Chen chân vào tốp

Sự kiện trang tin Football Channel Asia của Nhật Bản điền tên sân Lạch Tray (Hải Phòng) và Cẩm Phả (Than Quảng Ninh) vào tốp 10 SVĐ đông khán giả nhất Đông Nam Á làm nhiều người bất ngờ. Bởi V-League vẫn có một giá trị nhất định đối với bóng đá khu vực.

Sự kiện trang tin Football Channel Asia của Nhật Bản điền tên sân Lạch Tray (Hải Phòng) và Cẩm Phả (Than Quảng Ninh) vào tốp 10 SVĐ đông khán giả nhất Đông Nam Á làm nhiều người bất ngờ. Bởi V-League vẫn có một giá trị nhất định đối với bóng đá khu vực.

Theo thống kê, sân Cẩm Phả có lượng khán giả trung bình 10.600 người/ trận, còn sân Lạch Tray thu hút 12.000 khán giả đến chảo lửa. Hai sân đấu của khu vực Đông Bắc bộ này đã đánh bật hết những “chảo lửa” còn lại của V-League như Vinh, Thanh Hóa, Chi Lăng hay Cao Lãnh. Nói tóm lại, xếp hạng này là một sự ghi nhận cho 2 đội bóng vốn có lượng CĐV máu bậc nhất V-League.

Chen chân vào tốp ảnh 1
Chen chân vào tốp ảnh 2

Không khí tại sân Lạch Tray và Cẩm Phả luôn sôi động và cuồng nhiệt bởi những CĐV đầy tình yêu bóng đá.Ảnh: M.Hoàng - Q.Thắng

Vấn đề là không chỉ CĐV đất Mỏ hay đất Cảng sướng rơn khi được vinh danh như vậy. Chính các nhà tổ chức cũng khấp khởi mừng thầm, bởi V-League vẫn chưa bị lãng quên hoàn toàn trong làng bóng khu vực. So với cái thời V-League là cái “rốn” của bóng đá khu vực, bây giờ V-League đã trở nên nhạt nhòa hơn. M-League, Thai League đã làm thế cục xoay chuyển, trong khi các nhà tổ chức chẳng còn dám tự nhận đây là giải đấu số 1.

Việc chen chân vào tốp giúp V-League hiện diện trong nhóm những giải đấu có sức hấp dẫn của khu vực. So với Thai League có 3 sân đấu lọt vào tốp 10 hay M-League áp đảo với 5/10 SVĐ đông nhất thì sự hiện diện của V-League lúc này khá khiêm tốn. Nó cũng tựa như hình ảnh hào nhoáng của V-League bị nhòe đi, không còn là miền đất hứa. Dù vậy, với một xếp hạng mang tính khách quan như vậy, có tên còn hơn là… tuyệt chủng.

Trong 2 cái tên đại diện cho V-League đứng ở hàng ngũ tốp 10, thực tế chỉ có Lạch Tray là sân đấu có tính truyền thống nhất ở V-League. Sân Cẩm Phả thuộc diện mới nổi, sau khi Than QN vượt qua số phận để góp mặt ở mâm chơi cao nhất.

Có một sự kiện nữa cần lưu ý: Khi V-League bỗng nhiên đóng góp 2 đại diện vào tốp 10 khu vực thì CĐV SLNA đang chuẩn bị kế hoạch phủ vàng sân Gò Đậu. Tất nhiên là CĐV xứ Nghệ có cái khó của mình khi đánh mất vị thế trên sân nhà, nhưng lại ầm ầm trên sân khách. Những điều nghịch lý ấy có lẽ chưa được các đội bóng hay nhà tổ chức V-League nhìn nhận thật thấu đáo để điều chỉnh cho phù hợp.

V-League không hẳn đã đánh mất hoàn toàn cái chất hay khán giả, và sự hiện diện của sân Cẩm Phả, Lạch Tray trong tốp 10 Đông Nam Á là minh chứng rõ nhất. Có điều để lấy lại vị thế của giải đấu từng được xem là số 1 khu vực phải có những bước đi hợp lý hơn, trong đó có nhiệm vụ nâng chất, đặc biệt là tính minh bạch ở giải đấu.

V-League vẫn có chân trong tốp 10 Đông Nam Á. Nhưng V-League có xứng đáng  thật không hay chỉ là… ăn may còn là chặng đường dài để khẳng định!


Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục