Chém gió

Mất 0,17 giây tìm kiếm trên trang web google, có 1.420.000 kết quả về định nghĩa: “Chém gió là gì?”. Thế nhưng, trong gần 1,5 triệu kết quả ấy, chưa có định nghĩa nào thật sự tạo nên tính thuyết phục…

Có nhiều lý giải, khái quát về ý nghĩa của 2 từ “chém gió”. Tuy vậy, từ lớp bình dân cho đến lớp trí thức, khoa học đều hiểu và định nghĩa một cách nôm na rằng: “Chém gió là kiểu ngồi tán dóc, sử dụng những ngôn từ đao to búa lớn kèm theo cử chỉ dùng tay chặt chém vào không khí để bàn tán một sự kiện, vấn đề trong cuộc đàm luận”. Sau đó, chém gió được nâng đời, vươn tới đỉnh cao mới thông qua những cuộc tán gẫu, chia sẻ trên các trang cá nhân, mạng xã hội.

Có nhiều người trong BHL N.SG cùng phản ứng trọng tài Quyết ở trận đấu cuối tuần qua…

Nói tóm lại, chém gió rất đa nghĩa, đa hình và quan trọng, những người tụ hội lại với nhau để “chém gió” gần như chẳng bị ảnh hưởng đến lợi ích, quyền lợi về vấn đề, sự kiện họ mổ xẻ. Cũng vì thế, trong giới cư dân mạng hiện tại, càng ngày càng xuất hiện nhiều điểm quy tụ những nhân vật kiệt xuất về khả năng chém gió như Hội chém gió Việt Nam, Cử nhân chém gió, Chém gió bang… Thậm chí bây giờ, chém gió đã được nâng cấp lên đời bằng kỹ thuật để biến nó thành… chém bão. Thật là “khủng” về sự phát triển đa tính cách, vấn đề xã hội trong thời buổi hiện đại, kết nối mở.

o 0 o

Có thể coi “chém gió” yếu tố tự nhiên, nảy sinh trong quá trình giao tiếp, quan hệ xã hội. Nhưng kiểu chém gió chơi chơi, chẳng chết ai tưởng chừng chỉ dừng lại ở đường phố, những quán cóc, café vỉa hè, hóa ra bây giờ xu thế ấy cũng lây nhiễm vào cách hành xử, điều hành của bóng đá Việt Nam. Điển hình là cái án kỷ luật phạt 10 triệu, treo giò 4 trận đối với HLV thủ môn của Navibank Sài Gòn Olivera Quedes của Ban kỷ luật công bố vào chiều qua.

Thực tế thì việc ông thầy người Brazil này bị kỷ luật cũng đâu phải là cú sốc động trời. Cùng bị phạt với HLV Olivera Quedes còn có “bò mộng” Timothy (Hòa Phát HN), bởi tiền đạo Nigeria này bị quy tội có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm trọng tài. Hài hước ở chỗ, HLV Nguyễn Thành Vinh khẳng định với báo giới rằng, Timothy quả quyết anh không chửi bậy đối với trọng tài. Ông Vinh còn nhận định, vị trợ lý trọng tài cần phải xác định lại… trình độ ngoại ngữ, bởi có khi “sát thủ” của Hòa Phát HN bị án oan vì trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) của trợ lý trọng tài… lởm khởm.

Timothy có vạ miệng, có “phun chân nhả ngọc” hay không thì chỉ có tiền đạo Nigieria này và trợ lý Bùi Tuấn Anh biết. Nhưng Timothy đã dính án và nói thẳng ra, “bò mộng” nằm ở thế cầm lưỡi dao. Cũng tương tự, HLV Olivera Quedes bị cấm ngồi trong khu kỹ thuật Navibank Sài Gòn 4 trận là bình thường, vì chí ít HLV người Brazil này đã có hành động, cử chỉ phản ứng thái quá sau tình huống trọng tài Nguyễn Văn Quyết gây ra “tai họa” cho đội chủ sân Thống Nhất.

o 0 o

…nhưng không hiểu sao chỉ ông Olivera Quedes dính án phạt? Ảnh: Chí Bảo

Khúc mắc nằm ở chỗ: tại sao chỉ có HLV Olivera Quedes bị dính đòn kỷ luật sau sự cố trên sân Thống Nhất? Sau tình huống mà đội bóng Sài thành cho rằng họ bị trọng tài Nguyễn Văn Quyết ép ngược ấy, ai cũng thấy rõ mồn một, gần như cả đội Navibank Sài Gòn đứng ra phản ứng, làm trì hoãn trận đấu. Hai nhân vật có tiếng nói nhất là HLV Mai Đức Chung và Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Hiệp cũng đều có cử chỉ, hành động vẫy tay kêu gọi học trò ngưng trận, phản đối quyết định trọng tài. Đến ngay HLV SHB.Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức cũng phán rõ ràng: “Navibank Sài Gòn kiểu gì cũng bị phạt”.

Điều ngạc nhiên là ông Chung, ông Hiệp hay đội trưởng Tài Em - những người theo quy định kỷ luật của VFF là chịu trách nhiệm cao nhất trong những tình huống phản ứng, dừng trận đấu - lại hoàn toàn vô can. Chẳng phải là những nhân vật trọng yếu của Navibank Sài Gòn giữ được cái đầu lạnh, vô can trong tình huống họ tự thấy là oan uổng, bức xúc như vậy. Rắc rối ở chỗ, đích thực là trọng tài Nguyễn Văn Quyết đã sai lè trong tình huống từ chối Navibank Sài Gòn quả phạt đền mười mươi, cho nên, nếu đè Navibank Sài Gòn ra mà phạt thì rất dễ bể kèo. Đó cũng là cách làm thường thấy sau mỗi án phạt của Ban kỷ luật mà người của BTC V-League mắc lỗi, đứng kèo dưới.

Phạt một ông thầy làm nhiệm vụ huấn luyện thủ môn, chủ yếu làm nhiệm vụ trên… sân tập như Olivera Quedes thì khác gì đấm đá vào không khí. Các nhà điều hành, tổ chức V-League đang chém gió hay chém bão đấy, phải không nhỉ?

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất