Chỉ hơn một chuyến du lịch?

1.

1. Việc đội tuyển U.23 không đăng ký chỉ tiêu cao tại SEA Games 28 vốn đã được dư luận đề cập cách đây không lâu nhưng VFF vẫn hoàn toàn kín tiếng. Chỉ Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh có giải thích ngắn, đại ý như đăng ký kiểu nào thì… cũng chết. Cao quá thì dư luận bảo không biết mình ở đâu, thấp quá thì cho rằng không khát vọng, nên đăng ký chung chung “vượt qua vòng bảng”. Không bán kết. Không chung kết. Và tất nhiên, “giấc mơ vàng” quên đi.

Thật ra, đăng ký chỉ tiêu không phải là một công việc khó nếu không nói là việc nên làm vì nó phản ảnh sự am hiểu thấu đáo về năng lực bản thân. Nếu đội tuyển có chất lượng kém, “vượt qua vòng bảng” có thể đã là chỉ tiêu cao nhất. Thế nhưng, nếu thấy mình đủ sức vào đến chung kết mà “né” chỉ tiêu, đó thực sự là thiếu trách nhiệm.

Các cầu thủ nỗ lực tập luyện vì chiếc huy chương vàng SEA Games - tại sao không? Ảnh: Minh Hoàng

2. Với đội U.23 dưới thời HLV Miura, việc không có chỉ tiêu cụ thể vào đến chung kết là không hợp lý. Tại sao đội U.19 vừa có một năm 2014 tưng bừng thì thành phần U.23 có họ là nòng cốt lại không thể đứng 1 trong 2 vị trí đầu của bóng đá trẻ châu Á? Tại sao một đội U.23 có đến 7-8 cầu thủ dự kiến sẽ khoác áo quốc gia mà lại không dám đặt mục tiêu HCV?

Nếu, luôn có một chữ nếu, HLV Miura tách bạch 2 đội tuyển, thành phần nào đủ sức đá ĐTQG thì không phải xuống U.23 nữa, khi đó thì rõ ràng U.23 sẽ không còn mạnh và đặt chỉ tiêu vào chung kết có thể là cao hơn năng lực. Đằng này, xét một cách công bằng, về lý thuyết thì đội U.23 tại SEA Games 28 được “tăng cường sức mạnh” bằng các tuyển thủ quốc gia sau khi đá trận với Thái Lan. Cả làng bóng Đông Nam Á, chỉ có 2 đội làm được điều này là ta và Thái, vậy thì trên thực tế U.23 Việt Nam mạnh hơn nhiều mới phải, tại sao lại không dám xác định mục tiêu vàng?

Xin nhớ là chưa từng có một đội U.23 Việt Nam nào lại dồi dào lực lượng đến như vậy với 3 nguồn cầu thủ có chất lượng “được kiểm định”: U.19 + cầu thủ trẻ từ V-League + tuyển thủ quốc gia. Đấy là chưa kể, đội U.23 này cũng đã xác lập được trình độ với chiếc vé dự VCK U.22 châu Á. Như vậy, về con người lẫn tư cách, U.23 Việt Nam là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho HCV SEA Games? Bạn hãy thử tìm xem có lý do gì để đánh giá thấp U.23 Việt Nam hay không?

3. Tức là về mặt chuyên môn mà nói, U.23 Việt Nam có cơ sở để xác định cái đích của mình. Chỉ có một đội ít khi vượt qua vòng bảng mới đặt chỉ tiêu cơ bản như vậy. Một đội được xem là ứng viên, thì chỉ tiêu thấp nhất là vào bán kết, cao nhất đương nhiên là chung kết. Nếu có nói chung chung, thì chí ít cũng phải là “phấn đấu có huy chương”.

Vậy nhưng, dù giao cho ông Miura toàn quyền quyết định nhân sự 2 đội tuyển, tức là cho phép ông ta sử dụng mọi nguồn lực, VFF vẫn không thể xác định nổi chỉ tiêu. Hãy đặt giả thuyết là nếu 2 đội tuyển do 2 HLV khác nhau đảm trách thì sao? HLV đội U.23 mà muốn có quân của tuyển quốc gia thì phải “xin” người đồng nghiệp, mà một khi đã “xin quân” thì đồng nghĩa phải có mục đích rõ ràng.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục