Chỉ còn hàng ế

Câu chuyện bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) có vẻ đã đến hồi kết khi ngày 15-4 vừa qua K+ đã có thông cáo báo chí cho biết họ đã có trong tay độc quyền bản quyền truyền hình EPL cho 3 mùa bóng từ 2013 đến 2016.

Kết cục này gần như không sai với dự kiến của dư luận nhiều tháng qua khi Canal+ Overseas (đơn vị phía Pháp liên doanh với VTV lập nên K+ tại Việt Nam) đã chuyển độc quyền toàn bộ gói bản quyền EPL cho K+, trong đó có gói độc quyền các trận chủ nhật và gói độc quyền các trận đấu sớm ngày thứ bảy.

Đón nhận thông tin này là một sự im lặng từ tất cả các đài truyền hình trong nước cho đến ban đàm phán bản quyền EPL. Có lẽ ai cũng nghĩ rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đấy, K+ vẫn sẽ độc quyền gói này nên có… gắng gượng cách mấy cũng như không! Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau nó để dẫn đến kết cục này vẫn là những bí ẩn, không mấy minh bạch khiến dư luận không còn biết tin đâu là đúng đâu là sai. Cho đến nay, vẫn không ai trả lời được câu hỏi Canal+ Overseas chuyển gói độc quyền EPL cho K+ dưới hình thức nào, cho tặng hay nhượng lại? Không rõ ràng chi tiết này thì dư luận vẫn tiếp tục nghi ngờ về vai trò của liên doanh VTV trong thương vụ này.

Sự im lặng trong tâm thế “mệt mỏi” của các đài truyền hình trong nước cũng có lý do, bởi ngày 10-4 đại diện VTV có nhận một bức thư từ ông Chirs Guinness, Trưởng đại diện IMG Media châu Á – Thái Bình Dương, có nội dung khẳng định rằng Canal+ Overseas chỉ được phép chia sẻ bản quyền EPL với K+ mà thôi. IMG Media là đơn vị chào bán và đã bán gói độc quyền EPL 3 mùa bóng 2013 - 2016 cho Canal+ Overseas nên họ có quyền thỏa thuận trong hợp đồng những điều khoản bắt buộc như trên. Điều này cũng chính thức vô hiệu hóa thỏa thuận của ban đàm phán bản quyền EPL bao gồm VTV và các đài truyền hình trả tiền khác vào ngày 27-2 rằng “không chấp nhận để bất kỳ một đơn vị nào tại Việt Nam độc quyền dù chỉ là một phần nào đó của bản quyền EPL 2013 - 2016”.

Rõ ràng, những động thái ra vẻ cố gắng của ban đàm phán đã không mang lại kết quả, và họ có lý do để trả lời dư luận rằng kết quả vẫn có đơn vị độc quyền EPL sắp tới là nằm ngoài khả năng của họ! Một kết quả hết sức ngoạn mục đối với K+ bởi so về tiềm lực, lượng khán giả hay nhiều khía cạnh khác thì K+ không thể sánh được với các đài truyền hình trong nước khác, chưa tính đến anh cả VTV. Theo dõi dư luận trên các diễn đàn, có nhiều người cho biết sẽ không xem EPL độc quyền 2013 - 2016 nữa mà sẽ xem qua nhiều hình thức khác trên mạng để bày tỏ sự… xấu hổ với ban đàm phán.

Về phía ban đàm phán, họ vẫn còn… một cơ hội nữa khi gói các trận đấu EPL còn lại (trừ chủ nhật và các trận sớm thứ bảy) vẫn chưa ai mua. Theo hẹn hò của IMG Media, họ sẽ có cuộc gặp với VTV và Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam vào ngày 29-4 tới, mục đích không ngoài gạ bán gói bản quyền ế ẩm này. Vì vậy, sự xấu hổ của người hâm mộ cũng có lý khi các kênh truyền hình đã bị “đánh úp” lại sắp phải mua hàng ôi thiu để sử dụng!

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Karatsev đăng quang ở Moscow

“Biến số quái lạ” Aslan Karatsev: Đăng quang VTB Kremlin Cup, tiếp tục nuôi hy vọng dự Nitto ATP Finals

Tay vợt người Nga Aslan Karatsev tiếp tục thắp sáng lửa thành công trong mùa giải “trong mơ” 2021. Anh vừa đánh bại cựu vô địch US Open Marin Cilic với điểm số 6-2. 6-2 chỉ sau 77 phút thi đấu để đăng quang ngôi vô địch tại giải đấu quê nhà là VTB Kremlin Cup (Moscow). Đây là danh hiệu thứ 2 trong mùa, và cũng là danh hiệu thứ 2 trong sự nghiệp của “Biến số quái lạ”.

Các môn khác