Chelsea “mở cửa” chờ Mourinho?

Dù Mourinho đã lần thứ nhì liên tiếp đưa Real vào bán kết Champions League, tức là đã rất gần với vinh quang vô địch châu Âu, báo chí Tây Ban Nha vẫn đồn “nhân vật đặc biệt” sẽ chia tay Madrid khi mùa bóng hiện nay kết thúc. Vấn đề chỉ còn là rời Madrid để tới đâu mà thôi.

Mourinho giữa 2 cậu học trò cưng, Lampard (trái) và Terry trong lễ mừng chiến thắng Premier League của Chelsea.

Tới Paris St.Germain, để thay thế Ancelotti và xây dựng một thế lực mới chăng? Tin đồn ấy đã có từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, cách đây vài hôm, khi công bố là sẽ “bàn lại” với giới lãnh đạo Real vào cuối mùa này, Mourinho cũng nói luôn rằng ông “thích” trở lại một trong những CLB cũ của mình. Tức là Porto, Chelsea, Inter.

Đã kể tên những CLB ấy ra thì ai cũng rõ Mourinho sẽ... thích nhất CLB nào. Chelsea thôi! Đó là nơi Mourinho “chỉ” thành công với những giải quốc nội, chưa thành công với cúp châu Âu nhưng vẫn gieo một ấn tượng sâu đậm nhất. Chính từ thời kỳ cầm quân cho Chelsea (2004-2007) mà Mourinho được biết đến nhiều nhất, tạo ra được mối quan hệ gắn bó thâm sâu nhất với các cầu thủ dưới quyền.

Đến tận bây giờ, sau rất nhiều năm, những học trò cũ như tiền vệ Lampard hoặc tiền đạo Drogba vẫn hướng về Mourinho với tất cả lòng tôn kính và ngưỡng mộ. Đối với họ, Mourinho trước đây không chỉ là HLV trưởng, không chỉ như một người thầy mà còn như một người anh lớn, luôn sẵn sàng chỉ cho họ con đường đi lên và sẵn sàng dang tay ôm họ vào lòng. Và tất nhiên, họ hướng tới ông như thế nào thì ông cũng hướng về họ y như vậy. Mỗi khi nhắc tới Chelsea, Mourinho vẫn luôn tỏ rõ thái độ trân trọng giống như gia đình.

Nơi ấy đang sẵn sàng đón ông về - như một cuộc tái hôn. Đó là những gì rút ra được từ phát biểu mới nhất của Chủ tịch Bruce Buck. Trước thềm trận Europa League của Chelsea, vị Chủ tịch lưu ý rằng quyền quyết định cuối cùng vẫn là ông chủ Roman Abramovich, nhưng nếu quả thực Mourinho trở lại thì “tôi hoàn toàn vô tư về điều đó”. Bởi Chelsea bây giờ sẽ tìm một HLV làm việc lâu dài ổn định chứ không muốn thay đổi xoành xoạch như trước nữa: “Chúng tôi không nhìn lại phía sau mà luôn nhìn lên phía trước. Chúng tôi mong muốn có một HLV gắn bó lâu năm - nhưng phải là HLV thích hợp”.

Rà lại danh sách những HLV đã đến rồi đi (hoặc sẽ đi), con số quả là đáng sợ: Ranieri, Mourinho, Grant, Scolari, Hiddink, Ancelotti, Villas-Boas, Roberto di Matteo, Benitez. Có tới 9 đời HLV trưởng chỉ trong 10 năm kỷ nguyên Abramovich. Trong số đó, ai cầm quân lâu nhất và ai đạt được nhiều danh hiệu vô địch nhất? Cũng chỉ Mourinho mà thôi. Ông đã làm Chelsea thành một thế lực mạnh ở Premier League. Để khôi phục khi nó suy yếu, có lẽ cũng chỉ có mình ông...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất