Chết vì thiếu hiểu biết

- Mới rồi báo cáo quốc gia về thanh niên đã đưa ra những thông tin đáng buồn là thanh niên Việt Nam lười tập thể dục thể thao ghê gớm.

- Vậy mới có thể lực, thể hình của họ yếu kém khi so với các nước khác trong khu vực chứ chưa nói châu lục.

- Bàn vấn đề tập thể thao trong giới thanh niên, lại nhớ đến thể thao thành tích cao.

- Vì sao?

- Thế giới chưa kịp bớt rúng động vì sự cố doping của điền kinh Nga, làng thể thao thế giới lại bàng hoàng khi “búp bê tennis” Sharapova bất ngờ “dính chấu”.

- Vụ đó là nói thể thao đỉnh cao trong khi chúng ta đang bàn về vấn đề hình thể, sức khỏe của thanh niên Việt Nam cơ mà?

- Thì cũng là thể thao.

- Doping là vấn đề nóng của thể thao thế giới, nhưng với Việt Nam thì liên quan gì?

- Ai bảo không liên quan? Giới chuyên môn vẫn thường nhắc về những lỗ hổng lớn trong việc phòng chống doping của thể thao Việt Nam suốt thời gian qua đấy thôi.

- Có luôn à?

- Còn nhớ, sau Xi-gêm 22-2003 phía chủ nhà Việt Nam có 2 tuyển thủ điền kinh với thành tích thi đấu xuất thần nhưng bị giới chuyên môn và dư luận đặt ra nghi vấn sử dụng doping. Vì xét theo thực lực của chính họ thì không thể thi đấu tốt như thế được. Và khi mà dư luận đang chĩa mũi dùi vào thì bất ngờ những VĐV ấy tuyên bố giã từ đường chạy do… bị chấn thương kéo dài.

- Mỗi điền kinh bị dính thôi sao?

- Nhiều môn khác như bơi lội, xe đạp… cũng bị nghi ngờ nhưng rồi đâu lại vào đấy. Do tại các cuộc đấu quốc nội hay trước các giải quốc tế đều không tiến hành kiểm tra hay thuộc diện bị kiểm tra doping.

- Ta đã có thống kê cụ thể nào về số lượng VĐV bị “dính đòn” không?

- Đã có hơn 20 tuyển thủ bị phốt, tính từ Xi-gêm 22. Nhìn lại các ca doping có điểm chung hết sức bi hài, gắn với lỗ hổng từ gốc khi nhận thức về vấn đề đó chủ quan, lỏng lẻo.

- Hóa ra thể thao thành tích cao cũng bẩn quá!

- Nói bẩn thì ngành nào, lĩnh vực nào cũng có. Chỉ muốn nhắc với thể thao Việt Nam “đừng chết vì thiếu hiểu biết” là được rồi.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất