Chỉ giỏi nói suông

- Việc phòng chống bạo lực sân cỏ lại được đưa vào nhiệm vụ đột phá của ngành thể thao trong năm 2014, cùng với một số môn thể thao chủ lực chuẩn bị A-si-át vào cuối năm rồi kìa.

- Mấy môn chủ lực chưa bàn, nhưng chuyện phòng chống bạo lực chỉ giỏi lý thuyết, chứ thực tế khác hoàn toàn.

- Vậy sao thấy nằm trong danh mục các hoạt động ưu tiên đặc biệt của thể thao, như là báo động đỏ?

- Đỏ đó rồi đen đó.

- !?!?!? Thật ra việc này không phải đến giờ mới đề cập.

- Vậy được nhắc đến lâu rồi hả?

- Ngay từ năm 2007, sau khi sáp nhập thành Bộ VH-TT&DL, bộ này đã bình bầu 5 tồn tại nổi cộm nhất trong năm thì bạo lực sân cỏ xếp số 1.

- Nhưng do thấy xấu xí quá nên bộ không còn bình bầu “giải thưởng tồn tại” nữa?

- Ừ, dẹp liền! Còn “điểm đen” về bạo lực vẫn tràn lan suốt 7 mùa bóng qua, dù năm nào cũng nghe quyết liệt với cái xấu trên sân cỏ.

- Điều đó thể hiện sự bất lực của ngành thể thao, của Vê-ép-ép lẫn Vê-bê-ép…

- Do sự phối hợp quá hời hợt giữa Vê-ép-ép và các đội bóng địa phương.

- Có trường hợp nào điển hình?

- Chẳng hạn, mới rồi Văn Bình (B.Bình Dương) phạm lỗi rất nguy hiểm với Thanh Hải (ĐTLA). Trọng tài rút thẻ vàng là đúng, hoặc nếu nặng tay hơn cũng chỉ thẻ đỏ. Nhưng hậu quả mỗi cầu thủ Thanh Hải lãnh, khi phải phẫu thuật, nghỉ thi đấu dài hạn, thiệt hại nặng nề… điều này thể hiện việc giáo dục cầu thủ bị bỏ rơi.

- Bởi các quy định vẫn trên giấy tờ, còn cấp dưới hời hợt và cả việc thực hiện các quy định một cách chậm chạp, thiếu trách nhiệm.

- Thật nực cười là năm nào bộ cũng giao nhiệm vụ phải thế này, thế kia. Nhưng xuống dưới là tổng cục, dưới nữa là Vê-ép-ép, tiếp đó là Vê-bê-ép rồi BTC giải thì các quy định bị “mềm hóa” đi nhiều.

- Dù cho bạo lực sân cỏ được xác định là nhiệm vụ đột phá?

- Chính lối làm việc đủng đỉnh từ trên xuống dưới nên chắc chắn vấn nạn này sẽ không bị triệt tiêu, ngược lại còn có đất sống.

- Vậy đừng mong bóng đá nội phát triển?

- Đúng y như vậy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...