Cuộc đua xe đạp Về Nông thôn - Cúp Gạo Hạt Ngọc Trời 2017

Chênh lệch đẳng cấp

SGGPTT
Chặng 1 chạy 18 vòng, mỗi vòng 2 km nên nhiều tay đua trẻ đã bắt vòng so với nhóm tay đua phía sau. 
Cuộc đua truyền thống do Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam kết hợp nhà tài trợ Tập đoàn Lộc Trời tổ chức dành cho các tay đua trẻ và hạng phong trào đã khởi tranh vào sáng qua 10-5 tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc). 18 đội đua, trong đó có đội khách mời đến từ Campuchia sẽ thi đấu 11 chặng với tổng lộ trình 945 km.

Nếu như hệ trẻ quy tụ gần như tất cả tay đua chuyên nghiệp dưới 20 tuổi vừa tham dự Cúp Truyền hình TPHCM như Minh Luận (Vĩnh Long), Nhật Nam (Đồng Tháp), Văn Cường (An Giang), Duy Nhân (Quân khu 7)…, thì hệ phong trào có nhiều tay đua năng khiếu mới 14, 15 tuổi cùng một số tay đua chuyên nghiệp đã nghỉ thi đấu khá lâu. Hai hệ cùng thi đấu 1 cung đường nên hệ trẻ tạo sự chênh lệch trình độ so với hệ phong trào khiến trọng tài “dở khóc, dở cười” trong chặng 1 sáng qua.

Chặng 1 chạy 18 vòng, mỗi vòng 2 km nên nhiều tay đua trẻ đã bắt vòng so với nhóm tay đua phía sau. Trong đó, Quàng Văn Cường (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) thoát đi ở những vòng cuối bắt vào tốp sau cùng. Chỉ một mình Quàng Văn Cường về trong tốp đông thắng chặng, nhưng một số trọng tài còn thiếu kinh nghiệm, không biết. Họ không rung chuông báo hiệu vòng cuối, cũng như phất cờ báo hiệu đích đến khiến nhiều tay đua phải chạy dư thêm 1 vòng. Sau khi về đích, một số HLV đã phản ứng, tranh cãi với trọng tài về vị trí, thứ hạng của các tay đua đội mình. Dù sao trọng tài bấm giờ không mắc sai lầm, vẫn ghi lại kết quả chính xác. Từ trường hợp này, hy vọng lực lượng trọng tài điều hành giải cần tập trung vì giải Về Nông thôn từng nhiều lần xuất hiện trường hợp bắt vòng ở các giải trước. 

Ở tốp sau, tay đua Nguyễn Minh Luận (Premium Cycling Vĩnh Long) rút thắng Yoeun Phi Yuth (Campuchia) giành hạng nhì. Như vậy, Quàng Văn Cường tạm thời mặc 2 chiếc áo xanh và vàng sau chặng 1; đội Gạo Hạt Ngọc Trời tạm đứng đầu giải đồng đội. Hệ phong trào, tay đua kỳ cựu Nguyễn Nam Cực (Lê Đoàn Kiên Giang) về đầu.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 2 từ thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) về Đồng Xoài (Bình Phước) với lộ trình dự kiến 119 km.

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Fanzone