Chi tiết nhỏ, nỗi lo không nhỏ

Sẽ có 2 cầu thủ bị loại sau trận giao hữu với Khánh Hòa ngày 15-11 tới. Vì số lượng cầu thủ bị loại quá ít nên mới có nhiều dự đoán về 2 cái tên kém may mắn ấy. Thật ra, chuyện loại cầu thủ là bình thường, mọi thứ có vẻ “nóng” lên khi những người bị loại vốn đã theo HLV Phan Thanh Hùng từ mấy tháng qua.

Qua các đời HLV của đội tuyển, chính HLV Phan Thanh Hùng là người hạn chế tối đa việc triệu tập các tuyển thủ. Từ đợt tập trung chính thức đầu tiên cho AFF Cup 2012 (đợt thứ 3 trong năm 2012) đến thời điểm này, số lượng tuyển thủ chỉ từ 23-25 người và cũng chỉ mới có một người chính thức bị loại, đó là tiền đạo Việt Thắng.

Trên thực tế, Việt Thắng chỉ không được tập trung ở đợt cuối cùng tại Nha Trang lần này chứ không hẳn là bị loại, nhưng qua sự việc của tiền đạo này, khiến người ta lo ngại về những thứ có thể đang âm ĩ trong đội tuyển chứ không hẳn đã bình lặng như vẻ bề ngoài của tập thể đội bóng áo đỏ.

Bởi thực sự là ông Phan Thanh Hùng đã chốt danh sách ngay từ đầu với cách hạn chế bổ sung cầu thủ mà ông đang tiến hành. Xét ở góc độ tâm lý, các cầu thủ cũng đã biết ai sẽ được trọng dụng và ai sẽ không có trong phương án của ông Hùng. Bên cạnh đó, việc ông Hùng chấp nhận chờ các vị trí bị chấn thương trở lại, bất chấp họ hầu như không được thi đấu lại càng tạo ra tâm lý bất an ở nhiều cầu thủ khi họ có cảm giác, mình chỉ là người thừa dẫu có tên trong danh sách đi Thái Lan.

o0o

Những dữ kiện công khai nói trên cộng với việc ông Hùng ưa thích nhóm cầu thủ Hà Nội T&T có thể trở thành điểm yếu của đội tuyển tại AFF Cup 2012. Nó khác hẳn việc ông Calisto từng loại thủ môn Dương Hồng Sơn rồi để anh ở lại và trọng dụng anh cho chiến dịch vàng ngày đó. Ít ra, nó cho thấy sự uyển chuyển nhất định của thầy Tô hơn là một kiểu đóng khung nhân sự đang được tiến hành dưới thời của “tướng” Hùng.

Hiện tại, bầu không khí ở tuyển quốc  gia vẫn được đánh giá tốt, nhưng đây cũng chẳng phải là chuyện bất ngờ bởi đâu có gì phải rắc rối khi đa số đã biết trước mình sẽ được đưa đi Thái Lan. Nói cách khác, sự êm đềm đó là sản phẩm của một quá trình tập trung ít biến động.

Mô tuýp mà ông Hùng đang tiến hành làm chúng tôi nhớ lại quãng thời gian tại SEA Games 2005. Khi đó, HLV Alfred Riedl cũng “đóng khung” đội hình đến mức chính Lê Công Vinh ra mặt phản ứng khi anh mãi làm cái bóng cho Văn Quyến.

Cũng vì chuyện đóng khung đội hình đó là nguyên nhân khiến một nhóm trụ cột bày chuyện tiêu cực khi luôn bảo đảm vị trí xuất phát (phải biết chắc được đá thì mới dám “làm độ”).

o0o

Dù sao, chúng ta vẫn hy vọng, quá trình tuyển chọn của HLV Phan Thanh Hùng là có ý đồ và điều đó phù hợp với đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, lường trước các tình uống xấu cũng không thừa. Xin nhớ rằng, những bất ổn trong nội bộ đội tuyển vốn diễn ra gần như là thường xuyên mà xuất hiện ở mức độ nghiêm trọng dưới thời của ông Alfred Riedl, F.Goezt, những HLV ưa thích sự đóng khung đội hình chính.

Và cũng khó hiểu khi sự thành công của HLV Calisto ở cả 2 thời kỳ ông này nắm quyền huấn luyện lại xuất phát từ quan điểm “đa năng, đa dạng” của chuyên gia người Bồ Đào Nha này. Đấy là thực tế cần phải tính tới và người nên lường trước không phải là HLV Phan Thanh Hùng mà chính là những người làm chuyên môn ở VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất