Chỉ mong không kéo dài

Gia đình kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm muốn thanh lý hợp đồng với TDTT TPHCM

Chưa thể ngồi lại nói chuyện với nhau, phía gia đình tuyển thủ bơi lội Nguyễn Diệp Phương Trâm và đơn vị chủ quản là Trung tâm bơi lội Yết Kiêu (TPHCM) sẽ phải nhờ tới tòa án phân xử. Câu chuyện nằm ở khúc mắc việc VĐV muốn thanh lý hợp đồng…

Nhu cầu của gia đình

Nguyễn Diệp Phương Trâm xin thanh lý hợp đồng với đơn vị chủ quản là không quá bất ngờ với người trong giới. Ai cũng biết, Phương Trâm là VĐV trẻ tuổi và đang bước vào giai đoạn cần sự đầu tư tốt nhất sẽ có phát triển đúng năng lực. Thế nên, cô xin rời Trung tâm bơi lội Yết Kiêu phần nào phù hợp với nhu cầu của bản thân cùng gia đình. Phương Trâm năm nay 14 tuổi. Cô chính là tuyển thủ trẻ tuổi nhất của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28 vừa qua.

Ở đây chúng tôi không muốn đề cập sâu ở tranh cãi hợp đồng bởi lẽ, xét trên tính chất chuyên môn, Phương Trâm đang là đại diện tiêu biểu cho sức trẻ của bơi lội TPHCM. Cô gái trẻ ấy đã được ngành thể thao đưa vào nhóm đầu tư chuyên biệt là “của để dành” cho tương lai. Thế nên, tự bản thân Phương Trâm hay gia đình biết được nơi nào là phù hợp cho quá trình phát triển nhất của mình.

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm muốn được thanh lý hợp đồng. Ảnh: Dũng Phương

Suốt một quá trình dài của thể thao Việt Nam nói chung, không ít trường hợp tranh chấp hợp đồng đã xảy ra. Với thể thao TPHCM, một trong những điều đáng tiếc nhất mà các nhà quản lý đã phải rút kinh nghiệm sâu sắc chính là khi không thể giữ chân được cựu tuyển thủ điền kinh Trương Thanh Hằng sau khi cô quyết tới Ninh Bình đầu quân. Không ai muốn sẽ lại xảy ra với Phương Trâm.

Việc muốn rời khỏi đơn vị cũ để tìm hướng phát triển cho tương lai là lẽ phù hợp trong thể thao hiện đại. Chúng ta sẽ không thể áp đặt một VĐV phải bó buộc cả cuộc đời với một đơn vị suốt từ đầu tới cuối. Phương Trâm còn trẻ, là sản phẩm tiêu biểu từ công tác đào tạo của bơi lội TPHCM. VĐV có năng lực, cần được đầu tư thì không thiếu đơn vị rộng tay chào đón.

Vẫn nằm ở chuyện… tiền

Nôm na khúc mắc giữa gia đình Phương Trâm với đơn vị chủ quản là điều khoản yêu cầu bồi thường lên tới 961 triệu đồng. Sau khi gia đình Phương Trâm đã gởi văn bản tới đơn vị quản lý để xin thanh lý hợp đồng vào ngày 19-3,

phản hồi từ Sở VH-TT TPHCM (đơn vị chủ quản của Trung tâm bơi lội Yết Kiêu) là dựa trên hợp đồng lao động (được ký ngày 1-7-2014), phía VĐV muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho ngành bằng tiền mặt. Trị giá khoản bồi hoàn gấp 3 lần với tổng giá trị hợp đồng. Tính ra, con số là 961 triệu đồng.

Tuy nhiên, dựa trên những thời điểm ký kết và thời điểm gia đình nộp đơn cũng như ở việc thực hiện của hợp đồng, gia đình Phương Trâm bảo lưu quan điểm phải tính chi phí đào tạo căn cứ trên hợp đồng và cần có những chứng từ đầy đủ các khoản đã thực hiện. Không đi đến thống nhất, đơn kiện đã được gởi tới Toà án Nhân dân Quận 1 TPHCM.

Cách đây 4 năm, cầu thủ bóng chuyền Nguyễn Văn Hạnh cũng gặp trường hợp tương tự do gặp vướng mắc muốn thanh lý hợp đồng với CLB Tràng An Ninh Bình. Chung cuộc, tòa án phân xử Hạnh thua kiện và phải bồi thường 450 triệu đồng cho đơn vị trên. Đây chính là vụ kiện điển hình và có kết quả cụ thể đầu tiên của làng thể thao Việt Nam.

Còn nhớ lúc ấy, mất không dưới 5 lần xử đi xử lại, Tòa án phúc thẩm Hà Nội mới đưa ra phán quyết cuối cùng. Vì thế, tâm lý VĐV bị ảnh hưởng không nhỏ. Không ai muốn sự vụ lặp lại với Phương Trâm. Dằng dai trong tranh chấp sẽ khiến VĐV là người bị thiệt thòi nhất. Nếu ngồi lại để tính toán cụ thể và có một con số chung về bồi thường hợp cả 2 bên là điều những người ngoài cuộc mong muốn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.