Chi tiết nhỏ, mối lo lớn

Bên cạnh việc chào đón các cầu thủ U19 VN như những người hùng thì cũng có một luồng dư luận cho rằng chúng ta để mất chức vô địch vì trọng tài, vì lối chơi rắn của đội chủ nhà Indonesia. Rồi vì 2 cách đánh giá đó, sự kỳ vọng đặt vào U19 Việt Nam lại lên cao, rất cao…

Thành công của đội U19 VN không có gì phải bàn cãi. Đó là điều vô cùng chắc chắn nếu chúng ta thấy bản lĩnh thi đấu, năng lực về kỹ thuật đã được thể hiện trong trận chung kết. Chúng ta vui mừng vì điều đó bởi một thời gian dài, bóng đá VN chìm trong cuộc khủng khoảng lực lượng kế thừa và thành công của đội U19 tựa như cơn mưa đổ xuống kịp lúc trên cánh đồng thiếu nước. Thế nhưng, thành công ấy chưa phải là điều gì đó quá đặc biệt nếu chúng ta đặt đúng hoàn cảnh của nó.

Thứ nhất: Những tư chất tốt đẹp của đội U19 VN chỉ thực sự rõ nét trước một Indonesia dùng đủ mọi cách để đoạt chức vô địch. Hay nói cách khác, họ đá theo cách của họ còn chúng ta đá theo cách của mình và nếu xét về trình diễn, chúng ta xuất sắc hơn. Tuy nhiên, đấy chưa phải là một cách biệt quá lớn bởi thực tế là Indonesia đã vô địch sau khi đứng vững trước sức tấn công của Việt Nam. Việc nhỉnh hơn của Việt Nam, trong một chừng mực nào đó, không lớn đến mức để xem là vượt trội.

Thứ hai: Việc chào đón các cầu thủ U19 VN như một người hùng là không nên. Xin nhớ đây vẫn chỉ là sân chơi ĐNÁ, nơi mà chúng ta vẫn thường xuyên duy trì các thứ hạng trong tốp 4 ở các lứa tuổi. Có thể vui trước trình độ mới mẻ của đội U19 VN, nhưng nếu xem đó là một kỳ tích thì không đúng. Nếu Việt Nam trở về sau trận chung kết… châu Á thì mới thật sự là người hùng.

Vui, kỳ vọng, thậm chí tin rằng bóng đá Việt Nam đang có tương lai sáng lạn nếu nhìn từ đội này. Tuy nhiên, chúng tôi đồng ý với nhận định của chuyên gia Nguyễn Thành Vinh là lứa cầu thủ này mang dáng dấp của thế hệ Văn Quyến, Quốc Vượng… ngày nào. Tức là cũng chưa phải có sự đột phá đặc biệt nào đó.

o 0 o

Một chi tiết nhỏ khác nhưng cũng gây lo ngại, đó là cách chúng ta giải thích trận thua ở trận chung kết. Cũng vì đánh giá quá cao thành công của đội U19 nên một bộ phận dư luận có xu hướng đổ lỗi cho trọng tài và lối chơi rắn của đội chủ nhà. Về lý thuyết, đá trên sân của Indonesia trong trận chung kết thì những chi tiết ấy nói cho cùng, cũng là chuyện bình thường, có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, nói gì đây là trận chung kết của vùng trũng ĐNÁ.

Đáng tiếc là VFF cũng “ăn theo” theo dư luận đó mà có ý kiến với AFF về trọng tài nhưng lại quên mất rằng, Trưởng ban trọng tài đồng thời là Phó chủ tịch AFF không ai khác chính là ông Dương Vũ Lâm. Kiến nghị của VFF chẳng khác nào “tố” người nhà và “lòi” ra cái vị trí hữu danh vô thực của ông Lâm? Té ra, dù có “tay trong” tầm cỡ ấy mà đội U19 VN vẫn bị “ép tới bến”.

Thật ra, những chuyện ấy sẽ không có gì đặc biệt nếu chúng ta đánh giá đúng thành công của đội U19 VN. Chúng ta chơi tốt, thậm chí là xuất sắc nhưng niềm vui ấy cũng chưa đủ để khỏa lấp sự thật là chúng ta vẫn đang loay hoay trong khu vực chứ chưa tạo nên sự khác biệt nào. Tất nhiên, các cầu thủ vẫn còn tương lai dài trước mắt nhưng nếu không nhìn thấy các chi tiết đó, thì những mới lo vẫn sẽ còn trong tương lai.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất