Danh hiệu Quả bóng vàng World Cup 2006

Chỉ được công bố một ngày sau trận chung kết

Đêm chung kết tại Berlin chắc chắn vẫn chưa tìm ra ai là chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng World Cup 2006. Zinedine Zidane và Fabio Cannavaro – hai cầu thủ đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh quyết liệt danh hiệu cao quý này – sẽ chỉ biết được mình có được vinh dự lớn lao đó hay không vào sáng hôm sau. Danh hiệu Quả bóng vàng – được bầu chọn bởi các phóng viên tại World Cup – sẽ được “mở” cho đến nửa đêm (vài tiếng sau trận chung kết).

Tại World Cup 2002, cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng được “khóa” vào thời gian nghỉ giữa hai hiệp đấu trong trận chung kết và kết quả được công bố ngay sau khi trận đấu này kết thúc. Còn tại các kỳ World Cup trước nữa, cuộc bầu chọn thậm chí còn được “khóa” vào một ngày trước trận chung kết (ngày có trận tranh hạng 3). Theo FIFA, việc thay đổi cách thức bầu chọn năm nay (kéo dài thời điểm “khóa” bầu chọn) là để cho các phóng viên có đủ thời gian nghiền ngẫm khả năng thật sự xứng đáng nhận danh hiệu Quả bóng vàng của một cầu thủ trong toàn giải đấu (sau cả 64 trận đấu chứ không phải… 63,5 hay 63 trận như trước đây).

Zidane (ảnh) luôn là đầu tàu cho cuộc hành quân đến Berlin của người Pháp. Còn Cannavaro chính là tấm lá chắn vững vàng nhất ngay phía trước thủ môn Buffon – sự xuất sắc của anh đã giúp cho hàng phòng ngự tuyển Ý mới chỉ đến lọt lưới một bàn sau 6 trận. Kẻ thắng – người bại trong trận chung kết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ai sẽ nhận danh hiệu Quả bóng vàng. Nghĩa là nếu Pháp thắng, Zidane chắc chắn sẽ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất tại World Cup 2006, ngược lại, danh hiệu này nhiều khả năng thuộc về Cannavaro.

Michael Ballack, Mirolav Klose, Maniche, Gianluigi Buffon, Andrea Pirlo, Gianluca Zambrotta, Thiery Henry và Patrick Vieira là những tên tuổi xếp sau Zidane và Cannavaro trong cuộc chạy đua giành danh hiệu Quả bóng vàng năm nay.

Danh sách các cầu thủ giành danh hiệu Quả bóng vàng tại các kỳ World Cup gần đây: Paolo Rossi (năm 1982), Diego Maradona (năm 1986), Salvatore Schillaci (năm 1990), Romario (năm 1994), Ronaldo (năm 1998), Oliver Kahn (năm 2002).

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác

SEA Games 31 tại Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức 40 môn thi đấu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hơn 7.000 VĐV sẽ tham dự SEA Games 31

Trong buổi làm việc mới đây giữa Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải với Tổng cục TDTT, tinh thần chung chính là ngành thể thao Việt Nam sẽ phối hợp với nhiều ngành liên quan để cùng tổ chức một kỳ SEA Games 31 đầy ý nghĩa, chuẩn mực và để lại trong lòng bạn bè quốc tế hình ảnh đẹp về Việt Nam.