Giải quần vợt Australia mở rộng 2011

“Chị em người Bỉ” sẽ đụng độ?

Khi Grand Slam đầu tiên của năm chính thức khởi tranh trong ngày hôm nay, đó sẽ là cuộc trở lại lần hai của tay vợt nữ Justine Henin. Australia mở rộng 2010 là nơi tay vợt Bỉ từng đánh dấu cuộc trở lại sau khi nghỉ thi đấu từ giữa năm 2008. Nhưng sau khi dự giải Wimbledon 2010, ca chấn thương cùi chỏ buộc Justine nghỉ đấu 6 tháng, mãi đến đầu năm 2011, cô mới cùng đội tuyển Bỉ đoạt Cúp Hopman. 

Justine nói mục tiêu chính của cô khi trở lại vào năm ngoái là tìm lại sự tự tin nhưng năm nay thách thức lớn nhất chính là thể lực. Ca chấn thương chưa hoàn toàn bình phục buộc cô phải khởi động thật kỹ và tích cực tập luyện để có thể tái lập thành tích năm ngoái ở Melbourne.

Năm nay, Serena không thể góp mặt, Kim Clisjters là ứng cử viên số 1 nhưng Justine 28 tuổi được đánh giá là có thể ngăn chặn Clijsters 27 tuổi, người đã 3 lần vô địch Mỹ mở rộng (2005, 2009 và 2010). Justine có 7 danh hiệu Grand Slam gồm Australia mở rộng 2004 (thắng Clijsters 6-3, 4-6, 6-3), Pháp mở rộng 2003, 2005, 2006 và 2007 (thắng Clijsters 6-0, 6-4 năm 2003) và Mỹ mở rộng 2003, 2007 (thắng Clijsters 7-5, 6-1 năm 2003).

Justine và Clijsters là kình địch từ lúc 12 tuổi (đều chào đời trong tháng 6) và cựu số 1 WTA Jennifer Capriati từng gọi họ là “chị em người Bỉ”. Trong thực tế, hai bên chẳng ưa nhau do khác vùng miền, và nhất là năm 2003, phe Clijsters nói Justine “nhỏ con” và  chơi doping nên mới có sức khỏe cực tốt. HLV lâu năm Carlos Rodriguez của Justine đã phản ứng và “đánh tay đôi” với bố Leo kiêm HLV của Clijsters. Leo bảo ông bị hiểu sai nhưng mọi sự đã rồi. Rodriguez nói Clijsters chẳng  bao giờ biết xin lỗi. Justine  nói cô có rất ít bạn còn Kim chỉ là một đối thủ bình thường: “Không phải vì là đồng hương mà chúng tôi phải là bạn thân của nhau”. Những lời lẽ báo trước một mùa đấu sẽ rất quyết liệt - có thể có cả võ mồm - giữa “chị em người Bỉ”…

Trung Trực

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...