Qua giải Futsal TPHCM 2006

Chỉ là cách làm đối phó

Trong vài năm trở lại đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có cố gắng trong việc “đẩy” môn Futsal (bóng đá trong nhà mỗi bên 5 cầu thủ) vào hoạt động bóng đá của quốc gia. Sự cố gắng này chưa đáng được ghi nhận, nếu nhìn kỹ vào cách làm hiện nay của VFF.

Cái chưa được ở đây chính là cách tổ chức theo kiểu “ăn xổi”, đối phó hơn là từ một kế hoạch dài hạn, được hoạch định khoa học. Để chuẩn bị dự giải vô địch châu Á 2005, VFF giao cho TPHCM, nơi được xem là cái nôi, cũng như là địa phương có phong trào Futsal mạnh, rồi tổ chức một giải đấu mini, quy tụ toàn cầu thủ chơi ngoài sân cỏ (?) và lập đội tuyển quốc gia.

Ở đội tuyển này tăng cường 2 ngôi sao bóng đá đã về chiều, nhưng có kỹ thuật cá nhân cực tốt là Nguyễn Hồng Sơn và Nguyễn Tuấn Thành. Song, kết quả của đội tuyển đậm mang chất “Football” hơn là Futsal không thể sánh được với các đối thủ tham dự giải, kể cả láng giềng Thái Lan.

Từ cách di chuyển, chạm bóng, chuyền bóng cho đến phối hợp, sút cầu môn của cầu thủ Việt Nam đều không có đường nét nào của Futsal. Những trận thắng hiếm hoi của tuyển Futsal Việt Nam chỉ trước các đối thủ có cùng điểm xuất phát.

Một năm sau, bóng đá Việt Nam cũng không cho thấy một sự chuẩn bị nào đáng kể cho Futsal, ngoài việc tiếp tục “khoán” cho TPHCM tổ chức đội tuyển. Hai giải đấu tổ chức theo kiểu đại khái trước giải (giải Futsal TPHCM tranh Cúp Động lực lần 2-2006 và giải tập huấn có sự tham dự của 4 đội TPHCM 1, 2, Tiền Giang và Hà Nội), nhằm tuyển chọn đội hình dự vòng loại châu Á ở Malaysia.

Tất nhiên, nòng cốt của đội hình ấy vẫn là TPHCM. Cách làm theo kiểu “ăn xổi” lại tái hiện và điều đó đã thể hiện ở kỹ thuật cầu thủ Futsal Việt Nam cũng không có gì thay đổi, nghĩa là rất yếu.

Trên thực tế Việt Nam không hề thiếu điều kiện phát triển môn Futsal một cách căn cơ. Chúng ta có một hệ thống các giải bóng đá nhi đồng, thiếu niên được tổ chức liên tục hàng năm, được sự quan tâm của người hâm mộ và giới doanh nghiệm tài trợ.

Tuy nhiên, khi lên cao, người ta lại chú trọng bóng đá ngoài sân cỏ và cắt ngang hướng phát triển bóng đá trong nhà. Với khoảng trống chết người ấy, khi muốn xây dựng Futsal, thì các nhà quản lý bóng đá quay lại sử dụng cầu thủ không còn khả năng chơi bóng đá ngoài sân cỏ.

Thái Lan không làm thế. Họ tổ chức một giải phong trào đồng loạt trong cả nước quy tụ hơn 600 đội từ khắp các vùng, miền, ban ngành. Thời gian tổ chức trùng với môn bóng đá ngoài sân cỏ và như thế không có chuyện “vay mượn” cầu thủ ngoài sân vào chơi trong nhà. Mặt khác, Thái Lan mời chuyên gia giỏi về huấn luyện riêng biệt cho môn Futsal, chứ không cử đại huấn luyện viên kém đi học Futsal rồi về bỏ đó.

Đừng nên đòi hỏi Futsal Việt Nam làm nên chuyện tại sân chơi châu Á khi những người có trách nhiệm vẫn còn cách làm hời hợt, qua loa. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Sebastien Haller (trái) tiếp tục ghi bàn giúp Ajax giành kết quả hoàn hảo.

Ajax thống trị Dortmund, Sporting sáng lại hy vọng

Ajax đã có một màn trình diễn xuất sắc khác để vượt qua Borussia Dortmund với tỷ số 4-0, qua đó tiến một bước dài đến vòng loại trực tiếp Champions League lần đầu tiên kể từ khi họ lọt vào bán kết cách đây 3 mùa giải.

Quần vợt

Các môn khác