Chỉ bóng đá có lỗi?

- Mới đọc trên tờ báo, thấy một ông bầu than phiền đủ điều về bóng đá quốc nội. Tựu trung lại trách móc bóng đá kiểu như nó là nguyên nhân khiến ông ta thất bại.

- Nội dung sao???

- Vị đại gia nói đại ý: Ông ta là kẻ chiến bại trong bóng đá. Tiền đổ vào nhiều vô kể, nhưng cuối cùng chẳng được gì nên đành từ bỏ bóng đá nhằm lo chuyện làm ăn khác. Đau nhất là ông bị cầu thủ “đá” sau xì-căng-đan ở giải châu lục…”.

- Cũng đúng thôi. Nó chẳng khác việc đặt hết tình cảm vào người mình yêu nhưng bị phản bội, hỏi ai không tức giận? Cảm giác này nói chẳng dễ chịu chút nào. Thậm chí có người nếu không bản lĩnh dễ tìm đến cái chết.

- Nghe ghê quá! Nhưng nói đi cũng cần nói lại.

- !?!?!?

- Có thực tế, bóng đá nội vẫn khá bát nháo, việc điều hành còn nghiệp dư cộng nhiều hệ lụy khác, khiến nền bóng đá mãi đến giờ chưa thể nói hoàn chỉnh được.

- Việc này ai cũng biết.

- Tuy nhiên, cần nhìn thẳng sự thật giống như vài ông bầu bóng đá khác từng phát biểu, bóng đá cũng đem lại cho họ nhiều thứ, chứ không phải chỉ toàn thấy mặt trái. Vì ai cũng rõ cái gì cũng có hai mặt, dẫu đó là đồng tiền được đúc bằng vàng ròng đi nữa.

- Nghe triết lý chứ nhỉ?

- Nhưng nghe bầu này than vãn, có vẻ bóng đá ở ta toàn gây nên tội chứ không có công gì ráo?

- Gần như là thế!

 - Vậy cũng xin hỏi nếu không có bóng đá, những doanh nghiệp ở “hóc bà tó” có được lôi ra ánh sáng không? Tất nhiên thông qua bóng đá, các doanh nghiệp, tập đoàn mới được báo giấy, báo mạng, phát thanh, truyền hình và nhiều loại hình truyền thông khác nhắc liên tục, hết ngày này sang tháng nọ. Chẳng ai khác, nếu không phải doanh nghiệp, tập đoàn đó hưởng lợi về mặt thương hiệu thì là gì?

- Có nghĩa bóng đá không có tội?

- Bóng đá xứ mình lem nhem khỏi cần nhắc lại, nhưng khách quan mà nói “công” của nó ít nhất với việc đánh bóng thương hiệu cho doanh nghiệp không nhỏ chút nào. Nên chuyện mãi định tội bóng đá một cách thái quá, xem ra không ổn cho lắm!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác