Andriy Shevchenko đã chấm dứt quãng thời gian 7 tuần khô hạn bàn thắng khi hai lần lập công giúp Chelsea “giận dữ” nghiền bẹp Wycombe Wanderers 4-0 trong trận lượt về bán kết cúp bóng đá Liên đoàn tại sân Stamford Bridge.
Hai bàn thắng còn lại được ghi do công của Frank Lampard – người đeo băng thủ quân thay John Terry (bị chấn thương).
![]() |
Shevchenko bứt lên ghi bàn đầu tiên cho “cơn thịnh nộ” Chelsea. |
Trong nhiều tuần gần đây, Shevchenko thường xuyên bị “đóng băng” trên băng ghế dự bị vì phong độ quá kém cỏi so với đòi hỏi của ông Jose Mourinho đối với một đôi chân trị giá 30 triệu bảng.
Kể từ đầu năm 2007 cho đến trước trận đấu với Wycombe, anh mới chỉ một lần ra sân trong đội hình xuất phát của Chelsea. Thậm chí, nhiều nguồn tin đồn thổi cho rằng Shevchenko là tai mắt trong phòng thay quần áo của ông chủ Roman Abramovich đã khiến cho tiền đạo người Ukraine thêm khốn đốn.
Hôm thứ bảy tuần rồi, sau thất bại đau đớn trước Liverpool, khi các cầu thủ Chelsea đến vây quanh và an ủi ông Mourinho, Shevchenko là người duy nhất bị ông Mourinho… vờ như không thấy.
Tuy vậy, anh lại được ông Mourinho xếp ra sân trong đội hình xuất phát giáp mặt đội bóng hạng tư Wycombe – và anh đã tận dụng tốt cơ hội ra sân chính thức lần thứ 2 trong năm 2007. Shevchenko rất năng động đã có hai cơ hội uy hiếp khung thành thủ môn Ricardo Baptista từ rất sớm.
Đến phút thứ 22, Shevchenko tìm được bàn thắng đầu tiên. Sau khi nhận được đường chuyền từ… tiền vệ của Wycombe là Tommy Doherty (Doherty định chuyền về nhưng quá nhẹ), Shevchenko lao xuống đối mặt thủ môn Baptista và dứt điểm nhẹ nhàng vào góc khung thành. Hai phút trước khi kết thúc hiệp 1, từ cú căng ngang của Didier Drogba, Shevchenko dễ dàng nâng tỷ số lên 2-0.
Trước đoàn quân Wycombe hoàn toàn rệu rã, sang hiệp 2, Lampard liên tục nâng tỷ số lên 3-0 (phút 69) rồi 4-0 (phút 90) cho Chelsea. Rõ ràng, đây là một chiến thắng “trút giận” của ông Mourinho và các học trò sau khi Chelsea liên tục rơi vào khủng hoảng trong thời gian gần đây. Đó là lý do người ta thấy ông Mourinho thường xuyên… nhảy cẫng lên trong trận đấu này.
Như vậy, với tổng tỷ số thắng 5-1 sau hai lượt trận (lượt đi hòa 1-1 trên sân của Wycombe), Chelsea đã giành quyền vào chơi trận chung kết cúp Liên đoàn. Đối thủ của họ là người thắng trong cặp Tottenham Hotspur với Arsenal.
Phát biểu trên kênh truyền hình Sky Sports, ông Mourinho đã tán dương Sheva hết lời, dù trước đó ông hoàn toàn tỏ ra ghẻ lạnh với anh (của đáng tội, hành động của ông phần nào cũng… đúng chứ không sai): “Tôi luôn đòi hỏi sự tận tụy, nỗ lực, năng động, làm việc và thi đấu cho cả đội, chơi bóng và chơi không bóng.
Đó là những gì mà tôi đòi hỏi. Anh ấy đã làm được điều đó, ghi 2 bàn, tạo ra nhiều cơ hội. Anh ấy luôn sống động trong phần lớn thời gian thi đấu. Tôi nghĩ đó là một bước tiến thẳng đến việc chúng tôi muốn anh ấy chơi và trình diễn như thế nào trên sân đấu. Đội bóng hạnh phúc với anh ấy. Đó không chỉ là mỗi mình tôi hạnh phúc với anh ấy”.
Shevchenko – khá ngắc ngứ khi nói bằng tiếng Anh – cho biết: “Một trận đấu hay. Tôi rất hạnh phúc khi cùng đội bóng vào chung kết. Điều quan trọng là đội bóng chơi rất, rất tốt. Khán giả đã cổ động cho đội bóng một cách khó tin”.
TIỂU PHƯƠNG
Các tin, bài viết khác
-
HLV Simeone cam kết tương lai, tri ân Luis Suarez
-
Trong vòng tay của mẹ!
-
Đinh Thị Như Quỳnh bảo vệ thành công HCV nội dung băng đồng nữ
-
Thắng danh hiệu cá nhân, Mbappe chuẩn bị chốt tương lai
-
Xavi: “Nỗ lực lật đổ Real sẽ bắt đầu trong tuần này”
-
Ten Hag “quay lưng” với đội bóng cũ, tập trung cho Man.United
-
Bắn nhanh 5 viên trong 4 giây thế nào để giành được HCV SEA Games 31?
-
Guardiola muốn thấy Southampton “hủy diệt” cơ hội của Liverpool
-
Em trai Ánh Viên đã kết thúc SEA Games còn Huy Hoàng xuất trận quyết giành vàng 400m tự do
-
SEA Games 31 ngày 15-5: Chờ tin vui của bắn súng