Chỉ vì xả xui?

Chuyện ông Nguyễn Văn Sỹ vừa từ chức xong rồi được gọi quay lại nắm ghế HLV trưởng đội Ninh Bình cứ như là một câu chuyện tầm phào ở của giới bình dân. Nhưng điều đó là sự thật và chứng minh một điều: ở cái gọi là “bóng đá chuyên nghiệp” Việt Nam hiện thời, bất kỳ điều gì khó tin nhất trên thế giới cũng có thể xảy ra.

Có thông tin cho rằng, việc ông Sỹ nghỉ rồi lại làm chẳng qua là một kiểu “giải hạn” của bầu Trường. Nghe đâu, Văn Sỹ cũng có vài chuyện cá nhân, đội bóng thì cứ tuột dốc nên thôi thì tạm cắt ngang cái xui xẻo một thời gian rồi bắt đầu trở lại, coi như “một ngày mới”. Cách này cũng đã từng diễn ra tương tự tại đội Hà Nội T&T hồi ông Triệu Quang Hà còn làm HLV. “Hài” đến mức dù đang chỉ đạo, ông Hà phải tìm chỗ mà nấp xem trận đấu chứ không đứng tại khu huấn luyện.

Ông bầu Hoàng Mạnh Trường và HLV Nguyễn Văn Sỹ. Ảnh: M.Hoàng

Tin hay không thì tùy mỗi người nhưng phải lấy lý do tâm linh ra để giải thích chuyện đi - rồi - về của ông Sỹ chứ nếu đặt ở góc độ chuyên môn thì chịu. Chẳng thể nào giải thích nổi chuyện này.

Như đã nói ở trên, ngay một chuyện khó tin như vậy mà bóng đá Việt Nam còn có thể xảy ra thì đúng là chẳng có chuyện gì trên thế giới lại thiếu ở bóng đá chuyên nghiệp nước ta. Từ việc mua-bán đội bóng trong vòng một đêm, đến chuyện đá cả mùa mà chẳng biết mình có chắc chắn lên hạng hay không, rồi cả việc một ông chủ sở hữu 2-3 đội bóng. Chẳng biết thế giới ra sao chứ ở ta, loại hình nào cũng có và cũng đều được xem là “đúng luật” mới chết chứ! Dù chúng ta luôn là người đi sau, đã có thời gian nghiên cứu mô hình quản lý của bóng đá thế giới, nhưng cứ như thể chúng ta chưa hề biết gì cả. Hay tại vì chúng ta chẳng học gì?

Trở lại câu chuyện của HLV Nguyễn Văn Sỹ và V.Ninh Bình. Đến nước này thì thiệt tình là không hiểu bầu Trường làm bóng đá theo tiêu chuẩn nào mặc dù ông này là dân ngành xây dựng, chuẩn nào ra chuẩn ấy, đâu có nhập nhằng được. Cả nước đều biết, chỉ có một Văn Sỹ mới phù hợp với đội Ninh Bình, ít nhất là trong giai đoạn như thế này. Nhưng với bầu Trường thì chuyện có - không có - rồi lại có ông Sỹ cũng chỉ là chút thay đổi trong suy nghĩ (hoặc cảm tính). Điều đó cho thấy, bản thân ông bầu này cũng chưa biết mùa bóng này sẽ kết thúc ra sao, mục tiêu là gì. Hay thậm chí, với cuộc chơi bóng đá, ông bầu nổi tiếng ấy cũng chưa định hình ra điểm dừng cho mình.

Nếu chỉ vì “xả xui” mà có chuyện đi-về của Văn Sỹ thì có lẽ bầu Trường đang mất thời gian. Đội bóng của ông hiện đang là hậu quả của một chu trình mua-bán-ký gởi hồi ông Trần Tiến Đại còn làm Giám đốc điều hành. Cái đó thuộc về bản chất, đâu dễ gì thay đổi. Có lần ngồi nói chuyện với HLV phó Nguyễn Đức Cảnh, nghe ông này kể bầu Trường “máu” bóng đá lắm, nhưng chính vì thế mà câu chuyện bóng đá ở Ninh Bình thường lộn xộn chỉ vì bản thân ông bầu này lại không có nhiều thời gian gần gũi với đội bóng.

Bóng đá, nói cho cùng, đâu phải là chuyện may-rủi. Toàn do con người và cách làm cả thôi. Nhưng ở Ninh Bình và nhiều đội khác, luôn thiếu một vị trí vô cùng quan trọng đó là nhà hoạch định chiến lược. Đấy là con người mà dù cho ông bầu nào không biết về bóng đá cũng có thể nắm được đội bóng dễ dàng hơn. Nhưng trách các CLB cũng chưa hết, ngay chính ở cấp độ đội tuyển quốc gia cũng đâu có vị trí cực kỳ quan trọng này.

