là không thiện chiến. Sự đắt giá của đội hình Real cũng luôn đáng thèm muốn. Nhưng những bất ổn trong phòng thay đồ đã làm rối đội hình trên sân. Ronaldo đã trưởng thành hơn các mùa trước. Tuy vậy, khi gánh nặng ghi bàn thường xuyên dồn lên vai, “số 9” không chịu nổi. Cách biệt quá lớn về điểm số với Barca ở Liga mùa này có tới 50% là do chính Real.

Tương tự, Manchester City cũng có những thời khắc đầy bối rối. Mất suất đi tiếp ở Champions League đương nhiên là tồi tệ. Nhưng mất vị trí dẫn đầu Premier League vào tay M.U cũng tệ không kém. Bởi lịch sử đã ghi nhận, M.U thường tăng tốc rất tốt sau kỳ nghỉ mùa đông. Nếu Man xanh bị nới rộng khoảng cách thêm trong tháng 12, họ đừng hy vọng được thượng đế ban tiếp niềm may mắn như năm ngoái. Thiếu gắn kết về lối chơi, đội quân của Mancini đá như gà mắc tóc.

Các đội chọn lối chơi tấn công, với sự kết dính nhuần nhuyễn đang thắng thế trên mọi đấu trường châu Âu. Và vì thế, có thể hy vọng đội lên ngôi ở Champions League sẽ không mang dáng hình một chiếc xe buýt như Chelsea mùa giải trước. 

VŨ BÁCH

Tin cùng chuyên mục