Ngẫm mới thấy lạ. Ngay thời kỳ phôi thai của bóng đá chuyên nghiệp, hình như đội bóng nào cũng có vị trí cốt yếu này. Ông Nguyễn Văn Vinh ở Gia Lai, Calisto ở Long An, Nguyễn Hồng Thanh tại Nghệ An, Quản Trọng Hùng tại Thể Công… Chẳng hiểu sao, càng chuyên nghiệp lại càng không giống mô hình chuyên nghiệp tí nào.

Hồ Việt

HLV Nguyễn Văn Sỹ (V. Ninh Bình):

“Tôi trở lại vì muốn chia sẻ khó khăn với đội bóng!”

Sau gần 20 ngày lui về “ở ẩn”, HLV Nguyễn Văn Sỹ đã quay trở lại ngồi vào “ghế nóng” đầy bất ngờ, hệt như cách lãnh đạo V.Ninh Bình từng chấp thuận để ông thầy trẻ người Nam Định ra đi khi đội thua tan tác ngay trên sân nhà ở vòng 14.

  • Từng bị V.Ninh Binh đối xử “bất công” không dưới 2 lần, tại sao ông lại chấp nhận trở lại dẫn dắt CLB sau trận thua 0-3 trên sân Thống Nhất?

- Chẳng nói ra mọi người cũng biết tôi có mối ràng buộc về mặt tình cảm rất sâu nặng với V.Ninh Bình, cùng nhiều cầu thủ ở CLB này. Đây là đội bóng đã giúp tôi khẳng định được khả năng chuyên môn, khi V.Ninh Bình rơi vào tình cảnh khó khăn, tôi không thể vì tự ái bản thân mà từ chối tái ngộ với đội bóng cũ. Tôi trở lại chỉ với mong muốn duy nhất là chia sẻ những khó khăn với đội bóng. Sau khi thôi dẫn dắt V.Ninh Bình từ vòng 15, tôi hiện vẫn còn hợp đồng với CLB nên việc lãnh đạo điều chuyển tôi quay trở lại cũng là điều bình thường.

  • Có nhiều thông tin cho rằng nhiều cầu thủ V.Ninh Bình không còn duy trì được “lửa” tinh thần do bị chậm lương, thưởng, việc mời lại ông có phải vì muốn vực dậy tinh thần cho cầu thủ?

- Vấn đề lương thưởng của V.Ninh Bình tôi không mấy quan tâm, vì chuyện này đã có hẳn một bộ phận đảm nhận và tôi cũng không muốn đưa ra lời bình luận thêm. Hiện tại, ở V.Ninh Bình có rất nhiều việc cần giải quyết, khi chấp nhận quay trở lại tôi phải có trách nhiệm giải quyết hết mọi việc từ chuyên môn cho đến duy trì tinh thần, hối thúc các cầu thủ thi đấu. Lực lượng mà V.Ninh Bình đang sở hữu không kém, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là khơi dậy tinh thần thi đấu và sự tự tin của các cầu thủ.

  • Quyết định quay trở lại “ghế nóng” sau 2 vòng đấu chia tay, theo ông, hiện V.Ninh Bình còn thiếu nhân tố nào để có thể mang về thành công?

- Điều yếu và thiếu nhất của V.Ninh Bình theo tôi là sự ổn định về phong độ, lực lượng thi đấu. Vừa qua, hệ thống thi đấu đã có những xáo trộn, khi trở lại tôi sẽ phải sớm giúp các cầu thủ sớm lấy lại sự ổn định vốn có. Hiện tại, vấn đề lực lượng của V.Ninh Bình đã bớt khó khăn hơn nhờ nhiều cầu thủ bình phục 100% chấn thương, đây là những điều kiện thuận lợi nhất để tôi và các cầu thủ tìm kiếm một thành tích khả quan hơn trong 11 vòng đấu khốc liệt đang chờ đón.

  • Sau những bất ổn vừa trải qua, ông có nghĩ chỉ tiêu lọt vào tốp 5 đội dẫn đầu V-League là quá sức?

- Vị trí trên bảng xếp hạng hiện tại và điểm số mà V.Ninh Bình giành được đang bất lợi, nhưng khoảng cách giữa vị trí thứ 8 của V.Hải Phòng và nhóm đội bám đuổi phía sau cũng chỉ là 1 điểm và mọi bất ngờ đều có thể xảy ra. Hiện V.Ninh Bình đã đánh mất khá nhiều lợi thế, tuy nhiên, cơ hội góp mặt trong Top 5 thì chưa khép lại nếu các cầu thủ của tôi cùng đoàn kết chiến đấu và gặp đôi chút may mắn.

Minh Hiếu


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất